Xe+

Ngổn ngang giải phóng mặt bằng ở "con đường đau khổ" Phạm Văn Đồng

  • 18/05/2018 16:08
  • 2 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Dự án mở rộng đường vành đai 3 dưới thấp sẽ phải bàn giao mặt bằng để thi công dự án vành đai 3 trên cao vào tháng 9-2018. Tuy nhiên đến nay, công tác giải phóng mặt bằng dự án vẫn còn ngổn ngang.

Mặt bằng cản tiến độ thi công

Theo ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô vào sáng nay, 18-5, tiến độ thi công dự án đường vành đai 3 dưới thấp (Phạm Văn Đồng) khá chậm chạp. Nếu cứ duy trì tiến độ này, việc bàn giao mặt bằng vào tháng 9 này khó khả thi.

Đáng nói, phạm vi cần GPMB dọc hai bên đường Phạm Văn Đồng thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) gần như vẫn còn nguyên. Còn đoạn  thuộc phường Cổ Nhuế 1 và Cổ Nhuế 2 - Bắc  Từ Liêm đang trong tình trạng "xôi đỗ", đơn vị thi công cũng khó triển khai liền mạch.

Tuyến đường Phạm Văn Đồng đang được người dân ví von là “con đường đau khổ”. Bởi lưu lượng giao thông cao, vừa thi công vừa  lưu thông nên thường xuyên xảy ra ùn ứ trong ngày. Vào ngày nắng thì đường bụi mù mịt khiến việc đi lại rất khổ, ngày mưa thì bẩn thỉu.

Mặt bằng thi công dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng được bàn giao rất chậm, ảnh hưởng đến tiến độ dự án

Mặt bằng thi công dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng được bàn giao rất chậm, ảnh hưởng đến tiến độ dự án

Chị Phạm Thúy Hạnh ở phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội bức xúc: “Ngày 2 lần tôi phải di chuyển trên “con đường đau khổ” Phạm Văn  Đồng để tới nơi làm việc. Từ ngày thi công dự án, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, trời nắng như hôm nay (18-5) thì bụi mù mịt, phương tiện đông, ùn ứ thường xuyên rất mệt mỏi”.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Chỉ huy trưởng công trường, Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) thông tin, đơn vị thi công từ Km1+740 đến Km2+815 nhưng đến nay mới nhận được mặt bằng sạch khoảng 50%, còn lại chỗ thì chưa được GPMB, chỗ thì "xôi đỗ" nên rất khó thi công.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, trong quá trình thi công, đơn vị cũng đã có phương án đảm bảo giao thông được phê duyệt nhưng do lưu lượng phương tiện trên tuyến này rất cao, lại vừa thi công vừa phải đảm bảo giao thông nên cũng không  tránh khỏi gây bức xúc cho người dân. Ngoài ra, đơn vị thi công cũng chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên phun nước để tránh bụi nhưng cũng khó đảm bảo sạch sẽ như mong muốn.

Mặt bằng khó có “đột phá”

Liên quan tới việc đảm bảo giao thông cũng như vệ sinh môi trường trên toàn dự án, ông Nguyễn Anh Tuấn, Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình giao thông 2 cho biết, luôn đôn đốc các nhà thầu thi công phải bố trí đầy đủ nhân vật lực để đảm bảo tiến độ đề ra. Ngoài ra, phải tuân thủ đảm bảo an toàn giao thông cũng như vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị nhắc nhở, từ lần 2 sẽ lập biên bản, báo cáo chủ đầu tư để có biện pháp xử lý.

"Con đường đau khổ Phạm Văn Đồng" thường xuyên ùn ứ

"Con đường đau khổ Phạm Văn Đồng" thường xuyên ùn ứ

“Chúng tôi thường xuyên yêu cầu đơn vị thi công phải phun nước giữ ẩm, giảm bụi nhưng do trời nắng nóng liên tục, việc đảm bảo mặt đường luôn ẩm là khó khả thi. Nước vừa phun xong chỉ mấy chục phút sau là mặt đường lại khô, lại bụi”, ông Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ.

Báo cáo của Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho thấy, đến thời điểm hiện tại, vẫn còn hơn 30.000m2 mặt bằng chưa được quận Bắc Từ Liêm bàn giao.

Còn về tiến độ dự án, hiện nay, đã hoàn thành thảm bê tông nhựa bên phải tuyến chiều dài 2.500/3.350m, bên trái tuyến chiều dài 3.600/4.200m. Riêng phạm vi từ Km2+812 đến Km3+600 đã hoàn thành thảm bê tông nhựa trên mặt đường cũ. Bên cạnh đó, các đơn vị thi công đang lát đá vỉa hè từ Km3+228 đến Km3+500 (phạm vi trước cửa công viên Hòa Bình). Hai hàng cây Giáng hương với 280 cây/700 cây  và 2.400m2 cây bụi cũng đã được trồng trước cửa công viên Hòa Bình.

Thông tin về tiến độ GPMB, ông Nguyễn Công Thảo, Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm cho hay, đến thời điểm hiện tại, dự án mở rộng đường vành đai 3 dưới thấp phải GPMB của 42 tổ chức. Tới nay, đã có 39 tổ chức bàn giao đất, 3 tổ chức còn lại do diện tích bị thu hồi quá lớn, quận đang báo cáo thành phố giao đất cho các tổ chức này ở khu vực khác để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Còn lại, phường Cổ Nhuế 1 đã phê duyệt công tác bồi thường GPMB được 142/159 hộ, phường Cổ Nhuế 2 là 146/148, phường Xuân Đỉnh mới được 59/159 hộ.

“Theo tiến độ của quận, tháng 9-2018 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội”, ông Thảo thông tin.

Nếu theo tiến độ bàn giao mặt bằng của quận Bắc Từ Liêm đưa ra thì khả năng dự án mở rộng đường vành đai 3 dưới thấp về đích như mục tiêu đề ra là rất khó. Trong khi đó, theo cam kết của thành phố, tháng 9-2018 sẽ bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA Thăng Long để triển khai xây dựng dự án đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long. Lý giải về sự chậm trễ này, ông Thảo trả lời lòng vòng với lý do việc GPMB cần sự phối hợp với nhiều đơn vị...

Tin cùng chuyên mục