Xe+

Va chạm xe ngược chiều, xe khách mất lái

  • 03/09/2014 06:46
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Từ hiện trường vụ TNGT, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên báo ANTĐ xung quanh diễn biến vụ việc cũng như công tác khắc phục hậu quả.

- PV: Ủy ban ATGT Quốc gia nhận được thông tin vụ tai nạn khi nào?

- Ông Khuất Việt Hùng: Ban ATGT Lào Cai báo về vụ TNGT vào lúc 20h ngày 1-9, ngay lập tức, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau khi nắm tình hình và thông tin thiệt hại,     Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ trưởng Đinh La Thăng, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia trực tiếp lên hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục và cứu hộ nạn nhân. Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng dẫn đầu, xuất phát tại Hà Nội vào lúc 21h15, có mặt tại hiện trường vụ TNGT thảm khốc lúc hơn 24h. Tại đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Ban ATGT tỉnh trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn.

- Ông đánh giá như thế nào về tình hình hiện trường vụ tai nạn?

- Khu vực xảy ra tai nạn, đường sá phức tạp, độ dốc lớn và khá hẹp. Vị trí xảy ra tai nạn một bên là núi, một bên là vực sâu, vách dựng đứng, khi xe bị rơi xuống thì mức độ nghiêm trọng là rất lớn. Theo thông tin ban đầu, do xe khách va chạm với một xe khác đi ngược chiều từ Lào Cai lên Sa Pa, lái xe mất lái đâm bật taluy và rơi xuống vực. 

- Công tác tìm kiếm nạn nhân có gặp khó khăn?

- Do trời mưa, vực lại sâu, độ dốc lớn nên công tác tìm kiếm gặp khá nhiều khó khăn. Xe khách sau khi rơi xuống đã bị phá hủy hoàn toàn. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo lực lượng tìm kiếm giật tung nắp xe để tìm kiếm nạn nhân. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã chỉ đạo lực lượng đưa chó nghiệp vụ tới hiện trường tham gia tìm kiếm với tinh thần, không để bất kỳ nạn nhân nào còn nằm lại hiện trường. Mặc dù tìm kiếm với bán kính rất rộng, nhưng đến cuối ngày 2-9 không phát hiện thêm nạn nhân nào tại hiện trường. 

- Được biết Bộ GTVT đang soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định 91 và 93 về điều kiện kinh doanh vận tải, vậy vận tải khách sẽ được siết chặt hơn?

- Thông tin ban đầu cho thấy, xe khách gây tai nạn chỉ được phép chạy đến Lào Cai nhưng đã chạy lên Sa Pa. Theo quy định hiện hành thì xe khách này đã vi phạm. Còn, NĐ thay thế NĐ 91 và 93 quy định về điều kiện kinh doanh vận tải sẽ rất chặt chẽ, cả vận tải khách và vận tải hàng hóa. Nghị định này đã được Bộ GTVT trình Chính phủ xem xét, có thể tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay sẽ ban hành.

Tin cùng chuyên mục