Công bố báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia

  • 20/07/2017 17:38
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay (20-7), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã họp báo công bố Báo cáo hiện trạng môi trường Quốc gia năm 2016 chuyên đề: “Môi trường đô thị”.
Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã dẫn đến nhiều vấn đề môi trường bức xúc

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã dẫn đến nhiều vấn đề môi trường bức xúc

Báo cáo gồm 8 chương và 1 phụ chương, trong đó: Chương 1 khái quát tổng quan phát triển đô thị Việt Nam; Chương 2 đánh giá ô nhiễm môi trường không khí; Chương 3 đề cập về ô nhiễm môi trường nước; Chương 4 về ô nhiễm môi trường đất; Chương 5 phân tích hoạt động phát sinh và xử lý chất thải rắn; Chương 6 đánh giá tác động môi trường đô thị; Chương 7 về hoạt động quản môi trường đô thị; Chương 8 phân tích những vấn đề môi trường đô thị nổi cộm và đề xuất giải pháp xử lý.

Phụ chương của báo cáo đề cập đến những sự cố môi trường nổi cộm năm 2016. Theo phụ trương này, qua hàng loạt sự cố môi trường đã xảy ra trong thời gian qua, Bộ TN-MT nghiêm túc đúc kết bài học về kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm. Đặc biệt là công tác giám sát, đánh giá đúng tác động tới môi trường của các dự án ngay từ khi xây dựng, phê duyệt, đặc biệt các dự án có nguy cơ tác động xấu tới môi trường…

TS. Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho biết, việc công bố báo cáo có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nước ta đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng phát thải cac-bon thấp, xanh và bền vững. Tuy nhiên, vẫn còn nổi lên nhiều vấn đề môi trường bức xúc, xảy ra một số sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân.

Theo TS. Nguyễn Văn Tài, từ thập niên 90 đến nay, số lượng đô thị nước ta tăng nhanh chóng và mở rộng cả về quy mô, diện tích. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã dẫn đến nhiều vấn đề môi trường bức xúc mà nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở hạ tầng đô thị chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa.

Tại Hà Nội và TP.HCM và các đô thị khác, sức ép từ các nguồn nước thải cũng đang là vấn đề đặt ra nhiều thách thức. Tỷ lệ nước thải sinh hoạt đô thị được xử lý còn thấp, chỉ có 42 đô thị trên tổng số 787 đô thị có công trình xử lý nước thải tập trung.

Ngoài ra, một số vấn đề khác như ô nhiễm bụi vẫn tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao, ô nhiễm môi trường nước tại các sông hồ, kênh rạch nội thành, nội thị diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó là vấn đề úng ngập tại các đô thị có xu hướng mở rộng và gia tăng…

Đáng chú ý, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cũng chỉ ra những vấn đề nổi cộm như hành vi cố tình xả thải các chất độc hại của các chủ doanh nghiệp gây thiệt hại kinh tế, tác động tiêu cực đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt, các hoạt động phát triển du lịch, kinh tế của cộng đồng dân cư các khu vực lân cận.

Tin cùng chuyên mục