Xe+

Honda chính thức chen chân vào thị trường máy bay thế giới

  • 15/11/2014 12:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-11, tập đoàn Honda Aero đã công bố một động cơ máy bay Hondajet đầu tiên mà họ vừa chế tạo tại cơ sở sản xuất mới và hiện đại ở Burlington, Bắc Carolina, Mỹ, và chính thức bắt đầu cung cấp động cơ cho thị trường máy bay hạng nhẹ.

Động cơ phản lực cánh quạt đẩy HF120 do Honda hợp tác phát triển cùng công ty Hàng không General Electric của Mỹ được cho là sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn 10% so với các thiết bị cùng loại khác có mặt trên thị trường, thể hiện sự cải tiến rõ rệt về hiệu suất của Honda.

Theo giấy phép sản xuất, đã được Cục hàng không dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) cấp từ gần một năm trước, Honda Aero được phép cung cấp động cơ phản lực cánh quạt HF-120 nặng 2.050 pound đầu tiên cho công ty chế tạo máy bay Honda ở Greenboro, Bắc Carolina, gần đó.
Mẫu máy bay hạng nhẹ Hondajet của Honda Aero

Mẫu máy bay hạng nhẹ Hondajet của Honda Aero

Mẫu máy bay hạng nhẹ Hondajet của Honda Aero

Trong vòng 4 tuần tới, Honda Aero sẽ phải hoàn thành bàn giao 4 động cơ cho công ty chế tạo máy bay Honda. Đến cuối năm nay, Honda Aero dự kiến sẽ bàn giao tổng số 6 động cơ và trong năm tới họ dự kiến sẽ bàn giao 100 động cơ HF-120 cho công ty chế tạo máy bay Honda để chế tạo 50 chiếc máy bay hạng nhẹ HondaJet đầu tiên.
Phát biểu tại buổi lễ công bố với sự tham dự của Chủ tịch Honda Aero Masahiko Izumi, Thống đốc bang Bắc Carolina McCrory cho rằng: “Với cơ sở sản xuất động cơ mới này, Honda hiện nay sẽ chế tạo cả máy bay và động cơ máy bay tại Bắc Carolina”.

Trong khi đó, ông Masahiko Izumi cho rằng: "Chúng tôi sẽ dần mở rộng quy mô sản xuất để tiến tới đa dạng hóa các chủng loại động cơ để đưa ra thị trường". Theo ông, ngoài ra, Honda cũng sẽ bán động cơ cho các nhà sản xuất máy bay như công ty chế tạo máy bay Cessna của Mỹ và Embraer của Brazil.
Động cơ phản lực cánh quạt HF120 của Honda

Động cơ phản lực cánh quạt HF120 của Honda

Động cơ phản lực cánh quạt HF120 của Honda

Trong thời gian tới, FAA tiếp tục kiểm tra tại cơ sở sản xuất động cơ Burlington và dự kiến sẽ cấp giấy chứng nhận sản xuất đầy đủ cho cơ sở này trong quý đầu tiên của năm 2015, cùng thời điểm cấp giấy chứng nhận cho máy bay HondaJet. Theo một phát ngôn viên Honda Aero, cuối cùng, mỗi ngày cơ sở Burlington sẽ có thể chế tạo được một động cơ máy bay.

Sản xuất động cơ là một bước tiến quan trọng trong kế hoạch tiến vào ngành kinh doanh máy bay, với dòng máy bay hạng nhẹ HondaJet của Honda. Họ hy vọng sản phẩm máy bay phản lực cỡ nhỏ của mình sẽ đóng vai trò là nguồn lợi nhuận chính bên cạnh sản xuất ô tô và xe máy.

Máy bay HondaJet có thể chở được 7 người tính cả phi công và có giá khoảng 4,5 triệu USD. Honda đã nhận được đơn đặt hàng hơn 100 chiếc máy bay từ lãnh đạo cấp cao của các công ty và những người giàu có trên thế giới.

Theo Honda/AOPA

Tin cùng chuyên mục