Hà Nội: Kiểm tra đột xuất việc đánh chuyển cây trên đường Phạm Văn Đồng

  • 28/10/2017 12:40
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28-10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã kiểm tra đột xuất việc thi công mở rộng đường vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) và công tác cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh trên tuyến.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra việc thi công mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra việc thi công mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc BQL dự án đầu tư và xây dựng công trình giao thông Hà Nội – chủ đầu tư dự án mở rộng đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long cho biết, hiện nay việc thi công đang chậm tiện độ so với yêu cầu của TP.

Lý giải về vấn đề này, ông Tuấn cho biết, dự án gặp nhiều khó khăn khi phải di chuyển các công trình ngầm nổi; cây xanh và giải phóng mặt bằng liên quan đến 885 hộ dân (trong đó còn gần 500 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng xong); đặc biệt việc thi công gặp nhiều khó khăn vì tuyến đường có mật độ giao thông rất đông.

“Di chuyển cây xanh đến đâu, các đơn vị sẽ thi công ngay đến đó. Đến trước Tết Âm lịch, đoạn nào có mặt bằng, chúng tôi sẽ hoàn thành đoạn đó. Mục tiêu chung là cố gắng hoàn thành cơ bản dự án trong quý I-2018”, ông Tuấn khẳng định.

Đại diện Công ty BeePro – đơn vị thi công đánh chuyển, cắt tỉa cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng cho biết, sau 10 ngày, đơn vị đã cắt tỉa đánh chuyển được 150 cây xanh. Thực tế, nhiều cây xà cừ cong nghiêng rễ bị mục, hỏng lên tới trên 50% nên phải chặt hạ.

Với những cây này, nếu không kịp thời thi công, mùa mưa bão tới chắc chắn sẽ gẫy đổ. “Có nhiều cây xà cừ lâu năm muốn đánh chuyển phải đào rộng ra từ 3-5m, sâu trên 2m. Trồng lại ở vườn uơm cần đến 25m vuông cho mỗi cây, chưa kể phải dùng hệ thống chống đỡ cao, tốn kém khi cây còn ít khả năng tăng trưởng, khó tái sử dụng và rất tốn kém”, vị này cho hay.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nghe báo cáo về việc cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh ở Phạm Văn Đồng để phục vụ các dự án giao thông trọng điểm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nghe báo cáo về việc cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh ở Phạm Văn Đồng để phục vụ các dự án giao thông trọng điểm

Trực tiếp kiểm tra tại công trường, nhắc nhở viêc chậm trễ sẽ khiến dự án đội vốn, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung thi công đảm bảo tiến độ dự án, trong đó đặc biệt lưu ý đến an toàn lao động, phân luồng giao thông hợp lý không để ảnh hướng đến đến người dân.

Lãnh đạo TP nhắc nhở, các đơn vị thi công, tư vấn giám sát cần xem xét lại việc cốt đường vành đai 3 mở rộng đang cao hơn các tuyến đường xung quanh dẫn đến khó kết nối cũng như phải có biện pháp đồng bộ để kết nối hệ thống thoát nước không để xảy ra úng ngập sau này…

Đối với việc đánh chuyển cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, lãnh đạo thành phố yêu cầu Công ty BeePro triển khai thêm các xe tự hành chuyên dụng, không để cành cây rơi ra đường; thi công chủ yếu vào đêm để tránh gây ùn tắc giao thông và đặc biệt là xem xét kỹ các phương án đánh chuyển, chặt hạ để đạt hiệu quả cao nhất, tránh lãng phí.

Tin cùng chuyên mục