HLV Hữu Thắng: "Tôi muốn học trò khi rời sân phải thấy thanh thản"

  • 11/07/2017 12:02
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 11-7, HLV trưởng U22 Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng và HLV trưởng ĐTQG nữ Mai Đức Chung đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về chiến dịch SEA Games 29, sẽ khởi tranh trong khoảng một tháng nữa.

"Mong không có thêm cầu thủ nào chấn thương"

PV: Sau kết quả bốc thăm chia bảng, dư luận có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Cá nhân ông suy nghĩ thế nào.

HLV Hữu Thắng: Khi bốc thăm vào bảng 6 đội, chúng ta phải đá hơn các đối thủ bảng 5 đội một trận. Tôi không quan tâm chuyện bảng tử thần hay không. Các đối thủ còn lại cũng nhìn chúng ta là đối thủ mạnh. Tôi không tạo sức ép cho cầu thủ, mà chỉ nhắn nhủ họ là tập luyện và tập luyện. Chúng tôi sẽ tính toán từng trận một, chứ không phải đặt ra cái đích xa xôi như sau 5-7 trận anh phải đạt cái gì. Trong bóng đá không ai nói trước được điều gì. Vì vậy tôi nhắn nhủ học trò rằng, bước vào sân và kết thúc 90 phút, cầu thủ bước ra sân thấy thanh thản vì đã làm hết sức.

HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng học trò trên sân tập

HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng học trò trên sân tập

PV: Lần tập trung này, ông thiếu 2 trợ lý đắc lực là Lư Đình Tuấn và Hoàng Anh Tuấn. Trong trường hợp xấu nhất, ai có thể thay ông đứng ra chỉ huy đội tuyển?

HLV Hữu Thắng: Chúng tôi đã bàn bạc và thống nhất cao với VFF. Hai người đó vẫn làm trợ lý cho tôi, nhưng ở lĩnh vực khác. Hoàng Anh Tuấn thì sang Thái Lan theo dõi vòng loại U22 châu Á, có trao đổi và báo cáo với tôi về tình hình các đối thủ chúng ta tại SEA Games thi đấu thế nào. Riêng anh Lư Đình Tuấn, do vướng lịch nhưng tới đây sẽ trở lại TP.HCM trong thời gian U22 Việt Nam đá vòng loại châu Á, sau đó sẽ sang SEA Games.

PV: Lần này ông gọi khá nhiều cầu thủ U20. Ông đánh giá thế nào về họ sau một tuần tập luyện vừa qua và kế hoạch sử dụng họ tại SEA Games tới sẽ như thế nào?

HLV Hữu Thắng: Giải World Cup U20 vừa rồi cho họ rất nhiều trải nghiệm quý báu. Nhưng đó cũng mới chỉ là giải U20. Để có mặt ở U22 là cả một quá trình phấn đấu, không hề dễ dàng. Sau một tuần tập, lối đá và kỹ năng của nhóm cầu thủ U20 này là khá tốt. Tuy nhiên phải theo dõi cả một quá trình dài. Chắc chắn sẽ có cầu thủ U20 được sử dụng chính ở SEA Games tới. Nhưng trước đó, họ phải chứng minh mình xứng đáng đứng trong hàng ngũ U22 đá SEA Games. Lúc này, bất kể ai cũng có cơ hội, có quyền được đứng trong danh sách rút gọn nếu chứng minh được mình xứng đáng.

PV: SEA Games trước, U23 Việt Nam lao đao vì chấn thương, khiến đội tuyển sứt mẻ lực lượng. Tình hình chấn thương của U22 Việt Nam hiện ra sao? 

HLV Hữu Thắng: Chỉ có thủ môn Văn Trường dính chấn thương dây chằng khá nặng, gần như không thể tiếp tục tham gia tập luyện nữa. Ngược lại, Tuấn Tài sẽ kịp hồi phục để dự vòng loại U22 châu Á và SEA Games. Cầu mong thời gian tới không có thêm ca chấn thương đáng tiếc nào.

PV: Vậy ông có định lựa chọn ai thay Văn Trường. Còn Xuân Trường sẽ về nước thời điểm nào?

