Xe+

Xe hơi "biết nói" được thử nghiệm ở Mỹ

  • 01/09/2012 14:30
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Cuộc thử nghiệm tiêu tốn đến 25 triệu đô-la Mỹ, với sự tham gia của những "gã khổng lồ" trong làng sản xuất xe hơi như Ford, General Motors, Toyota, Mercedes-Benz, Volkswagen...

Cuộc thử nghiệm sẽ được Sở giao thông vận tải Mỹ thực hiện trong vòng 12 tháng tại thành phố Ann Arbor , bang Michigan, Mỹ  trên 3000 chiếc xe ôtô với kinh phí lên đến 25 triệu đô la.

Xe hơi "biết nói" được thử nghiệm ở Mỹ ảnh 1

Những chiếc xế hộp này sẽ được trang bị hệ thống mới cho phép chúng có thể “nói chuyện” với nhau. Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự như mạng không dây đối với những phương tiện giao thông ở ở gần nhau, thông tin được tổng  hợp qua bộ cảm biến và rađa, sau đó được truyền đi giữa các xe.

 

Người điều khiển xe sẽ được cảnh báo khi có nhiều nguy cơ va chạm, ví dụ như trong trường hợp một xe khác vượt hoặc chuyển làn trong vùng tầm nhìn bị giới hạn hoặc va chạm ở mũi xe khi xe đằng trước đột ngột phanh lại. 

Xe hơi "biết nói" được thử nghiệm ở Mỹ ảnh 2

 

Năm ngoái thống kê đã có hơn 32.000 người đã thiệt mạng do tai nạn xe hơi ở Mỹ, trong số đó có tới 80% số vụ tai nạn, không bao gồm các vụ liên quan đến rượu và ma túy, hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ vào công nghệ mới này. 

 

Hiện hệ thống “giao tiếp” này đã được trang bị trên 500 xe ôtô và xe buýt tại bang Michigan, và chính quyền địa phương cũng hy vọng con số này sẽ được nâng lên thành 2800 xe trong tháng 10 tới.

 

Được biết các hãng xe lớn như Ford, General Motors, Honda, Hyundai, Mercedes-Benz, Nissan, Toyota và Volkswagen cũng tham gia vào thử nghiệm này.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định sáng kiến này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định cho đến khi trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho các xe ôtô. 

Xe hơi "biết nói" được thử nghiệm ở Mỹ ảnh 3
Những vụ va chạm như thế này sẽ được giảm thiểu tối đa nhờ vào công nghệ mới

Theo Autohome

Tin cùng chuyên mục