Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Indochineart tổ chức “Đấu giá tác phẩm nghệ thuật - Vượt qua đại dịch Covid-19”:

Khi nghệ sĩ tiếp sức, tri ân các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch

  • 26/03/2020 07:05
  • 0 bình luận
  • Phạm Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Là giám tuyển, chịu trách nhiệm về chất lượng các tác phẩm tham gia phiên đấu giá lần này, nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông sẽ hé lộ nhiều điều thú vị liên quan tới phiên đấu giá trực tuyến tác phẩm nghệ thuật sẽ diễn ra vào chủ nhật 29-3-2020 tới.
Nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật Vũ Huy Thông

Nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật Vũ Huy Thông

Nhiều hấp dẫn hứa hẹn làm nên phiên đấu giá thành công

- Phóng viên: Đã có nhiều nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ đứng ra tổ chức các phiên đấu giá nghệ thuật với mục đích từ tâm, phi lợi nhuận. Khi bắt tay thực hiện chương trình lần này, ông có tính tới một kịch bản hoàn toàn khác?

- Nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật Vũ Huy Thông: Trước hết phải nói, việc có nhiều nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ cùng đứng ra tổ chức các chương trình đấu giá nghệ thuật nhằm ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 là điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên một cá nhân hay một nhóm rất khó để đem lại hiệu quả cao nhất. Vì thế, lần này, chúng tôi mong muốn cùng hợp tác với Báo An ninh Thủ đô để tạo nên sức lan tỏa đến đông nhất có thể những lực lượng trong xã hội.

Điểm khác biệt trong chương trình mà Báo An ninh Thủ đô cùng Công ty Cổ phần Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương hướng tới là ngoài việc có được sự chung tay ủng hộ của các họa sĩ, nếu được đấu giá thành công, toàn bộ số tiền thu được từ đấu giá sẽ được tặng cho đội ngũ các y, bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và một số cơ sở y tế khác. Chúng tôi cũng đã tính cả đến các phương án khác, những tác phẩm không đấu giá thành công, chương trình sẽ sử dụng làm quà tặng và trao tận tay các bác sĩ, y tá, điều dưỡng tiêu biểu, có đóng góp cụ thể trong công tác phòng chống dịch như một sự tri ân đối với cống hiến và cả những hy sinh của những người nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

- Với 5 phiên đấu giá online trực tiếp, điều hấp dẫn và hứa hẹn các nhà sưu tập có đến từ tên tuổi của các họa sĩ tham dự lần này, thưa ông?

- Tên tuổi của các họa sĩ tham gia đã phần nào tạo nên sức hấp dẫn cho phiên đấu giá. Bên cạnh đó, 5 phiên đấu giá sẽ xuất hiện các tác phẩm với những câu chuyện đằng sau tác phẩm tôi nghĩ, nó sẽ tạo được nhiều cảm xúc tích cực với người xem. Ví dụ như tác phẩm chân dung của cố họa sĩ Trần Lưu Hậu đã được họa sĩ Doãn Hoàng Kiên vẽ sau khi danh họa vừa qua đời. Được vẽ trong thời gian gấp gáp với cảm xúc dâng trào, đó là một tác phẩm mang nhiều kỷ niệm và tình cảm của một học trò đối với người thầy của mình.

Sinh năm 1974, Vũ Huy Thông là nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, đã có kinh nghiệm trên 10 năm làm việc tại Viện Mỹ thuật (trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Trọng tâm trong hoạt động nghiên cứu, phê bình của anh là nghệ thuật hiện đại và đương đại. Nhà nghiên cứu Vũ Huy Thông thường xuyên có các bài viết nghiên cứu, phê bình, công trình khoa học công bố trên các tạp chí chuyên ngành mỹ thuật, văn hóa nghệ thuật. Ngoài ra, Vũ Huy Thông còn tham gia các hoạt động cố vấn, tổ chức, giám tuyển cho các hoạt động, sự kiện nghệ thuật.

