Xe+

Phối hợp chặt chẽ giữa ngành Công an và ngành Đường sắt

Vì những chuyến tàu ra Bắc vào Nam an toàn, thông suốt

  • 29/06/2011 00:21
  • 0 bình luận
  • AN HUY
  • In bài

(ANTĐ) - Sau 5 năm phối hợp giữa 2 ngành, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt đã được hưởng nhiều lợi ích to lớn.

Ngày 28/6, một buổi lễ tổng kết hoạt động phối hợp giữa 2 ngành đã được tổ chức tại Hà Nội. Buổi lễ đã có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cũng như lãnh đạo ngành Đường sắt, lãnh đạo các địa phương có đường tàu Thống Nhất chạy qua…

Theo đó qua 5 năm, lực lượng liên ngành đã mở nhiều đợt cao điểm giải quyết tình hình phức tạp nổi lên tại các tuyến đường sắt đã được thực hiện, như giải quyết tệ ném đất đá lên tàu; sử dụng goòng bàn vận chuyển trái phép hàng hóa, câu móc, quăng ném hàng hóa tại Đồng Đăng (Lạng Sơn); vận chuyển củi, gỗ trái phép trên tàu và quăng ném dọc đường ở khu vực đèo Hải Vân (Đà Nẵng), đèo Khe Nét (Quảng Bình).

 
Vì những chuyến tàu ra Bắc vào Nam an toàn, thông suốt

 Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt
trong công tác đảm bảo ATGT đường sắt

Tình trạng người đu bám nhảy tàu, bán hàng rong vào ga, lên tàu gây mất trật tự từ ga Kim Liên đến ga Lăng Cô trên tuyến Thống Nhất... Phát hiện 17 vụ vận chuyển trái phép 303 kg động vật hoang dã, 23 vụ vận chuyển trái phép 580 kg pháo nổ và nhiều loại hàng lậu khác. Bắt giữ 33 đối tượng ném đá lên tàu. Qua kiểm tra các đoàn tàu khách, lực lượng CSGT đường sắt đã phát hiện 83 vụ vận chuyển hàng lậu và gian lận thương mại, thu giữ gần 300.000 bao thuốc lá ngoại, 578 chai rượu ngoại, 5.500 đồng hồ đeo tay và nhiều hàng hóa khác giao cơ quan chức năng xử lý.

Trong thời gian diễn ra các sự  kiện chính trị, văn hóa lớn của đất nước như Đại hội Đảng, Hội nghị APEC lần thứ 14, bầu cử Quốc hội, Hội nghị ASEAN, Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, các ngày lễ, Tết, các đợt thi Đại học, Cao đẳng... các bên đã phối hợp tốt trong việc đảm bảo ANTT, an toàn tàu chạy. Các lực lượng cũng đã phối hợp bảo đảm an toàn cho nhiều chuyến tàu chở các đoàn khách và hàng hóa quan trọng, đoàn khách quốc tế đi công tác.

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành đã kiến nghị thiết lập 193 đường ngang mới, nâng cấp 157 đường ngang hợp pháp, bổ sung 913 biển báo các loại, xóa bỏ 324 đường dân sinh, sửa chữa 62 cầu, 4 hầm đường sắt... Công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm cũng được phối hợp tốt.

Trong 5 năm qua, các lực lượng đã phối hợp truy xét 303 vụ vi phạm, bắt 482 đối tượng, hoàn trả nhiều vật tư, thiết bị đường sắt. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp vật tư, thiết bị ngành đường sắt vẫn chưa được ngăn chặn, đe dọa đến an toàn chạy tàu. Thêm vào đó, nạn trộm cắp hành lý của khách vẫn còn những diễn biến phức tạp.

 Vì những chuyến tàu ra Bắc vào Nam an toàn, thông suốt ảnh 2

 Tất cả vì mục tiêu chung: cho những chuyến tàu ra Bắc vào Nam an toàn, thông suốt

Ngoài ra, trong 5 năm qua, vẫn xảy ra hơn 2000 vụ tai nạn, làm chết 950 người, 1.277 người bị thương. Địa phương xảy ra tai nạn nhiều nhất là Hà Nội với 288 vụ, tiếp đó là Đồng Nai 151 vụ, Nghệ An 140 vụ. Địa phương xảy ra ít nhất là Thái Nguyên và Yên Bái với 10 vụ. Phân tích nguyên nhân các vụ tai nạn cho thấy 85% tai nạn xảy ra tại đường ngang, trong đó đường ngang dân sinh chiếm 74% nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Để giải quyết những vấn đề còn tồn tại, cũng trong ngày 28/6, đại diện lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm, Tổng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Đường sắt Việt Nam đã cùng ký kết qui chế phối hợp mới với những công tác trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đối với người dân, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm và đặc biệt là khảo sát thực trạng hạ tầng giao thông để tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, đảm bảo an toàn tàu chay, trước mắt tập trung vào các tuyến đường ngang – nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn.

Cuối cùng 84 tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt đã được tặng thưởng bằng khen trong buổi lễ tổng kết. Trong đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao bằng khen cho 15 tập thể, Đường sắt Việt Nam trao Bằng khen cho 39 tập thể và Tổng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội trao bằng khen cho 30 tập thể, cá nhân.

Tin cùng chuyên mục