Xe+

Xử phạt vi phạm giao thông bằng camera: Truy tận gốc để xử lý

  • 28/11/2015 07:10
  • 2 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Cùng với các đội quản lý địa bàn, Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông - Phòng CSGT, CATP Hà Nội, sẽ gửi thông báo bằng hình ảnh đến tận nhà lái xe vi phạm Luật Giao thông để phạt “nguội”. Kể cả phương tiện chưa sang tên đổi chủ, nếu vi phạm cũng sẽ bị “truy” đến cùng.

Xử phạt vi phạm giao thông bằng camera: Truy tận gốc để xử lý ảnh 1Hệ thống camera giám sát, xử phạt vi phạm truyền dữ liệu về trung tâm chỉ huy giao thông cập nhật 24/24h

Xác định chính xác vi phạm

Có mặt tại Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông, ấn tượng đầu tiên với phóng viên là hàng chục màn hình lớn. Ngồi trước những màn hình là CBCS với đầy đủ các thiết bị công nghệ số hỗ trợ quá trình làm nhiệm vụ. Chỉ tay vào màn hình số 1, Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông cho biết, hình ảnh thu được từ hệ thống camera giám sát và xử phạt vi phạm Luật Giao thông là ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã. Từ màn hình, CBCS có thể dễ dàng quan sát được diễn biến tình hình giao thông.

Những phương tiện vi phạm Luật Giao thông tại khu vực ngã tư này đều bị hệ thống camera xử phạt ghi lại, truyền thẳng tín hiệu về trung tâm.Đúng lúc này, trên màn hình quan sát hiện lên hình ảnh chiếc xe taxi BKS: 29A-125.03 vượt đèn đỏ. Hình ảnh vi phạm này đã được camera xử phạt ghi lại, đồng thời gửi về trung tâm dữ liệu tổng hợp vi phạm. Chưa đầy vài giây sau, hệ thống đã in ra thông báo xử lý với đầy đủ hình ảnh, thông số kỹ thuật, màu sắc, kiểu dáng, BKS và lỗi, ngày giờ, địa điểm vi phạm. “Qua dữ liệu đăng ký BKS của phương tiện, chúng tôi sẽ dễ dàng xác định được chủ phương tiện để gửi thông báo xử phạt về tận nhà” - Trung tá Huỳnh Tấn Nam thông tin.

Trung tá Huỳnh Tấn Nam cũng cho biết, trên địa bàn thành phố có hàng trăm camera giám sát, ghi nhận các trường hợp vi phạm giao thông 24/24h. Hệ thống camera giám sát này được tích hợp, cài đặt nhiều tính năng ưu việt, hiện đại. 


Gửi thông báo về nhà

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết, căn cứ vào thông tin, tài liệu, hình ảnh vi phạm ghi nhận được, CBCS trực tại trung tâm có thể thông báo cho lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường gần vị trí phát hiện vi phạm để dừng xe, kiểm tra xử phạt. Thống kê trong năm 2015, qua hệ thống camera giám sát, đã phát hiện và xử lý gần 4.000 phương tiện vi phạm. Đáng chú ý, số lượng ô tô, xe máy bị xử phạt “nguội” rất lớn, khoảng hơn 2.000 xe. Đối với những trường hợp CSGT không dừng ngay được phương tiện để xử lý, Phòng CSGT sẽ gửi thông báo về tận nhà chủ phương tiện hoặc lái xe,  yêu cầu đưa phương tiện đến trụ sở giải quyết theo quy định. 

Xử phạt vi phạm giao thông bằng camera: Truy tận gốc để xử lý ảnh 2

Những thông báo vi phạm sẽ được gửi về tận nơi cư trú của lái xe, chủ sở hữu phương tiện 

Trước băn khoăn liệu những thông báo của CSGT có chính xác và được gửi đúng địa chỉ người vi phạm hay không, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng khẳng định: hệ thống lưu trữ, tra cứu phương tiện của Phòng CSGT hiện quản lý tất cả các phương tiện đã được đăng ký trên địa bàn Hà Nội. Trong trường hợp các phương tiện mang BKS ở tỉnh, thành phố khác, đơn vị sẽ phối hợp với Cục CSGT và CSGT các địa phương để xác minh, gửi thông báo mời chủ phương tiện hoặc lái xe vi phạm lên làm việc. Đối với các phương tiện sau khi mua bán mà không sang tên, chuyển chủ đăng ký lại theo quy định, Phòng CSGT sẽ gửi lên Cục CSGT để ra thông báo đến lực lượng CSGT trên toàn quốc hỗ trợ xử phạt khi phát hiện chiếc xe lưu thông trên đường. 

“Đơn vị cũng sẽ gửi công văn, kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan dừng không đăng kiểm đối với những phương tiện này, khi nào người vi phạm đến trụ sở CSGT nộp phạt mới tiếp tục cho phép đăng kiểm để lưu hành. Nếu lái xe hoặc chủ phương tiện không chấp hành, Phòng CSGT cũng kiến nghị các cơ sở đăng ký xe trên toàn quốc không cho đăng ký, sang tên, đổi chủ đối với những phương tiện trên cho đến khi quyết định xử lý vi phạm được lái xe thực hiện”, Thượng tá Tòng nêu rõ. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích