Xe+

Sa thải hàng loạt lái xe nghiện ma túy

  • 20/08/2014 07:09
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ loại bỏ hàng chục lái xe không đạt yêu cầu về sức khỏe, kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chấn chỉnh vi phạm nhằm giảm thiểu TNGT và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở GTVT Hà Nội cũng kiến nghị, Bộ Y tế sớm có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe lái xe...

Sa thải hàng loạt lái xe nghiện ma túy ảnh 1
Nhiều vi phạm trong kinh doanh vận tải bằng ô tô đã được chấn chỉnh

Yêu cầu lái xe khám sức khỏe định kỳ

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho hay, thực hiện yêu cầu của Bộ GTVT về kiểm tra sức khỏe lái xe, Sở GTVT đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Nội khám sức khỏe cho 25.500 lái xe, trong đó phần lớn là lái xe taxi (hơn 17.000 người). Theo báo cáo của các đơn vị vận tải, có 57 lái xe không đạt yêu cầu về sức khỏe như: có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện trong kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu; 7 trường hợp mắc các bệnh về thị giác, thính giác, huyết áp, tim mạch... không đủ điều kiện lái xe theo quy định. “Số lái xe không đạt yêu cầu sức khỏe theo quy định (cố tình không đi khám, có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện) đã bị các đơn vị vận tải cắt hợp đồng lao động, số còn lại phải nghỉ bắt buộc để chữa bệnh và tái khám đủ điều kiện mới tiếp nhận làm việc trở lại”, ông Nguyễn Hoàng Linh khẳng định.

Theo nhận định của Sở GTVT Hà Nội, việc kiểm tra sức khỏe cho các lái xe của đơn vị vận tải đã nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động vận tải, nhất là vận tải ô tô khách, góp phần làm giảm thiểu TNGT trên địa  bàn TP. 

Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội đề nghị, Bộ Y tế cần sớm ban hành Thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe đối với lái xe, đặc biệt phải quy định cụ thể với lái xe kinh doanh vận tải. Trong đó có cả việc kiểm tra, sử dụng chất gây nghiện đối với lái xe. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cần xem xét sớm bổ sung nội dung quy định, yêu cầu bắt buộc khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải vào hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương khi triển khai thực hiện. Có chế tài xử lý vi phạm các điều kiện về sức khỏe lái xe đối với doanh nghiệp vận tải và các quy định trong việc quản lý, sử dụng lái xe.

Chấn chỉnh các loại hình vận tải

Sở GTVT cũng kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng taxi tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Kiểm tra 40 doanh nghiệp kinh doanh taxi cho thấy, 40/40 doanh nghiệp không đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Việc quản lý hồ sơ lái xe, giấy khám sức khỏe, hợp đồng lao động chưa được các doanh nghiệp quan tâm. Các doanh nghiệp dù đều xuất trình được hợp đồng bãi đỗ xe, nhưng một số chỉ mang tính hình thức, các bãi đỗ xe phần lớn có thời hạn ngắn, diện tích bãi đỗ nhỏ so với số lượng xe đang có. 

Thanh tra Sở GTVT đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xử phạt bổ sung “tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải có thời hạn” đối với 6 doanh nghiệp. Ngoài ra, kiểm tra 21 doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, lực lượng chức năng cũng lập biên bản vi phạm đối với 4 doanh nghiệp không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Kiểm tra 29 doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng container, lực lượng chức năng đã thu hồi 1 Giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải bằng container, thu hồi 2 phù hiệu container của Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đạt Ngân. Tại hiện trường, lực lượng Thanh tra GTVT đã phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt –CATP Hà Nội thành lập 5 tổ liên ngành tổng kiểm tra, rà soát và xử lý các xe container vi phạm trật tự ATGT. Theo đó, lực lượng liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính 131 trường hợp, phạt tiền gần 380 triệu đồng.   

Đại diện Sở GTVT đánh giá, sau đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn TP đã nghiêm túc chấn chỉnh, kiểm tra và thực hiện ngay việc khắc phục các điều kiện kinh doanh còn thiếu. 

Tin cùng chuyên mục