Xe+

Quy hoạch dự án đường Phan Đăng Lưu - Yên Thường: Nhiều hộ dân kiến nghị nắn thẳng

  • 07/01/2020 13:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Tuyến đường từ đường Phan Đăng Lưu đến Yên Thường (huyện Gia Lâm, Hà Nội) theo quy hoạch được thành phố Hà Nội phê duyệt có chiều dài xấp xỉ 3km.

Ngày 26/9/2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5140/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường từ đường Phan Đăng Lưu đến Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội, tỷ lệ 1/500.

Theo đó, tuyến đường thuộc đường cấp khu vực, loại đường chính khu vực. Vị trí tuyến đường có chiều dài khoảng 2,95km thuộc địa bàn thị trấn Yên Viên và các xã: Yên Viên, Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Điểm đầu tại vị trí giao với đường Phan Đăng Lưu; điểm cuối tại vị trí giao với tuyến đường quy hoạch cấp khu vực (tuyến đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng kéo dài đi Yên Thường).

Tuyến đường có quy mô mặt cắt ngang 28m, gồm: lòng đường xe chạy rộng 15m; vỉa hè hai bên rộng 10m, dải phân cách giữa rộng 3m, phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị N9, tỷ lệ 1/5000 đã được phê duyệt.

Dự án đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường theo quy hoạch sẽ chạy qua thôn Lã Côi khoảng 600m (đường màu trắng)

Dự án đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường theo quy hoạch sẽ chạy qua thôn Lã Côi khoảng 600m (đường màu trắng)

Dự án do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi UBND huyện Gia Lâm phối hợp với xã Yên Viên tổ chức họp dân thôn Lã Côi để thông báo công khai các văn bản pháp lý liên quan đến dự án; các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… thì người dân thôn Lã Côi kiến nghị nên nắn tuyến đường theo hướng chạy thẳng, không đi qua làng cổ Lã Côi.

Ông Phạm Quốc Bản, thôn Lã Côi, xã Yên Viên cho biết: “Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương mở đường nối từ Phan Đăng Lưu đến Yên Thường để tạo điều kiện cho giao thông phát triển, kinh tế xã hội phát triển. Tuy nhiên, người dân chúng tôi chưa đồng tình với thiết kế tuyến đường này”.

Cụ thể, theo ông Bản và một số người dân thôn Lã Côi, tuyến đường dài xấp xỉ 3km, rộng 28m nhưng lại chạy qua 4 thôn của xã gồm: thôn Ái Mộ, Yên Viên, Kim Quan, Lã Côi với 5 khúc cua, như vậy là không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn đường đô thị.

Đáng nói, riêng đoạn đường chạy qua thôn Lã Côi khoảng 600m nhưng cắt qua 6 công trình gồm: Chùa Sùng Ân; Nhà tưởng niệm Bác Hồ; Nhà tưởng niệm liệt sỹ; Trường mầm non Hoa Sữa và Nghĩa trang nhân dân thôn Lã Côi.

Ông Trần Văn Khải, Bí thư Chi bộ thôn Lã Côi cho biết, đại đa số người dân trong thôn chưa đồng tình triển khai dự án vì con đường đi quá ngoằn ngoèo, xâm hại vào nhiều công trình văn hóa, tâm linh của làng.

“Trong khi đó, nếu nắn thẳng tuyến đường này ra thì phần lớn không đi vào khu vực đất thổ cư của thôn Lã Côi, tránh được các công trình văn hóa, tâm linh cũng như giảm diện tích giải phóng mặt bằng, tiết kiệm tiền cho ngân sách thành phố”- ông Bản cho hay.

Trưởng thôn Lã Côi Trần Văn Phụng cho biết, ngày 26/12/2019, UBND huyện Gia Lâm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm và UBND xã Yên Viên đã có  buổi làm việc với nhân dân thôn Lã Côi để lắng nghe nguyện vọng của người dân về dự án đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường. Tại cuộc họp này, cơ quan chức năng của huyện đã ghi nhận các ý kiến của người dân, đồng thời cho biết, sẽ xem xét báo cáo Sở Quy hoạch Kiến trúc để kiến nghị tới thành phố.

Chủ tịch UBND xã Yên Viên Nguyễn Văn Kỷ cho hay, ngay từ khi tổ chức hội nghị thông báo, công khai các văn bản pháp lý liên quan đến dự án đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường, phần đông người dân thôn Lã Côi đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh vị trí, hướng tuyến để tránh các công trình của thôn Lã Côi, cũng như hạn chế diện tích đất cần giải phóng mặt bằng trong khu vực người dân đang sinh sống ổn định lâu dài.

“Cuối tháng 10/2019, UBND xã Yên Viên cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Gia Lâm để xin ý kiến chỉ đạo cũng như thể hiện nguyện vọng của người dân thôn Lã Côi”- ông Kỷ thông tin.

Tin cùng chuyên mục