HLV Hữu Thắng: Trường hợp Văn Trường khá đáng tiếc và xảy ra sát thời điểm đá giải châu Á. Tôi sẽ không gọi thêm và hy vọng 3 thủ môn còn lại không ai chấn thương nữa để tôi có đủ 3 thủ môn đăng ký với BTC giải. Riêng Xuân Trường, tôi muốn cậu ấy về sớm (dự kiến về ngày 12-7-pv) để có thêm thời gian hòa nhập cùng đội.

PV: Sau một tuần tập luyện, điểm nào khiến ông hài lòng và chưa hài lòng ở U22 Việt Nam?

HLV Hữu Thắng: Hài lòng vì toàn đội tập luyện rất có ý thức và tập trung. Tôi nói với họ, các bạn là những cầu thủ chuyên nghiệp, những người đàn ông đã trưởng thành thì phải chịu trách nhiệm với tất cả hành vi của mình. Ban huấn luyện đề ra nhiều quy định kỷ luật và cầu thủ thực hiện rất nghiêm túc.

PV: Lịch thi đấu SEA Games khá dày, ông có lo ngại vấn đề thể lực của đội?

HLV Hữu Thắng: Đó cũng là lý do tôi với các trợ lý thể lực tập trung rèn thể lực cho cầu thủ ngay thời gian đầu tập trung. Thực tế sức mạnh, sức bền của cầu thủ Việt còn hạn chế, thiệt thòi khi tranh chấp tay đôi với đối thủ cao to. Đây là vấn đề cần thời gian dài khắc phục. Chúng tôi sẽ làm hết sức.

PV: Vấn đề cầu thủ nhập tịch được nhắc nhiều nhưng lần tập trung này U22 Việt Nam vẫn nói không với họ. Quan điểm của ông là sao?

HLV Hữu Thắng: Cầu thủ nhập tịch có chất lượng, nhiều người ăn cơm Việt, lấy vợ Việt và thạo tiếng Việt. Họ cũng có quyền được đóng góp cho đội tuyển bóng đá mà họ nhập quốc tịch. Quan điểm tôi là nên cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển nhưng phải chọn lọc. Nếu được VFF và các cơ quan chức năng đồng thuận, tôi mong sẽ có được 3 cầu thủ nhập tịch ở cả 3 tuyến.

"Đội tuyển quốc gia nữ đang rất tự tin"

PV: Xin ông chia sẻ về quá trình chuẩn bị SEA Games của đội tuyển nữ thời gian qua?

HLV Mai Đức Chung: Chúng tôi có thuận lợi hơn đồng nghiệp ở U22 Việt Nam vì lượt đi giải VĐQG nữ kết thúc sớm nên có thêm thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, Tổng cục TDTT và VFF hỗ trợ rất nhiều. Điểm nhấn đợt tập trung này là rèn thể lực. Có thể khẳng định thể lực toàn đội tăng lên rất nhiều. Thêm vào đó hiện không có cầu thủ nào chấn thương. Đó là điều mà ban huấn luyện rất hài lòng. Thời điểm này, toàn đội đang rất tự tin.

PV: Ông từng nói ĐTQG nữ muốn đoạt HCV SEA Games. Tuy nhiên càng gần đây lại tránh nhắc tới cụm từ “HCV” khi nói về mục tiêu của đội tuyển?

HLV Mai Đức Chung: Có thể nhiều người ngầm hiểu đó là cách để giảm áp lực cho cầu thủ. Ở đây, tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt thành tích tốt nhất.

100.000 đồng/vé xem U22 Việt Nam đá giải châu Á

Từ 19 đến 23-7, tại sân Thống Nhất (TP.HCM), sẽ diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ bảng I vòng loại U23 châu Á 2018. U22 Việt Nam sẽ đá 3 trận, lần lượt gặp U22 Timor Leste (19-7), U22 Macau (21-7) và U22 Hàn Quốc (23-7). Liên đoàn Bóng đá Việt Nam công bố giá vé xem các trận đấu có thầy trò HLV Hữu Thắng thi đấu. Theo đó, vé có 3 mệnh giá: 100-150-250.000 đồng. Vé được bán tại sân Thống Nhất từ ngày 16-7.

Tin cùng chuyên mục