Công an Hà Nội giám sát vi phạm giao thông qua camera:

Xử lý "kỹ" vi phạm của lái xe vi phạm

  • 27/11/2015 19:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Cùng với các đội quản lý địa bàn, Trung tâm điều khiển chỉ huy đèn của Phòng CSGT , CATP Hà Nội sẽ gửi thông báo vi phạm bằng hình ảnh đến tận nhà lái xe vi phạm Luật Giao thông để phạt “nguội”. 

"Tóm" chính xác mọi vi phạm

Có mặt tại Trung tâm điều khiển giao thông của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội, ấn tượng đầu tiên với PV đó chính là hàng chục màn hình lớn. Ngồi trước những màn hình là các CBCS của Đội Chỉ huy và điều khiển đèn tín hiệu giao thông với đầy đủ các thiết bị công nghệ số hỗ trợ cho quá trình làm nhiệm vụ. Chỉ tay vào màn hình số 1, Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông cho biết, đây là ngã tư Nguyễn Chí Thanh-Kim Mã. Hệ thống camera giám sát và xử phạt vi phạm Luật Giao thông được lắp đặt tại ngã tư này. Từ màn hình, CBCS có thể dễ dàng quan sát được diễn biến tình hình giao thông tại đây. Tất cả những phương tiện vi phạm Luật Giao thông tại khu vực ngã tư này đều bị hệ thống camera xử phạt ghi lại, truyền thẳng tín hiệu về trung tâm.​
Hệ thống camera giám sát, xử phạt vi phạm truyền hình ảnh về trung tâm 24/24h

Hệ thống camera giám sát, xử phạt vi phạm truyền hình ảnh về trung tâm 24/24h

Hệ thống camera giám sát, xử phạt vi phạm truyền hình ảnh về trung tâm 24/24h

Vừa dứt lời, trên màn hình quan sát hiện lên hình ảnh chiếc xe taxi BKS 29A-125.03 vi phạm lỗi vượt đèn đỏ. Ngay lập tức, toàn bộ hình ảnh vi phạm này đã được camera xử phạt ghi lại, đồng thời gửi về dữ liệu tổng hợp vi phạm của trung tâm. Chưa đầy vài giây sau, hệ thống máy in ra thông báo xử lý với đầy đủ hình ảnh thông số kỹ thuật, màu sắc, kiểu dáng, BKS và lỗi, ngày giờ, địa điểm vi phạm. “Qua dữ liệu đăng ký BKS của phương tiện, chúng tôi sẽ dễ dàng xác định được chủ phương tiện để gửi thông báo xử phạt về tận nhà”-Trung tá Huỳnh Tấn Nam thông tin.
​Cũng theo đại diện Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, trên địa bàn thành phố có hàng trăm camera giám sát, xử phạt vi phạm giao thông. Ở các ngã tư lớn đều được lắp đặt hệ thống camera nhằm nhanh chóng phát hiện và xử lý những phương tiện vi phạm. 

“Hệ thống camera giám sát phục vụ công tác nắm tình hình, xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT đều được tích hợp, cài đặt nhiều tính năng ưu việt, hiện đại. Những camera này tự động theo dõi, ghi nhận các trường hợp vi phạm giao thông 24/24h hàng ngày và truyền trực tiếp về trung tâm qua màn hình, đồng thời in thành bản ảnh cụ thể kèm theo quyết định xử phạt để gửi cho lái xe vi phạm”-Trung tá Huỳnh Tấn Nam khẳng định.

Gửi thông báo về tận nhà

Thông tin với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội đánh giá, căn cứ vào thông tin, tài liệu, hình ảnh vi phạm ghi nhận được, CBCS trực tại trung tâm có thể thông báo cho lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường gần vị trí phát hiện vi phạm để dừng xe, kiểm tra xử phạt. Thống kê trong năm 2015, qua hệ thống camera giám sát, CSGT đã phát hiện và xử lý gần 4.000 phương tiện vi phạm. Đáng chú ý, số lượng ô tô, xe máy bị xử phạt “nguội” chiếm hơn 2.000 xe. Đối với những trường hợp CSGT không dừng ngay được phương tiện để xử lý, Phòng CSGT sẽ có thông báo gửi về tận nhà chủ phương tiện hoặc lái xe để yêu cầu đưa phương tiện đến trụ sở giải quyết theo quy định. ​
Các phương tiện vi phạm đều bị ghi lại hình ảnh chính xác

Các phương tiện vi phạm đều bị ghi lại hình ảnh chính xác

Các phương tiện vi phạm đều bị ghi lại hình ảnh chính xác ​

Trước băn khoăn liệu những thông báo của CSGT có chính xác và được gửi đúng địa chỉ người vi phạm hay không, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng khẳng định: Hệ thống lưu trữ, tra cứu phương tiện của Phòng CSGT hiện quản lý tất cả các phương tiện đã được đăng ký trên địa bàn Hà Nội.
Trong trường hợp các phương tiện mang BKS ở tỉnh thành khác, đơn vị sẽ phối hợp với Cục CSGT và CSGT các địa phương để xác minh, gửi thông báo mời chủ phương tiện hoặc lái xe vi phạm lên làm việc. Đối với các phương tiện sau khi mua bán không được sang tên, chuyển chủ đăng ký lại theo quy định, Phòng CSGT sẽ gửi lên Cục CSGT để ra thông báo đến tất cả lực lượng CSGT trên toàn quốc hỗ trợ xử phạt khi phát hiện chiếc xe lưu thông trên đường. Đơn vị cũng sẽ gửi công văn, kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan dừng không đăng kiểm đối với những phương tiện này, cho đến khi người vi phạm phải về trụ sở CSGT để nộp phạt mới tiếp tục cho phép đăng kiểm để lưu hành.
Nếu lái xe hoặc chủ phương tiện không chấp hành, Phòng CSGT kiến nghị các cơ sở đăng ký xe trên toàn quốc không cho đăng ký, sang tên, đổi chủ đối với những phương tiện trên cho đến khi quyết định xử lý vi phạm được lái xe thực hiện. “Những biện pháp này của CSGT sẽ khiến cho lái xe, chủ phương tiện vi phạm không có cơ hội chây ì hoặc trốn tránh trách nhiệm đến nộp phạt theo quy định”-Thượng tá Nguyễn Văn Tòng nhấn mạnh.
​Còn Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT cho biết, mục đích lớn nhất chúng tôi hướng đến trong việc áp dụng hệ thống camera giám sát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT đường bộ nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân, góp phần giảm thiểu ùn tắc và TNGT trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, hệ thống camera này cũng giúp ích rất nhiều cho lực lượng CSGT trong quá trình làm nhiệm vụ; kịp thời nắm bắt, huy động lực lượng phòng ngừa, xử lý, giải quyết hiệu quả những sự cố phát sinh; phát hiện, bắt giữ các vụ vi phạm pháp luật, phục vụ quá trình điều tra giải quyết TNGT...

Tin cùng chuyên mục