Chuyện thú vị đằng sau những bức tranh sen sắp lên sàn đấu giá trực tuyến "Vượt qua đại dịch Covid-19"

  • 26/03/2020 17:19
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Tại phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật "Vượt qua đại dịch Covid-19" do Báo An ninh Thủ đô và công ty Indochineart đồng tổ chức, họa sĩ Nguyễn Nghĩa Dậu và Đỗ Khải sẽ mang tới 3 bức tranh sen gợi nhớ nhiều kỷ niệm nơi quê nhà.

Là thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Họa sĩ Sơn ta Việt Nam, nhưng Đỗ Đức Khải đã vẽ sen bằng chất liệu... sơn dầu. Anh vẽ trực họa tại mùa hè năm 2019 tại hồ sen Gia Lâm.

Họa sĩ chia sẻ, anh muốn thể hiện sen đúng như loài hoa này đã và đang tồn tại với sự mạnh mẽ vươn lên. Do vậy, anh không chọn những đầm sen được chăm sóc cẩn thận mà là những đầm sen dân dã ở ngoại thành Hà Nội. Khi xem tranh, người thưởng lãm đều thấy sen do Đỗ Khải thể hiện có vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng. Bên cạnh những lá sen già tàn úa là những lá, những nụ sen mới nhú, vươn lên đầy sức sống. 

Tác phẩm "Hoa sen", chất liệu sơn dầu, kích thước 70x90 của họa sĩ Đỗ Khải sẽ góp mặt trong phiên đấu giá nghệ thuật

Tác phẩm "Hoa sen", chất liệu sơn dầu, kích thước 70x90 của họa sĩ Đỗ Khải sẽ góp mặt trong phiên đấu giá nghệ thuật

Tác phẩm truyền đến người xem nghị lực sống, sẽ giống như loài sen, dù trải qua bao nhiêu giông tố cũng sẽ vượt qua với một ý chí kiến cường.

Họa sĩ đã đưa ra mức giá khởi điểm là 5 triệu đồng, mỗi bước giá là 500.000 đồng. Đỗ Khải nhấn mạnh, tác phẩm tham gia phiên đấu giá nghệ thuật ủng hộ đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 nên anh chủ ý để mức giá ban đầu khá thấp.

Bởi nếu để cao, các nhà sưu tầm sẽ lưỡng lự, làm ảnh hưởng đến khả năng giao dịch của tác phẩm. Trong khi đó, phiên đấu giá này cần nhanh và ngay để kịp thời tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ chống dịch Covid-19.

Tác phẩm "Sen hồng: Nhớ mùa sen năm ấy", chất liệu acrylic, kích thước 66x126 của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Dậu

Tác phẩm "Sen hồng: Nhớ mùa sen năm ấy", chất liệu acrylic, kích thước 66x126 của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Dậu

Còn họa sĩ Nguyễn Nghĩa Dậu với 2 bức tranh, "Sen hồng: Nhớ mùa sen năm ấy" và "Sen trắng: Một ngày mới", anh mong muốn người xem sẽ lĩnh hội được tinh thần an nhiên, thanh thản, nhẹ nhàng bước qua, dù cho cuộc sống đang gặp nhiều biến động do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nếu như bức sen trắng được anh vẽ trong cái nắng dịu nhẹ đón bình mình của một buổi sáng mùa hè với bút pháp mạnh mẽ, dứt khoát, thì bức sen hồng lại được họa sĩ vẽ dựa trên ký ức hồi tưởng về những mùa sen đã đi qua với những nét vẽ mềm mại, uyển chuyển.

Tác phẩm "Sen trắng: Một ngày mới", chất liệu acrylic, kích thước 66x106 của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Dậu

Tác phẩm "Sen trắng: Một ngày mới", chất liệu acrylic, kích thước 66x106 của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Dậu

Một ngày mới", chất liệu acrylic, kích thước 66x106 của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Dậu

Cũng giống như họa sĩ Đỗ Khải, Nguyễn Nghĩa Dậu mong muốn 2 bức sen của mình sẽ được các nhà sưu tập tìm mua và cùng chung tay đóng góp, tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ trong mùa dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, với sự phối hợp giữa Báo An ninh Thủ đô và công ty cổ phần Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương (Indochineart), anh hoàn toàn tin tưởng, "đứa con cưng" sẽ được "gả" cho nhà sưu tầm xứng đáng, hoặc sẽ được trao tới tận tay các y bác sĩ có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19. 

3 bức tranh sen hướng từ tâm sẽ góp mặt trong chương trình đấu giá tác phẩm nghệ thuật "Đẩy lùi dịch Covid-19" bắt đầu khai sàn online vào 9h ngày 29-3 tại  https://www.facebook.com/Indochineart-153288118659489/ và diễn ra với 5 phiên. Mỗi phiên gồm 12 tác phẩm sẽ được đấu giá liên tục trong vòng 48h. 

Tin cùng chuyên mục