Xe+

Bộ Giao thông ủng hộ FPT thử nghiệm xe ô tô tự lái

  • 16/07/2018 07:48
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Phần mềm FPT về việc thử nghiệm xe tự lái trong đường nội bộ Khu công nghệ cao TP.HCM.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết rất ủng hộ việc phát triển xe tự lái, bởi đây là chương trình phù hợp với xu hướng của thế giới, chiến lược phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 của Chính phủ.

Để thử nghiệm xe tự lái tại khu vực đường nội bộ khu công nghệ cao, Bộ GTVT đề nghị Công ty TNHH Phần mềm FPT làm việc cơ quan phụ trách khu công nghệ cao để được phê duyệt kế hoạch thực hiện thử nghiệm trên đường nội bộ của khu công nghiệp; chịu trách nhiệm về an toàn giao thông trong nội bộ khu công nghệ cao với giám sát trực tiếp trên xe và giám sát bên ngoài đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thử nghiệm.

Bộ GTVT ủng hộ Công ty Phần mềm FPT thử nghiệm xe ô tô tự lái trong khu vực nội bộ

Bộ GTVT ủng hộ Công ty Phần mềm FPT thử nghiệm xe ô tô tự lái trong khu vực nội bộ

(ảnh minh họa)

“Công ty TNHH Phần mềm FPT có trách nhiệm tổng hợp và báo cáo Bộ GTVT kết quả thử nghiệm xe tự lái trong đường nội bộ khu công nghệ cao và phương án xử lý các vấn đề phát sinh khi thử nghiệm trên đường giao thông công cộng sau khi được phép của cơ quan có thẩm quyền", Bộ GTVT yêu cầu.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phần mềm FPT, đầu năm 2016, đơn vị này đã thành lập bộ phận FGA (FPT Global Autonomous driving), tập trung phát triển các ứng dụng trong ô tô (automotive application) với 3 mảng chính là xe tự hành, hệ thống an toàn và hệ thống giải trí. Đến nay, FGA có 2.000 cán bộ công nhân viên đang làm trong mảng Automotive gồm phần cứng, phần mềm, thiết kế cơ khí. Đơn vị đã có đủ lực lượng để tham gia phát triển hầu hết các chức năng của xe.

Trong lĩnh vực phát triển xe tự hành, sau 1 năm nghiên cứu và phát triển, Công ty đã thực hiện thành công thử nghiệm xe tự lái trong khuôn viên nội bộ tòa nhà F- town tại Khu công nghệ cao TP HCM. Chiếc xe đã có thể chạy với tốc độ 25km/h, tự căn làn, chủ động rẽ trái, phải theo vạch đường, băng qua đường, tự động phanh và vòng tránh vật cản.

Cũng theo ông Tuấn, đơn vị có kế hoạch tiếp tục việc thử nghiệm xe tự hành trên hệ thống đường nội bộ của khu công nghệ cao, có người giám sát. Hoạt động này sẽ góp phần hoàn thiện năng lực công nghệ xe tự hành do đơn vị phát triển như hệ thống tự học, hệ thống bánh lái, phanh và ga.

Tin cùng chuyên mục