Vì sao bầu Đệ tự tin "thách" VFF, VPF dùng luật phạt CLB Thanh Hoá?

  • 06/08/2020 14:37
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - VFF, VPF đã bỏ qua các quy định để cấp phép cho các CLB không đáp ứng đủ tiêu chí chuyên nghiệp dự V-League 2020, nên giờ cũng khó mà lôi luật ra phạt CLB Thanh Hoá.
Bầu Đệ sẵn sàng dùng luật để bắt bẻ VFF, VPF nếu CLB Thanh Hoá bị đánh tụt hạng vì dừng thi đấu V-League 2020

Bầu Đệ sẵn sàng dùng luật để bắt bẻ VFF, VPF nếu CLB Thanh Hoá bị đánh tụt hạng vì dừng thi đấu V-League 2020

"Tôi đã tìm hiểu kỹ quy định và cũng thuê luật sư xem xét, trước khi quyết định dừng thi đấu tại V-League 2020. Không ai có thể phạt tiền hoặc đẩy CLB Thanh Hóa xuống hạng Ba ở mùa giải năm sau", Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ tuyên bố trước báo chí, một ngày sau khi ký công văn xin rút khỏi V-League 2020.

Nếu chiếu theo quy định kỷ luật hiện hành của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), CLB Thanh Hoá nếu tự ý bỏ giải giữa chừng sẽ bị phạt tối thiểu 500 triệu đồng và giáng xuống thi đấu hạng ba từ mùa giải năm sau.

Thế nhưng vì sao bầu Đệ vẫn tự tin tuyên bố như trên?

Theo tìm hiểu, đúng là Điều 70 Quy định về kỷ luật của VFF có quy định mức phạt như trên với CLB tự ý bỏ giải. Thế nhưng, Điều 70 cũng nhấn mạnh việc không áp dụng với trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 7 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, đó là: "CLB không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 4 Điều này sẽ bị chuyển xuống thi đấu ở hạng có các điều kiện phù hợp và bị thay thế bằng CLB đáp ứng đầy đủ các điều kiện có thứ hạng cao ở hạng dưới liền kề hạng có CLB không đáp ứng đủ các điều kiện".

Khoản 4 Điều 7 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định một loạt các tiêu chí mà một CLB chuyên nghiệp phải đáp ứng để được phép tham dự V-League, liên quan đến quy chế hoạt động, cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất, tài chính... Trong đó có những quy định rất cụ thể như CLB dự V-League phải có kinh phí tối thiểu 35 tỷ đồng/mùa; phải có Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ gồm các lứa tuổi từ U11 đến U19; sân thi đấu đảm bảo tiêu chí chuyên nghiệp...

Thế nhưng, rất nhiều CLB ở V-League không đáp ứng đủ các tiêu chí như quy định tại Quy chế bóng đá chuyên nghiệp do VFF ban hành, nhưng bao năm qua vẫn được VFF, VPF xuê xoa cho qua. Gần nhất là trước mùa giải 2020, Thanh Hóa cùng Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An và Nam Định là 4 đội bóng chưa đáp ứng đủ điều kiện cấp phép CLB chuyên nghiệp theo các tiêu chí của LĐBĐ châu Á.

Thế nhưng các trường hợp này vẫn được VFF và VPF cấp phép ngoại lệ cho tham dự V-League 2020.

Vì sao bầu Đệ tự tin "thách" VFF, VPF dùng luật phạt CLB Thanh Hoá?
VFF, VPF xuê xoa cho các CLB không đủ tiêu chí chuyên nghiệp được dự V-League 2020 để giờ rơi cảnh "há miệng mắc quai"

VFF, VPF xuê xoa cho các CLB không đủ tiêu chí chuyên nghiệp được dự V-League 2020 để giờ rơi cảnh "há miệng mắc quai"

Chính sự ngoại lệ này khiến VFF, VPF bây giờ rơi cảnh "há miệng mắc quai", khi bản thân đã không tuân thủ Quy chế bóng đá chuyên nghiệp nên giờ khó lòng dùng luật để phạt CLB Thanh Hoá. 

Đó là lý do để bầu Đệ sẵn sàng dùng luật để "nói chuyện" với VFF, VPF. Và cũng dễ hiểu vì sao khi tiếp nhận công văn "doạ" bỏ giải của CLB Thanh Hoá, VFF, VPF thay vì nghiêm khắc áp dụng luật hiện hành lại cho biết sẽ "làm công tác tư tưởng", thuyết phục Thanh Hoá bỏ ý định.

Sự việc Thanh Hoá doạ bỏ giải không chỉ bộc lộ sự nghiệp dư của một đội bóng mà còn lộ ra sự nghiệp dư của giải đấu 20 năm khoác áo chuyên nghiệp, và cả những yếu kém trong công tác quản lý của cả nền bóng đá.

Tin cùng chuyên mục