Chương trình "Huyền thoại loài hoa tam giác mạch": Ngợi ca tình đoàn kết giữa 54 dân tộc anh em

  • 04/11/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại loài hoa tam giác mạch" là một hoạt động điểm nhấn của tháng 11 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Bằng sự kết hợp giữa âm nhạc, các nghệ sĩ và đồng bào các dân tộc sẽ mang đến công chúng câu chuyện kể về loài hoa tam giác mạch và sắc màu văn hóa vùng cao.  

Chương trình do Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc thực hiện. Tại chương trình, khán giả sẽ cùng lắng nghe nhiều ca khúc ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, tình anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam hướng về chủ đề “Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Cũng tại đây, đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng sẽ giới thiệu các hoạt động văn hóa, ẩm thực mang hương vị vùng cao tại không gian các làng dân tộc.

Hoa tam giác mạch là loài hoa gắn liền với đời sống của các đồng bào dân tộc

Hoa tam giác mạch là loài hoa gắn liền với đời sống của các đồng bào dân tộc

Từ ngày 1-30/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Đây là chuỗi các hoạt động giới thiệu dân ca, dân vũ, ẩm thực, sản vật phong phú của các dân tộc, qua đó thể hiện văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, hoàn thiện sản phẩm du lịch của Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, làm phong phú các hoạt động trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019.

Điểm mới trong các hoạt động diễn ra vào tháng 11/2019 là các các hoạt đông sẽ diễn ra theo cụm, ở đó đồng bào các làng dân tộc gắn kết chung trong một không gian đa sắc.

Cụ thể là, tại cụm làng gần thung lũng hoa tam giác mạch là không gian văn hóa các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội). Đây là đồng bào có những nét văn hóa đặc trưng như đàn Tính, hát Then của các dân tộc Tày, Nùng; múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao; múa khèn của dân tộc Mông.

Chương trình tháng 11 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc VN sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc

Chương trình tháng 11 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc VN sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc

Còn tại cụm cánh đồng “Tổ quốc gấm hoa” sẽ là không gian văn hóa của dân tộc Thái và dân tộc Khơ Mú. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu, tương tác văn hóa thu hút du khách, nhất là múa xòe của dân tộc Thái, điệu múa au eo của dân tộc Khơ Mú, nhảy sạp.

Thêm vào đó, những món ăn ẩm thực của hai làng dân tộc đều mang những nét đặc trưng vùng miền rất riêng. Các món ăn được chế biến công phu, độc đáo từ các nguyên liệu tự nhiên, đặc sắc như món xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua...

Tại cụm hoa dã quỳ sẽ là phần trình diễn sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại làng bằng nhạc cụ truyền thống, dân ca dân vũ, truyền dạy nhạc cụ dân tộc truyền thống, hoạt động trò chơi dân gian kết nối du khách và cộng đồng các dân tộc…

Nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại làng hưởng ứng ngày hội đại đoàn kết bằng các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian. Đồng bào cũng giới thiệu nghề thủ công truyền thống, sản phẩm mang tính ứng dụng và sinh hoạt giúp du khách hiểu, trải nghiệm quy trình thao tác những công đoạn của quy trình làm các sản phẩm thủ công.

Tin cùng chuyên mục