Hà Nội: Không cắt cỏ, để kinh phí đầu tư hạ tầng xã hội, phục vụ dân sinh

  • 28/07/2017 17:53
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Dẫn chứng về việc các đô thị lớn trên thế giới cũng để cỏ mọc tự nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố sẽ chỉ cắt tỉa cây hoa ở một số điểm chứ không cắt cỏ. Kinh phí cắt cỏ được để lại đầu tư cho các lĩnh vực xã hội”
Các đô thị lớn trên thế giới cũng để cỏ mọc tự nhiên, không cắt cỏ

Các đô thị lớn trên thế giới cũng để cỏ mọc tự nhiên, không cắt cỏ

Chiều 28-7,  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai Kế hoạch 160/KH-UBND về triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo".

Tại hội nghị, liên quan đến thông tin một số cơ quan báo chí nêu về việc cỏ mọc um tùm ở một số nơi trên thành phố, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong chương trình trồng 1 triệu cây xanh của thành phố, thời gian tới, Hà Nội sẽ trồng thêm cây hoa, cây mảng, cùng với các cây cao đã được trồng để tạo nên 3 lớp cây.

Hà Nội đã dừng việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ từ 1-7-2016 vì chi phí quá lớn, khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm cho các quận, trong đó, riêng Đại lộ Thăng Long là 53 tỷ đồng. Dẫn chứng về việc các đô thị lớn trên thế giới cũng để cỏ mọc tự nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố sẽ chỉ cắt tỉa cây hoa ở một số điểm chứ không cắt cỏ. Kinh phí cắt cỏ được để lại đầu tư cho các lĩnh vực xã hội nóng bỏng, phục vụ dân sinh”

Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị 4 quận nội thành cũ vận động người dân ở nhà mặt phố trồng cây hoa cây cảnh ở ban công, tạo thêm màu xanh cũng như làm đẹp mặt tiền.

Với vấn đề rác thải, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo các sở ngành quận huyện chú ý tập trung thu gom chất thải y tế độc hại. Chất thải y tế phải được thu gom, xử lý vận chuyển lên nhà máy xử lý mới ở khu Nam Sơn.

Về việc thu gom rác thải, TP đã giao cho các quận huyện thực hiện. Lãnh đạo các quận huyện phải thường xuyên đôn đốc các đơn vị đã trúng thầu làm tốt, không để tình trạng thu gom chậm, rác thải ùn ứ, bốc mùi...

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, TP sắp triển khai công nghệ mới xử lý chất thải xây dựng, nghiền các chất thải rắn để tái sử dụng, không để ô nhiễm bụi, tránh tình trạm đổ trộm phế thải xây dựng. “Các chủ thầu xây dựng phải có hợp đồng vận chuyển, nghiền rác thải xây dưng mới được cấp phép; để tháo dỡ các tòa nhà, trụ sở, doanh nghiệp cũng phải như vậy…Các lực lượng Thanh tra xây dựng, Cảnh sát Môi trường cần tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm” Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị liên quan.

Tin cùng chuyên mục