Nhiều cầu thủ Việt kiều ngỏ ý hồi hương

  • 22/04/2017 05:53
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trường hợp của Tony Tuấn Anh chỉ là một trong những tài năng bóng đá gốc Việt muốn hồi hương thi đấu tại V-League và cao hơn là được khoác lên mình chiếc áo đội tuyển Việt Nam.

Nhiều cầu thủ Việt kiều ngỏ ý hồi hương ảnh 1

Tiền vệ Tony Tuấn Anh

Sinh năm 1999 tại Benesov, Tony gia nhập Học viện bóng đá của Bohemians Praha (CH Czech) năm 2011 và hiện khoác áo U19 đội bóng này. Mùa 2016 vừa qua, Tuấn Anh ghi được 15 bàn thắng. Cuối năm 2016, Tony cùng gia đình về Việt Nam chơi. Đến tháng 2-2017, anh được tạo cơ hội thử việc tại U20 Việt Nam trong đợt tập trung chuẩn bị World Cup U20 tại Hàn Quốc vào tháng 5 tới. Đáng tiếc 8 ngày sau anh bị HLV Hoàng Anh Tuấn gạch tên vì không đạt yêu cầu chuyên môn. Tuy vậy, cả Tony Tuấn Anh và gia đình đều mong muốn được thi đấu cho ĐT Việt Nam trong tương lai. 

Tiền vệ Henry Nguyễn 

Có cha mẹ là người Hải Phòng, sinh ra và lớn lên tại Helsinki (Phần Lan) từ năm 1998 tới nay. Henry cao 1m75, đá tiền vệ trung tâm và là đội trưởng đội U20 của CLB Helsinki IFK, từng được triệu tập vào đội tuyển U19 Phần Lan. Tiền vệ 19 tuổi muốn đi theo con đường một cầu thủ Việt kiều đàn anh đã chọn - Lee Nguyễn, đó là sang Mỹ thi đấu tại giải bóng đá nhà nghề quốc gia này. Tuy nhiên, Henry Nguyễn cũng bỏ ngỏ khả năng chơi bóng tại Việt Nam, nhưng hiện tại thủ quân U20 Helsinki IFK chưa có quốc tịch Việt Nam.

Thủ môn Filip Nguyễn

Sinh năm 1992 tại Praha (CH Czech), có bố là người Hải Phòng, mẹ là người Czech, Filip Nguyễn chơi bóng từ khi 9 tuổi tại Học viện của ABC Branik Praha. Năm 17 tuổi, Filip Nguyễn gia nhập đội trẻ CLB Sparta Praha. Thời điểm này anh quen Mạc Hồng Quân và được cầu thủ này giới thiệu về Việt Nam thi đấu.

Năm 2015, Filip Nguyễn từng thử việc 10 ngày tại một CLB ở Việt Nam nhưng sau đó không thể đi đến ký hợp đồng vì thủ môn này chưa có quốc tịch Việt Nam. “Tôi rất sẵn sàng và vinh hạnh nếu được khoác áo ĐT Việt Nam trong tương lai. Tôi hy vọng việc có được quốc tịch Việt Nam sẽ hoàn tất sớm trong năm nay”, Filip Nguyễn chia sẻ.

Tiền vệ Vincent / Trọng Trí Guyenne

Có bố mẹ cùng là người Việt sang Pháp định cư, Vincent Trọng Trí Guyenne được sinh ra tại Lyon năm 1992, hiện đang khoác áo CLB SK Austria Klagenfurt chơi giải hạng 3 Áo. Vincent khởi nghiệp tại CLB bán chuyên UGA Decines khi 19 tuổi.

Đến tháng 10-2015, Vincent có ý định về Việt Nam thi đấu và thử việc tại CLB Khánh Hòa. Anh đã được HLV Võ Đình Tân tung vào sân nhằm kiểm tra trình độ ở vị trí tiền vệ cánh tại giải tập huấn tại Gia Lai năm 2016.

Trong năm 2016, Vincent vẫn không thể xin được quốc tịch Việt Nam và đến cuối năm, anh quay lại châu Âu khoác áo CLB Klagenfurt (Áo) song vẫn mong muốn trở về Việt Nam, khoác áo CLB HAGL và xa hơn là ĐT Việt Nam.

Khoảng chục năm trở lại đây bóng đá Việt Nam chào đón nhiều cầu thủ Việt kiều về thử việc song vì nhiều lý do, đa số không thể trụ lại. Tiêu biểu là trường hợp của Lee Nguyễn. Hai cầu thủ Việt kiều đang thi đấu tại Việt Nam là Đặng Văn Lâm (Hải Phòng) và Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh).

Tin cùng chuyên mục