Xe+

Chở hàng đến Móng Cái, lái xe phải xét nghiệm Covid-19 đến 3 lần

  • 21/09/2021 14:45
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh, lái xe xe ngoại tỉnh đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19 đến 3 lần. Quy định này gây tốn kém chi phí, thời gian cho doanh nghiệp.
Chở hàng đến Móng Cái, lái xe phải xét nghiệm Covid-19 đến 3 lần ảnh 1

Số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu mỗi ngày qua cửa khẩu Móng Cái rất lớn

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) vừa có công văn gửi Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan về quy định xét nghiệm lái xe tại cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, lái xe xe ngoại tỉnh đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19 đến 3 lần, trong đó có 2 lần xét nghiệm PCR và 1 lần xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Cụ thể, lần thứ nhất: Theo chỉ đạo tại công văn số 5630/UBND-DL1 ngày 19-8-2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh, khi đi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh thì lái xe phải xuất trình kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR ở tỉnh khác có giá trị trong vòng 48 giờ tính từ giờ lấy mẫu.

Lần thứ hai: Theo công văn số 4227/UBND-VP ngày 06/9/2021 của UBND thành phố Móng Cái thì lái xe phải xét nghiệm nhanh bằng phương pháp kháng nguyên trước khi được phép đi vào khu vực cửa khẩu Móng Cái.

Lần thứ ba: Theo công văn số 3577/UBND-BQLCK ngày 3/8/2021 của UBND thành phố Móng Cái, lái xe tiếp tục phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR và phải chờ đến khi có kết quả mới được ra khỏi khu vực cửa khẩu.

VLA cho rằng, cần thực hiện các quy định phòng dịch phù hợp với chỉ đạo tại văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về thời hạn 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm, văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế về việc chấp nhận xét nghiệm cho lái xe bằng cả hai phương pháp PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

“Việc yêu cầu lái xe phải xét nghiệm đến ba lần cho cùng một chuyến hàng là quá nhiều, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp và lái xe cả về chi phí, vận hành và sức khỏe. Đặc biệt, yêu cầu xét nghiệm lần thứ ba bằng phương pháp PCR trước khi lái xe được phép rời khu vực cửa khẩu Móng Cái khiến cho xe đã giao nhận hàng xong nhưng vẫn phải chờ đến tối muộn hoặc ngày hôm sau mới được rời đi sau khi nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19.

Việc này làm phát sinh chi phí rất lớn cho doanh nghiệp, hữu hình và vô hình, khi phương tiện, người lái và hàng hóa phải lưu giữ ở khu vực cửa khẩu chờ kết quả xét nghiệm”- kiến nghị của VLA nêu.

Do đó, VLA kiến nghị, không yêu cầu xét nghiệm lái xe lần thứ ba như đang quy định tại công văn số 3577/UBND-BQLCK;

Không yêu cầu xét nghiệm lần thứ hai như quy định tại công văn số 4227/UBND-VP nếu kết quả xét nghiệm của lái xe vẫn còn trong thời giạn 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Trước rất nhiều quy định bất nhất của các địa phương, gây cản trở cho hoạt động vận tải hàng hóa trong thời gian vừa qua, mới đây, Tổng cục Đường bộ cho biết, những tỉnh, thành phố chậm bãi bỏ quy định không phù hợp, nhất quán về kiểm soát vận tải hàng hóa, xe luồng xanh sẽ báo cáo lên Bộ GTVT để trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý theo Nghị quyết 107.

Trong 2 ngày 20 và 21-9, cửa khẩu Móng Cái tạm ngừng thông quan hàng hóa do phía Trung Quốc nghỉ Tết Trung thu nên hiện tại, nhiều doanh nghiệp không rõ quy định trên đã được điều chỉnh hay chưa.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích