Xe+

Ngày đầu xử phạt vi phạm giao thông qua camera: Không có cơ hội trốn nộp phạt

  • 02/12/2015 08:00
  • 2 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (1-12), ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện gửi thông báo xử phạt vi phạm giao thông về tận nhà, đã có hàng chục trường hợp bị Phòng CSGT mời lên... nộp phạt. Với hệ thống camera bố trí khắp thành phố cùng công tác phối hợp chặt chẽ giữa CSGT với các cơ quan chức năng, sẽ không có trường hợp nào trốn tránh được vi phạm.
Người dân có thể xem lại hình ảnh chi tiết lỗi vi phạm qua hệ thống máy tính

Người dân có thể xem lại hình ảnh chi tiết lỗi vi phạm qua hệ thống máy tính


Gửi ngay thông báo sau khi xác minh

Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông của Phòng CSGT hôm qua bận rộn hơn ngày thường. Trực tiếp chỉ đạo tổ công tác làm nhiệm vụ ứng trực hệ thống camera giám sát vi phạm giao thông, Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Điều khiển chỉ huy đèn tín hiệu giao thông yêu cầu tất cả CBCS phải đẩy nhanh tiến độ công việc, kịp thời ghi nhận, chuyển hình ảnh vi phạm về bộ phận xác minh chủ sở hữu phương tiện.“Chúng tôi kết nối trực tiếp với Đội Đăng ký quản lý phương tiện để kịp thời xác minh chủ phương tiện hoặc lái xe vi phạm đã bị hệ thống camera ghi lại. Kết quả sẽ được kẹp cùng với hình ảnh vi phạm, gửi thông báo về tận nhà lái xe, chủ xe và mời họ lên trụ sở đơn vị để nộp phạt” - Trung tá Huỳnh Tấn Nam cho biết.Trên màn hình số 1 bố trí tại đường Thanh Niên, Yên Phụ,  chiếc xe taxi BKS: 29A-331.28 vi phạm tín hiệu đèn giao thông đã bị hệ thống camera ghi lại và chưa đầy nửa giây đã in ra ngay hình ảnh. Chỉ ít phút sau, bộ phận xác minh của Đội Đăng ký quản lý phương tiện đã thông tin đầy đủ, chính xác chủ đăng ký phương tiện là Công ty Cổ phần Hương Lúa. Thông báo lập tức được Ban chỉ huy Phòng CSGT đóng dấu đỏ, gửi ngay về địa chỉ Công ty Cổ phần Hương Lúa để yêu cầu lái xe taxi vi phạm lên nộp phạt.Ngoài chiếc xe taxi trên, hàng loạt các phương tiện khác của hãng taxi Mai Linh, Group và nhiều công ty, cá nhân vi phạm cũng đã bị lưu giữ. Trung tá Huỳnh Tấn Nam cho biết, đối với các phương tiện vi phạm được đăng ký bởi các công ty, đơn vị công tác xác minh đơn giản hơn nhiều so với xe cá nhân.Mặc dù vậy, CSGT cũng khẳng định, với công tác quản lý chặt chẽ đăng ký phương tiện cùng sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị, việc xác minh đối với những trường hợp này cũng không quá phức tạp. Hiện bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện vẫn đang xác minh chính xác chủ đăng ký để gửi thông báo về tận nhà. “Chúng tôi gửi thông báo theo hình thức làm cuốn chiếu, “chốt” theo ngày. Chính vì vậy, người vi phạm sẽ nhanh chóng nhận được văn bản yêu cầu nộp phạt” - Trung tá Nam nói.CSGT dễ dàng truy ra chủ phương tiện để gửi thông báo vi phạm từ hình ảnh camera ghi lại

CSGT dễ dàng truy ra chủ phương tiện để gửi thông báo vi phạm từ hình ảnh camera ghi lại


Chính xác, khách quan và an toàn

Theo thống kê của Trung tâm chỉ huy giao thông, trong ngày đầu tiên, đơn vị đã xác minh rõ danh tính hàng chục chủ phương tiện, lái xe vi phạm và gửi thông báo nộp phạt về tận nhà. Trước băn khoăn: liệu những hình ảnh vi phạm của phương tiện và địa chỉ lái xe có chính xác hay không?, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó Trưởng Phòng CSGT khẳng định, hệ thống camera giám sát với hàng trăm chiếc được lắp đặt khắp thành phố, hoạt động 24/24h, công tác đăng ký quản lý phương tiện của Phòng CSGT rất chặt chẽ, kể cả những phương tiện mua đi bán lại, qua nhiều đời chủ nhưng không sang tên sẽ được đơn vị phối hợp với Cục CSGT, CSGT các địa phương truy rõ nguồn gốc.“Trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu, chúng tôi sẽ thông báo cho tất cả các tổ công tác trên khắp thành phố kịp thời phát hiện, kiểm tra xử phạt. Lái xe sẽ không “cãi” được bởi hình ảnh phương tiện vi phạm trước đó đã được lưu lại với độ chính xác tuyệt đối” - Thượng tá Nguyễn Văn Tòng cho biết. Hiện, để phục vụ cho công tác xử lý, Trung tâm chỉ huy giao thông đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật. Ngay tại tầng 1, đơn vị đã bố trí một tổ công tác gồm 5 CBCS làm nhiệm vụ tiếp dân, giải quyết xử phạt hành chính. Khi người dân đến liên hệ làm việc, đơn vị  bố trí đầy đủ nước uống, các biểu mẫu, quy định và đặc biệt là hệ thống máy tính kết nối trực tiếp với camera xử phạt. Trung úy Huỳnh Thị Vân Anh, cán bộ xử lý cho biết: “Tất cả người dân khi đến làm việc, nộp phạt nếu có thắc mắc về lỗi, vị trí vi phạm đều được đơn vị cho xem lại hình ảnh vi phạm đã được hệ thống camera ghi lại chính xác, rõ ràng, chi tiết ngày giờ, địa điểm...”.Cũng theo cán bộ tổ xử lý, do thông báo xử phạt được gửi qua đường bưu điện nên sẽ mất ít nhiều thời gian mới đến được tay người vi phạm. Chính vì vậy, trong ngày đầu tiên chưa có người dân nào nhận được thông báo và lên trụ sở đơn vị nộp phạt. “Mỗi lần gửi thông báo chúng tôi đều đánh dấu, ghi rõ số lần gửi. Nếu trong trường hợp thông báo gửi đi quá 3 lần, người vi phạm không đến giải quyết, chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh đối với phương tiện vi phạm. Sẽ không có trường hợp nào thoát khỏi sự kiểm tra, xử phạt khi áp dụng hệ thống xử phạt qua camera. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm các quy định an toàn, bởi tất cả hoạt động giao thông trên địa bàn thành phố đều được giám sát chặt chẽ, chính xác...” - chỉ huy Phòng CSGT khuyến cáo. 

Tin cùng chuyên mục