Xe+

Chủ động lực lượng, giải tỏa ùn tắc

  • 18/02/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Với sự chủ động trong việc bố trí lực lượng, ứng trực phân luồng của CSGT, tình trạng tắc nghẽn đã không xảy ra; hoạt động đi lại của người dân được đảm bảo an toàn.

Chủ động lực lượng, giải tỏa ùn tắc ảnh 1
CSGT Hà Nội ứng trực phân luồng đảm bảo giao thông 
trước cửa bến xe Nam Hà Nội chiều 17-2-2013

Hạ nhiệt những “điểm nóng”

Nắm bắt và dự báo trúng tình hình giao thông sẽ “nóng” hơn vào hai ngày nghỉ cuối tuần, Phòng CSGT đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng ngừa ùn tắc và TNGT. Một trong số đó chính là xử lý nghiêm đối với vi phạm liên quan đến xe chở khách tại các cổng bến xe trên địa bàn thành phố.

Trung tá Nguyễn Hồng Thái - Đội trưởng Đội CSGT số 14 thông tin, từ trưa 17-2, số lượng xe khách đi từ các tỉnh phía Nam ra vào bến xe Giáp Bát tăng đột biến. Thay vì 2 chốt CSGT được bố trí vào buổi sáng, đơn vị đã bổ sung 4 tổ làm nhiệm vụ trên dọc trục đường Giải Phóng xuôi về bến xe Nước Ngầm để đảm bảo ATGT. Ngoài 2 chốt cắm tại đầu cổng bến xe và khu vực ngã ba Giải Phóng - Kim Đồng, 2 tổ CSGT còn lại dùng mô tô phân phối lớn tuần lưu trên cả hai chiều đường nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với những lái xe khách cố tình dừng đỗ, đón trả khách sai quy định gây ùn tắc giao thông. Tại khu vực đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, thêm 2 tổ CSGT với đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ cùng Đội CSGT số 14 bố trí ứng trực, sẵn sàng giải quyết nhanh tất cả những sự cố.

Khu vực bến xe Mỹ Đình vào cuối chiều qua cũng chật cứng phương tiện và hành khách. Lực lượng CSTT, CS113 và CSGT rất vất vả trong việc phân luồng, hướng dẫn các phương tiện nhanh chóng ra vào bến. Trực tiếp chỉ huy CBCS của đơn vị làm nhiệm vụ tại đây, Trung tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Đội trưởng Đội CSGT số 6 đánh giá: Do tuyến đường Phạm Văn Đồng nối đến cầu vượt Mai Dịch lòng đường khá nhỏ, phương tiện đông, tham gia giao thông trên cả 2 chiều do vậy nguy cơ ùn tắc giao thông lúc nào cũng có thể xảy ra. Chưa hết, tại dọc tuyến đường này còn có rất nhiều điểm giao cắt, ngoài xe cá nhân còn có xe tải, xe container… Để phòng ngừa ùn tắc giao thông, Đội CSGT số 6 đã bố trí liên hoàn các chốt CSGT làm nhiệm vụ dọc trên tuyến đường này. Đối với các xe khách đi về hoặc xuất từ bến xe Mỹ Đình bắt buộc phải đi lên cầu vượt Mai Dịch. Tại hai điểm Bắc và Nam của cầu Thăng Long cũng có 2 chốt CSGT ứng trực, làm nhiệm vụ cảnh báo, hướng dẫn và xử lý đối với các phương tiện vi phạm về tốc độ, rượu bia. 

Tăng cường tuần lưu, phân luồng từ xa 

Ngoài khu vực các cổng bến xe, các tuyến phố nội đô, những tuyến đường là cửa ngõ ra vào thành phố cũng được Phòng CSGT quan tâm đặc biệt. Chỉ huy và CBCS của những Đội CSGT trên tuyến cũng được huy động 100% quân số, bố trí linh hoạt lực lượng tuần lưu tại các điểm dễ xảy ra ùn tắc và TNGT trên các tuyến Quốc lộ do đơn vị mình phụ trách để sẵn sàng điều tiết giao thông. 

Từ 5h sáng 17-2, tuyến Quốc lộ 1B được Đội CSGT số 8 bố trí 4 chốt CSGT  dùng mô tô chuyên dụng phối hợp với CSGT của Công an tỉnh Hà Nam phân luồng phương tiện từ xa, đồng thời răn đe, phòng ngừa đối với các trường hợp xe khách chở quá số người quy định hay lái xe sử dụng nồng độ cồn vượt quá ngưỡng cho phép. Công tác phân luồng chống ùn tắc cũng được đơn vị phối hợp với CAH Phú Xuyên, Thường Tín ứng trực đảm bảo ATGT tại các chợ, thị trấn, khu vực đông dân cư trên dọc tuyến Quốc lộ 1A đi về Thanh Trì.

Chịu sức ép rất lớn về giao thông nhưng Đội CSGT số 5 cũng hoàn thành tốt yêu cầu phòng chống ùn tắc và TNGT trên địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm với trục đường chính Quốc lộ 5 - Nguyễn Văn Cừ. Các điểm, nút giao thông huyết mạch dẫn về thành phố như Trâu Quỳ, đầu cầu Chương Dương và đường Nguyễn Văn Cừ được Trung tá Nguyễn Văn Tòng, chỉ huy Đội CSGT số 5 bố trí đầy đủ CSBS làm nhiệm vụ. “Tinh thần chỉ đạo chung đối với CBCS trong những ngày này là tập trung tăng cường hướng dẫn, phân luồng chống ùn tắc cho phương tiện và người dân trở lại Thủ đô. Ngoài 2 trục đường chính trên, CSGT sẽ ứng trực tới 22h đêm tại các điểm dẫn lên 3 cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì và Chương Dương” - Trung tá Tòng khẳng định.

Cho tới 19h30 ngày 17-2, theo ghi nhận thực tế của PV, trên các tuyến đường như Cầu Giấy, Láng, Trường Chinh, Giải Phóng… lưu lượng người và phương tiện đông hơn buổi chiều song tình hình giao thông vẫn được đảm bảo an toàn; không xảy ra ùn tắc. 

Riêng tại tuyến Quốc lộ 1B, theo thông tin Trung tá Bùi Ngọc Anh – Đội phó Đội CSGT số 8 cho biết, đã xảy ra ùn ứ trong khoảng 30 phút. Trước đó, vào khoảng 17h30, trên tuyến đường này xảy ra va chạm giữa 2 xe ô tô. Tuy không để lại hậu quả về người và tài sản song vụ việc đã khiến các phương tiện lưu thông theo chiều từ Hà Nam về Hà Nội bị ùn tắc. Sự việc ngay sau đó đã được các tổ CSGT dùng mô tô tuần lưu ở gần đó xử lý kịp thời, di chuyển hai phương tiện vào lề đường, giải phóng giao thông. Sau chừng 30 phút, giao thông trên tuyến đường này đã cơ bản trở lại bình thường.

Đến 20h cùng ngày, ngoài các tổ tuần lưu hoạt động trên những tuyến Quốc lộ cửa ngõ thành phố, tại khu vực các cổng bến xe vẫn được Đội CSGT quản lý địa bàn bố trí CBCS ứng trực, phân luồng hướng dẫn giao thông. Riêng tại bến xe Giáp Bát, lực lượng CSGT dùng mô tô phân phối lớn tuần lưu liên tục trên dọc tuyến đường Giải Phóng ra đầu Quốc lộ 1B. Ở những nút giao thông trọng điểm khác, chỉ huy các đơn vị thông tin sẽ bố trí CBCS ứng trực tới 22h đêm.

Tin cùng chuyên mục