Hay bức tranh của họa sĩ Nguyễn Lộc (Thái Nguyên), người chuyên vẽ acrylic trên lụa. Anh đã có bức tranh vẽ đội ngũ bác sĩ giống như lá chắn cho toàn xã hội. Khi xem bức tranh này, tôi tin nhiều người sẽ cảm thấy rất xúc động. Ngoài ra, tôi có thể nói rằng, các chương trình đấu giá lần này, là cơ hội rất tốt cho những người sưu tập chuyên nghiệp bằng việc sở hữu tác phẩm của các tên tuổi nổi bật với mức giá rất phải chăng. Khi họa sĩ tình nguyện gửi tặng tác phẩm tham gia phiên đấu giá, họ đưa ra mức giá khởi điểm hoặc mức giá có thể mua đứt tác phẩm thấp hơn rất nhiều giá trị thật của tác phẩm.

Tạo niềm tin cho nhà sưu tập và nghệ sĩ bằng tính công khai, minh bạch

- Các họa sĩ gửi tranh tới chương trình đã được thuyết phục như thế nào?

- Khi chúng tôi, Indochineart đặt vấn đề tổ chức chương trình như thế, gần như ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của các nghệ sĩ, từ các nghệ sĩ lớn tuổi như Phan Cẩm Thượng, Lý Trực Sơn đến các nghệ sĩ nổi bật trong thời gian gần đây như Khổng Đỗ Tuyền, Trần Hoàng Sơn, Vũ Đình Tuấn… Khi đặt vấn đề, họ không chần chừ, không cần suy nghĩ. Các nghệ sĩ rất mong muốn cùng chung tay đóng góp công sức cho công tác phòng chống dịch.

Với những người làm công việc sáng tạo, hơn ai hết, họ mong muốn “đứa con cưng” của mình sẽ được trân trọng và sử dụng vào công việc hiệu quả. Vì thế, khi biết rằng ngay cả với những tác phẩm không đấu giá thành công sẽ được trao đến tận tay đội ngũ y bác sĩ, các nghệ sĩ đều cảm thấy rất tin tưởng khi đứa con tinh thần sẽ tới được với người xứng đáng.

-  Để tạo niềm tin với các nhà sưu tập, Ban tổ chức sẽ đưa ra các cam kết cụ thể như thế nào?

- Để tạo niềm tin với người tham dự, ngoài phối hợp cùng Báo An ninh Thủ đô - đơn vị có uy tín với nhiều hoạt động thiện nguyện và là một trong những tờ báo lớn của Hà Nội, thì các hoạt động giao dịch đấu giá dù thực hiện trên mạng xã hội vẫn đảm bảo tính minh bạch, công khai, khi đặt dưới sự giám sát của 2 đơn vị đồng tổ chức là Báo An ninh Thủ đô và Công ty Indochineart.

Kể cả các hoat động trao tặng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong hoạt động phòng chống dịch cũng đều công khai với sự góp mặt của đại diện nghệ sĩ và đại diện 2 đơn vị đồng tổ chức. Bên cạnh đó, về mặt tác quyền, để đảm bảo lòng tin với nhà sưu tập, các tác phẩm này sẽ có Giấy chứng nhận tác quyền giữa Công ty Indochineart và họa sĩ.

-  Mỗi phiên đấu giá sẽ diễn ra liên tục trong vòng 48 giờ. Việc tiếp nhận thông tin ở bất kỳ thời điểm  nào trong ngày sẽ được tiến hành như thế nào, thưa ông?

- Vì hoạt động này nằm trong cao điểm thời sự, nên những người tổ chức đang chạy đua với thời gian. Chương trình này hướng đến lượng người rất lớn với hàng triệu người dùng facebook. Vì vậy, khâu chuẩn bị hậu cần rất quan trọng với việc sắp xếp nhân lực để lo khâu vận chuyển, bảo quản tác phẩm. Bên cạnh đó là bố trí các nhân viên trực 24/24 giờ trên trang trực tuyến để tiếp nhận thông tin kịp thời, cũng như nhân viên kỹ thuật IT sẽ cập nhật trên 2 trang: kênh fanpage, website của công ty. Chỉ còn ít ngày nữa phiên đấu giá sẽ diễn ra, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các họa sĩ và các nhà sưu tập, để cùng mang lại nguồn lực về vật chất và tinh thần, động viên các y bác sĩ yên tâm chống dịch.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện! 

Tin cùng chuyên mục