Những bóng hồng thanh thoát trong tranh khỏa thân của Đặng Mậu Tựu

  • 15/03/2020 13:15
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nằm trong loạt tranh về phụ nữ tại triển lãm "Cảm ơn Eva", những bức tranh nude của họa sĩ Đặng Mậu Tựu có sức hút đặc biệt với người xem. Đó là vẻ đẹp thanh thoát, thánh thiện được toát ra từ đường nét của những thiếu nữ.

Là họa sĩ nổi tiếng của xứ Huế yêu kiều, Đặng Mậu Tựu vừa ra mắt người xem triển lãm "Cảm ơn Eva" với 36 tác phẩm hội họa được ông sáng tác trong những năm gần đây trên các chất liệu lụa, sơn dầu, acrylic. Hình bóng người phụ nữ nói chung, phụ nữ xứ Huế nói riêng đã được họa sỹ đặc tả trong tác phẩm hội họa, với những vẻ đẹp chiều sâu hài hòa, trầm lặng, rung cảm, xao động lòng người.

Đặng Mậu Tuệ đã ấp ủ đề tài sáng tác về vẻ đẹp người phụ nữ cách đây 4 năm với tấm lòng tri ân phái đẹp, những người phụ nữ đã giúp ông vượt qua những thời khắc khó khăn của cuộc đời.

Một tác phẩm tranh nude của Đặng Mậu Tựu

Một tác phẩm tranh nude của Đặng Mậu Tựu


Họa sĩ sớm xa nhà, lây lất nơi xứ lạ quê người. Nếu không có sự động viên, đùm bọc của các mẹ, các chị lo cho từng bữa cơm, có lẽ đã không có ông ngày hôm nay.

"Tấm lòng của những người bà, người chị, người mẹ và người bạn đời đã giúp tôi sống. Nghĩ cho cùng không có họ cuộc đời thành vô nghĩa, tôi nghĩ thế! Không có đàn bà sẽ không có loài người, cảm ơn cả mười phương về công lao của họ", họa sĩ Đặng Mậu Tựu chia sẻ.

Nhà phê bình nghệ thuật Đặng Tiến nhận xét, tranh Đặng Mậu Tựu không miêu tả, chỉ mượn không gian để tạo nên khí quyển trong hiện thực hư ảo, một cố đô Huế trong mộng tưởng, với bóng dáng người phụ nữ thực mà không thực. Xem tranh Đặng Mậu Tựu như đã đi qua một giấc mơ đầy chuyển động và màu sắc.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu (bên trái)

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu (bên trái)


“Khi chọn chủ đề cho một loạt tranh “Cảm ơn Eva”, mục đích tối thượng của hoạ sỹ Đặng Mậu Tựu là những bức tranh đẹp, để tuyên dương người phụ nữ muôn nơi và muôn thuở, người mẹ của nhân loại, là nguồn sống là tình thương, vẻ đẹp cùng với đức tính chịu đựng, hy sinh vô bờ bến”, nhà phê bình nhấn mạnh.

Đặc biệt, những bức tranh nude về phái đẹp của ông tạo ra miền mỹ cảm hấp dẫn người xem. Những bóng hồng thanh thoát trong từng đường nét, gợi cảm với dáng hình thục nữ. Đặng Mậu Tựu cho biết, ông vẽ tranh nude không nhiều. So với lượng tranh thiếu nữ bên khung cảnh của xứ Huế thì tranh nude chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người xem đã gửi lời chúc mừng tác giả ở những tác phẩm tranh nude này.

Một khán giả nhận xét, với chủ đạo chất liệu sơn dầu và acrylic, phong cách vẽ và bố cục phóng khoáng, phòng tranh "Cảm ơn Eva" đong đầy cảm xúc, được thể hiện bằng những gam màu nóng, hòa quyện thành ngôn ngữ hội họa. Thấp thoáng đâu đó là sự cuồng nhiệt quyến rũ của Eva và tình si anh chàng lãng tử. Phải chăng đây là thời điểm viên mãn trong sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Đặng Mậu Tựu đã thể hiện bình sinh của người phụ nữ trong đời thường. 

Thiếu nữ bên tà áo dài trong tranh Đặng Mậu Tựu

Thiếu nữ bên tà áo dài trong tranh Đặng Mậu Tựu


Triển lãm "Cảm ơn Eva" kết thúc vào ngày 15-3 tại Không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu sinh năm 1953 tại xã Mỹ Tho, huyện Phù Mỹ. Năm 1964, ông rời Bình Định ra Huế học. Hiện ông là Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật VN tại Huế. Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Thừa Thiên Huế.

Tốt nghiệp Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Huế năm 1972 rồi chọn Huế làm quê hương thứ hai. Ông đã một thời “xuống đường” đấu tranh chống Mỹ cùng thanh niên sinh viên Huế.

Sau năm 1975, ông phụ trách Nhà Thiếu nhi Huế, rồi làm việc trong ngành văn hóa Huế. Tranh của Đặng Mậu Tựu đã giành được nhiều giải thưởng: Giải Bông sen trắng (Hội Văn học - Nghệ thuật Bình Trị Thiên), Giải Văn học Nghệ thuật Cố đô lần I, Tặng thưởng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc khu vực IV - 1996, tặng thưởng hàng năm của Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Thừa Thiên Huế năm 1999 và 2001.

Tin cùng chuyên mục