Xe+

Xe ô tô vào Hà Nội sẽ phải qua các trạm rửa xe tự động

  • 19/10/2017 11:35
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có kế hoạch đầu tư xây dựng các trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ vào trung tâm. Theo đó, xe đi vào TP phải qua các trạm rửa tự động để tránh gây ô nhiễm bụi.
Xe ô tô đi vào trung tâm TP sẽ phải qua các trạm rửa xe tự động để tránh gây ô nhiễm bụi

Xe ô tô đi vào trung tâm TP sẽ phải qua các trạm rửa xe tự động để tránh gây ô nhiễm bụi

Đây là thông tin được Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đưa ra bên lề hội thảo “Theo dõi và quản lý chất lượng không khí ở Hà Nội: Kinh nghiệm, thách thức và định hướng cho tương lai” do Sở TN-MT Hà Nội và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) phối hợp tổ chức sáng nay (19-10).

Theo ông Nguyễn Trọng Đông, ô nhiễm không khí tại Hà Nội bước đầu được xác định do các nguyên nhân như gia tăng về dân số, tốc độ phát triển đô thị cao, trong khi hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được. Mặt khác còn có nguyên nhân từ việc gia tăng số lượng phương tiện giao thông, có nhiều công trường xây dựng, việc che chắn khi vận chuyển vật liệu xây dựng chưa đảm bảo…

Chính vì vậy, các cấp lãnh đạo đã có các nghị quyết, kế hoạch để đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Trong đó, bước đầu là lắp đặt các trạm quan trắc nhằm nắm bắt thực trạng, thu thập số liệu, tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Trọng Đông cho biết, Hà Nội đã có 10 trạm quan trắc, trong đó có 2 trạm cố định, các trạm quan trắc này thường xuyên truyền dữ liệu về cơ quan quản lý. Người dân có thể truy cập vào website http://moitruongthudo.vn/ để theo dõi thông tin tại các trạm quan trắc này.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cũng cho rằng, số liệu tại 10 trạm quan trắc nêu trên cũng chưa đủ để đại diện để đưa ra đánh giá về môi trường không khí tại Thủ đô. Và tới đây, Hà Nội cùng các nhà tài sợ sẽ đầu tư thêm 70 trạm quan trắc nữa, trong đó có 10 trạm cố định và 60 trạm cảm biến. Đây sẽ là cơ sở để thu thập dữ liệu, nhằm đưa ra thông tin đảm bảo chất lượng hơn.

Cụ thể hơn về mặt giải pháp, đại diện Sở TN-MT Hà Nội cho hay, vừa qua TP đã đầu tư thêm các xe hút rác, tưới rửa đường hiện đại, thực hiện kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh để giảm ô nhiễm bụi, tuyên truyền để người dân ngoại thành không đốt rơm rạ…

“Hà Nội cũng sẽ xử lý nghiêm các công trường để xe ô tô đi ra nhưng không được rửa sạch, các xe trở vật liệu không che chắn, làm rơi vãi. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ đầu tư các trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào trung tâm, các xe vào thành phố phải đảm bảo được rửa sạch không gây bụi. Nguồn vốn đầu tư xây dựng các trạm rửa xe tự động này sẽ từ nguồn xã hội hóa”, ông Nguyễn Trọng Đông thông tin.

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo, bà Karine Lesger, Giám đốc Quan hệ quốc tế và truyền thông AirParif (Pháp) cho rằng, bên cạnh việc cung cấp thông tin từ hệ thống quan trắc cho Chính phủ, các cơ quan quản lý, thông tin này cần được cung cấp cho cả người dân thông qua các trang web cũng như các ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động. Thông tin này còn có thể được thể hiện trên các bảng điện tử đặt tại nơi tiến hành quan trắc.

Tin cùng chuyên mục