Xe+

Dịp Tết Nhâm Thìn: Không quá căng thẳng về xe khách

  • 06/12/2011 18:08
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Năm nay Tết dương lịch, rằm tháng chạp, lễ ông Công, ông Táo và Tết âm lịch gần nhau nên dự kiến khách sẽ đi dàn đều, ít có khả năng gây quá tải bến xe.

3 đợt cao điểm

Theo dự báo của Ban quản lý Bến xe Hà Nội, đợt Tết Dương lịch 2012 và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn sẽ có 3 khoảng thời gian cao điểm: Đợt 1 chiều ngày thứ 6 và ngày thứ 7 ( tức 30/12/2011và 31/12/2011); Đợt 2 chiều 13/01, ngày 14/01 (tức chiều 18, ngày 19 tháng chạp); Đợt 3 vào các ngày 21/01/2012, 22/01/2012 (tức 28, 29 tháng chạp) và 10 ngày sau tết.

Dịp Tết Nhâm Thìn: Không quá căng thẳng về xe khách ảnh 1
Hành khách ngồi đợi tại bến xe Mỹ Đình

Cụ thể, trong dịp Tết Dương Lịch 2012, dự kiến lượng khách của qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 40 - 50% so với ngày thường, lượng khách tăng sẽ tập trung chủ yếu ở các tuyến đường ngắn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Ban quản lý Bến xe Hà Nội,: “Ngày cao điểm sẽ diễn ra vào chiều thứ 6 (ngày 30/12/2011) và sáng ngày thứ 7 (ngày 31/12/2011). Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

“Đối với một số tuyến như: Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Quảng Ninh sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày,” ông Trung nhận định.

Trong đợt nghỉ tết nguyên đán, học sinh và sinh viên thường được nghỉ trước 1 tuần và các lao động ngoại tỉnh thường có xu hướng về quê ăn tết trước ngày 23 tháng chạp. Do đó, lượng khách sẽ tăng nhiều vào chiều 13/01, ngày 14/01 (tức chiều 20 gày 21 tháng chạp), tuy nhiên do ngày 23 tháng chạp vào thứ 2 nên lượng khách sẽ dàn đều ra trong vài ngày nhưng có khả năng gây ùn khách vào cuối giờ chiều ngày 13/1 và một vài thời điểm trong ngày 14/1 đặc biệt là buổi sáng vì đây cũng là ngày nghỉ cuổi tuần.

Trong các ngày 20, 21/01/2012 (tức 27, 28 tháng chạp), lượng khách sẽ dồn về bến động do lượng công nhân viên chức, lao động tự do, quân nhân... bắt đầu được nghỉ Tết và đi về quê, đây sẽ là thời gian cao điểm trong đợt phục vụ tết, dự kiến lượng khách sẽ tăng 3 - 4 lần so với ngày thường, các bến có khả năng bị ùn tắc cục bộ vào các thời gian cao điểm trong ngày.

Trong thời gian trước tết lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn từ Vinh trở ra (Vinh, Thanh Hoá, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh...). Sau thời gian nghỉ tết, lương khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài: Sài gòn, Đà Nẵng, Đắc Lắc..., do lao động ở các vùng phía Nam về quê ăn tết và quay trở lại sau khi ăn tết, trên các tuyến khác lượng khách đến bến tăng do khách trở lại Hà nội sau nghỉ tết, lượng khách đi sẽ giảm nhiều và thấp hơn so với lượt khách đi thường ngày.

Tăng cường thanh tra, kiểm soát

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cũng như tình trạng lợi dụng tăng giá vé, ông Trung cũng cho biết: “Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé qui định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, xảy ra trong sân và ngoài quảng trường trong các ngày này. Nghiêm cấm việc ép khách, ép giá, tham gia rê dắt khách. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.”

Các lực lượng liên quan cần hướng dẫn xe vào vị trí đón trả khách một cách trật tự không để ùn tắc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, không được để bốc xếp, xe ôm đu bám theo xe, không để hiện tượng lôi kéo, tranh dành khách.

Đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, ông Trung khẳng định, sẽ kiên quyết không cho xuất bến nếu vi phạm trong các hành vi như: chở quá tải, hàng hoá lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe. 

Ngoài ra, các xí nghiệp quản lý bến xe phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức giao thông khoa học đảm bảo thông suốt trong quá trình điều hành; phối hợp với các cơ quan như Công an địa phương, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và Ban Thanh tra Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tốt an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách, chống các bến cóc, bến dù, xe chạy vòng vo ngoài bến.

Để cung ứng được khả năng đi lại của hành khách, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội đã tăng cường số lượng xe cho từng đợt nghỉ lễ Tết. Trong dịp Tết Dương lịch, Công ty tăng cường thêm 558 lượt xe chia đều cho 3 bến xe có số lượng khách tập trung cao để giảm tải và có thể giải tỏa khách ngay tại bến. Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người về quê đông hơn từ 1,5 đến 2 lần so với ngày bình thường nên lượng xe tăng cường rơi vào khoảng hơn 3.000 lượt xe/ngày. 

Tin cùng chuyên mục