Phút xuất thần của Doãn Hoàng Kiên và bức chân dung danh họa Trần Lưu Hậu

  • 27/03/2020 17:11
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Bức tranh vẽ danh họa Trần Lưu Hậu của họa sĩ Doãn Hoàng Kiên sẽ tham gia phiên đầu tiên của chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Đẩy lùi dịch bệnh Covid-19” do Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng công ty Indochineart tổ chức. Bên cạnh tình cảm của một họa sĩ hậu sinh đối với danh họa Trần Lưu Hậu, một trong những người mở đường của mỹ thuật Việt Nam thời kỳ đổi mới, đằng sau bức tranh còn là câu chuyện về cuộc đời của một người thầy đáng kính….

Đã nhiều lần nghĩ đến việc đến nhà thăm thầy Trần Lưu Hậu và vẽ chân dung ông, nhưng như là "duyên" chưa đến, dự định của họa sĩ Doãn Hoàng Kiên vẫn chưa thành.

Thế rồi, vì tuổi cao sức yếu, họa sĩ Trần Lưu Hậu mất. Khi nghe tin dữ, trong lòng họa sĩ Doãn Hoàng Kiên trào nên một nỗi tiếc thương vô hạn. Chính trong giây phút xót xa cho một người tài vừa ra đi, anh đã vẽ xong bức tranh chân dung thầy.

Trong tranh, anh sử dụng lớp nền của tác phẩm là những vệt màu nguyên chất rực rỡ, mạnh mẽ, như lời nhắc nhở về ngôn ngữ nghệ thuật đặc trưng của thầy Trần Lưu Hậu. Gương mặt thầy gầy gò, ánh mắt nhìn xa xăm nhưng vẫn ánh lên sự kiên định, mạnh mẽ. Họa sĩ Doãn Hoàng Kiên chia sẻ, anh trân trọng tài năng và nhân cách họa sĩ Trần Lưu Hậu. Chính vì thế, mọi suy nghĩ và cảm xúc của anh đối với thầy đã được thể hiện trên bức chân dung.

Họa sĩ Doãn Hoàng Kiên trao bức tranh "Thầy Trần Lưu Hậu" cho đại diện công ty Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương Indochineart

Họa sĩ Doãn Hoàng Kiên trao bức tranh "Thầy Trần Lưu Hậu" cho đại diện công ty Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương Indochineart

Anh cho rằng, không phải vẽ chân dung một lúc trẻ khỏe mới là tri ân, nhiều  khi cảm xúc để vẽ xuất phát từ tinh thần của nhân vật mình muốn gửi gắm. Anh khẳng định, để có được thành công, thầy Trần Lưu Hậu đã phải lao động nghệ thuật nghiêm túc, đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có đó. Thậm chí, cuộc đời gặp không ít chìm nổi nhưng thầy vẫn kiên định với con đường đã định.

Nhà nghiên cứu Vũ Huy Thông nhận định, những người tiên phong trong nghệ thuật phải là những người cực kỳ dũng cảm. Đặc biệt với vai trò của một nhà giáo. Một đằng phải mô phạm trong những khuôn mẫu của một thầy giáo, một đằng, cá nhân anh thôi thúc phải phá bỏ những điều đó. Nghệ sĩ lúc đó cô độc lắm. Một mình một con đường, có thể nghệ sĩ rất tâm đắc với con đường đó, nhưng rơi vào trạng thái phải trả lời những câu hỏi kiểu như người ta có chấp nhận như thế không? Thực tế cho thấy quá trình sáng tác của Trần Lưu Hậu đã vấp phải những hoài nghi và phản đối.  

Đồng thời, nhà nghiên cứu Vũ Huy Thông cho biết thêm, thế hệ của anh và họa sĩ Doãn Hoàng Kiên không được học thầy Trần Lưu Hậu. Nhưng ngưỡng mộ nhân cách và tài năng của thầy. Đặc biệt, với danh họa Trần Lưu Hậu, ông là người thầy lớn, người mở đường cho hội họa Việt Nam thời đổi mới, với một ngôn ngữ nghệ thuật cách tân mạnh mẽ ở thời điểm diện mạo mỹ thuật trong nước, đang bó buộc trong những khuôn mẫu và phần lớn mang tính minh họa rất nhiều.
Tác phẩm "Thầy Trần Lưu Hậu" của Doãn Hoàng Kiên

Tác phẩm "Thầy Trần Lưu Hậu" của Doãn Hoàng Kiên

Trong thời điểm như thế, thầy đã vẽ một ngôn ngữ  hoàn toàn khác, đề cao cảm xúc và màu sắc của trường phái dã thú với những màu nguyên chất. Dù đối với lịch sử thế giới không mới mẻ. Nhưng đối với Việt Nam những năm 80, đó là một sự cách tân khủng khiếp. Đặc biệt sự cách tân này đến từ một người thấy dạy kinh điển trong trường mỹ thuật lại càng nổi bật.

Ngay khi giảng cho sinh viên trong trường, thầy luôn hướng sinh viên đến sự sáng tạo trong nghệ thuật, không còn là truyền nghề, vẽ đẹp, vẽ đúng theo một quan niệm cố định, mà thầy luôn khuyến khích sinh viên có tính cá nhân trong tác phẩm. Điều mà trước đó hầu như không được đề cao. Đóng góp của thầy rất lớn, nhờ thầy, nghệ sĩ trẻ  được kích thích sáng tạo với nhiều tìm tòi.

Sau khi bức tranh hoàn thành, Doãn Hoàng Kiên đã đưa lên facebook để bạn bè cũng thưởng lãm và không ít comment đã bày tỏ sự xúc động tấm lòng trân quý của một người học trò đối với thầy. Đặc biệt, khi biết tin, Báo An ninh Thủ đô và công ty CP Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương Indochineart tổ chức phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật "Đẩy lùi dịch Covid-19", không một phút chần chừ, anh đã ngỏ ý muốn hiến tặng tác phẩm cho chương trình phi lợi nhuận, gây quỹ tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Và thật may, nguyện vọng của anh đã được đội ngũ giám tuyển của 2 đơn vị đồng tổ chức chấp thuận. 

Bức tranh chân dung vẽ thầy Trần Lưu Hậu, chất liệu bột màu, kích thước 40x50 cm của họa sĩ Doãn Hoàng Kiên, sẽ góp mặt tại phiên đầu tiên của chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Đẩy  lùi dịch Covid-19” được bắt đầu vào 9h ngày 29/3 tại https://indochineart.vn/dau-gia/phien/15

hoặc https://www.facebook.com/Indochineart-153288118659489/

Giá khởi điểm của bức tranh là 5 triệu đồng, bước giá 500.000 đồng. Giá mua ngay là 10 triệu đồng.  

Tin cùng chuyên mục