Xe+

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cần xem xe máy hãng nào liên quan TNGT nhiều nhất

  • 04/02/2015 16:28
  • 2 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ -Tại buổi lễ ký kết ATGT giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) sáng nay 4-2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, cần có đánh giá xe của hãng nào liên quan đến TNGT nhiều nhất.

Theo ông Minoru Kato, Tổng giám đốc công ty Honda Việt Nam, Chủ tịch VAMM cho biết, VAMM ra đời với mục đích xây dựng diễn đàn kết nối các nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam và tạo lập cầu nối giữa các nhà sản xuất xe máy với các cơ quan Chính phủ để đóng góp ý kiến xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp xe máy bền vững, thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng xã hội giao thông an toàn.

Các thành viên VAMM cũng thành lập quỹ nghiên cứu ATGT tạo cơ sở để Chính phủ điều chỉnh các chính sách về giao thông, đưa xe máy trở thành phương tiện thân thiện, an toàn hơn với người dân. Ngân sách của quỹ năm 2015 là 1,7 tỷ đồng sẽ hỗ trợ thực hiện các dự án cải thiện giao thông xe máy ở Việt Nam.
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cần xem xe máy hãng nào liên quan TNGT nhiều nhất
Ủy ban ATGT Quốc gia và VAMM ký kết năm ATGT 2015

Theo ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT, mỗi năm, TNGT gây thiệt hại kinh tế từ 40-60.000 tỷ đồng, ảnh hưởng đến đời sống việc làm và các vấn đề xã hội tại Việt Nam.

Đánh giá cao công tác phối hợp của VAMM với Ủy ban ATGT Quốc gia, người đứng đầu ngành giao thông cho rằng, VAMM cần phối hợp với các cơ quan Chính phủ nghiên cứu triển khai chiến lược đảm bảo ATGT năm 2020 và tầm nhìn 2030, đặc biệt là phát triển hài hòa giữa xe máy và các phương tiện khác bởi trên 70% tai nạn giao thông gắn với xe máy.

Bộ trưởng cũng đề nghị VAMM nghiên cứu các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng phù hợp đặc biệt là đảm bảo đầy đủ quy trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ; nghiên cứu mẫu mã xe máy phù hợp và đưa giải pháp, chiến lược phát triển với điều kiện của Việt Nam.

VAMM phối hợp với Uủy ban ATGT Quốc gia cụ thể hóa lộ trình kiểm soát khí thải ở Việt Nam bởi Việt Nam hiện có khoảng 43 triệu chiếc xe máy, mỗi năm tăng bình quân 3,5 triệu chiếc. Bên cạnh đó, nghiên cứu sản xuất xe máy ở khu vực nông thôn với tốc độ tối đa 50km/h.

"Tất cả các đại lý bán xe cần có hướng dẫn cụ thể điều khiển xe an toàn, coi tính mạng khách hàng là trên hết, an toàn là lợi nhuận và mục tiêu của các hãng xe máy. Cần có đánh giá theo từng năm, người sử dụng xe của hãng nào an toàn nhất và xe của hãng nào liên quan tới TNGT nhiều nhất", ông Đinh La Thăng cho hay.

Tin cùng chuyên mục