Nếu bỏ giải, số phận CLB Thanh Hoá và V-League 2020 ra sao?

  • 06/08/2020 14:08
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Nếu bỏ giải giữa chừng, CLB Thanh Hoá sẽ bị phạt tối thiểu 500 triệu đồng, giáng xuống hạng Ba, trong khi V-League sẽ có xáo trộn về thứ hạng, lịch thi đấu.

Theo Điều 70 - Quy định về kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), trường hợp một CLB tự ý bỏ giải V-League sẽ bị phạt tiền tối thiểu 500 triệu đồng; phải chuyển xuống thi đấu hạng Ba từ mùa giải năm sau; VFF sẽ căn cứ mức độ vi phạm của CLB để không công nhận hoặc chấm dứt tư cách thành viên của CLB, đội bóng trong các giải do VFF và Công ty VPF tổ chức.

Nếu bỏ giải, CLB Thanh Hoá (áo vàng) có thể bị giáng xuống giải hạng ba mùa sau

Nếu bỏ giải, CLB Thanh Hoá (áo vàng) có thể bị giáng xuống giải hạng ba mùa sau

Như vậy nếu trường hợp bỏ giải giữa chừng, CLB Thanh Hoá sẽ bị phạt tiền tối thiểu 500 triệu đồng, không được tham dự các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam (gồm V-League, Cúp quốc gia, hạng Nhất) ít nhất trong vòng 2 mùa giải tới.

Đây thật sự là mức phạt mà một đội bóng có bề dày truyền thống và lực lượng cổ động viên hùng hậu như Thanh Hoá sẽ phải cân nhắc thấu đáo, trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Còn với V-League, việc Thanh Hoá bỏ giải (nếu xảy ra) sẽ gây xáo trộn nhất định về thứ hạng, lịch thi đấu.

Điều lệ giải V-League 2020 quy định: "Nếu trong quá trình tiến hành giải có CLB tự ý rút khỏi giải, toàn bộ kết quả thi đấu về điểm số và bàn thắng của CLB này với các CLB khác đều bị huỷ bỏ".

Điều này có nghĩa, kết quả 11 trận đấu đã qua tại V-League 2020 của CLB Thanh Hoá phải huỷ bỏ. 

Khi đó, 5 đội đã từng thắng đội Thanh Hóa sẽ bị trừ 3 điểm gồm Sài Gòn (23 điểm chỉ còn 20 điểm), Hải Phòng (10 điểm còn 7 điểm), TP.HCM (17 điểm còn 14 điểm), Đà Nẵng (13 điểm còn 10 điểm) và Quảng Nam (8 điểm còn 5 điểm).

Hai đội từng hòa đội Thanh Hóa là SLNA (12 điểm) và HAGL (17 điểm) cùng bị trừ 1 điểm. Trong khi 4 đội từng thua Thanh Hóa sẽ giữ nguyên số điểm hiện tại gồm Nam Định, Viettel, Than Quảng Ninh và Bình Dương.

Những thay đổi trên sẽ khiến bảng xếp hạng V-League hiện tại thay đổi theo hướng bất lợi cho các đội bóng từng thắng Thanh Hoá mùa này.

Thêm một thay đổi khác, bên cạnh thứ hạng bảng xếp hạng, lịch thi đấu, đó là việc VFF và VPF sẽ phải cân nhắc lại quy định về xác định số đội được quyền tranh vô địch và số đội vào nhóm tranh suất trụ hạng ở giai đoạn hai.

Ban đầu, việc xác định hai nhóm này được chia với tỉ lệ 8/6 (kết thúc giai đoạn một, 8 đội nhóm trên sẽ đá vòng tròn tranh vô địch, 6 đội nhóm dưới đá vòng tròn xác định 1 đội phải xuống hạng).

Nay nếu trường hợp Thanh Hoá bỏ giải, số đội giảm chỉ còn 13 thì tỉ lệ 8/6 sẽ đổi thành 7/6 hay 8/5, đồng thời, có hay không đội phải xuống hạng mùa sau?

Ngày 5-8, Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ đã ký công văn gửi các cơ quan liên quan về việc xin rút khỏi V-League 2020, với lý do: "Không biết thời điểm chính thức sẽ được thi đấu trở lại, trong khi hoạt động của đội đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn tài chính để duy trì CLB".

Phía đội bóng xứ Thanh cho biết sẽ chỉ tiếp tục tham dự V-League 2020 khi VFF, VPF có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các CLB, trong đó có Thanh Hoá cho đến khi có thông báo chính thức về việc V-League 2020 sẽ trở lại.

Công văn xin rút khỏi giải của Thanh Hoá xuất hiện trong bối cảnh FIFA vừa hỗ trợ VFF 1,5 triệu USD, trong đó có 1 triệu USD để khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Hiện VFF, VPF đã tiếp nhận công văn xin rút khỏi giải và đang bàn bạc hướng giải quyết theo hướng có lợi nhất cho các bên, tránh ảnh hưởng tới V-League cũng như bóng đá Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích