Xe+

Chưa chạy được xe tự lái, Uber đã lại bị kiện

  • 05/05/2017 14:11
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Là cái tên nổi tiếng hiện nay vì tính năng gọi xe qua mạng quá tiện lợi, Uber cũng có tiếng không kém trong… lĩnh vực pháp lý, khi hãng này thường xuyên bị thưa kiện. Gần đây nhất, một công ty con của Google tiếp tục kiện Uber đánh cắp công nghệ xe tự lái của họ.

Lãnh đạo mảng xe tự tái của Uber đã “chôm” công sức của hãng khác?

Waymo là một công ty công nghệ con của Google, sở hữu những dự án phát triển khác nhau, trong đó có LiDAR – một công nghệ quan trọng của mảng xe tự lái, để chiếc xe có thể nhận biết mọi thứ xung quanh.

Cựu nhân viên Waymo có tên là Anthony Levandowski bị cáo buộc đã “chôm” 14.000 trang tài liệu (khoảng 9GB dữ liệu) về LiDAR trước khi nghỉ việc, và sau đó đứng ra mở công ty riêng tên là Otto.

Sau đó, Uber mua lại Otto, và tuyển luôn Levandowski làm lãnh đạo chương trình xe tự lái của họ.

Xe tự lái Uber bị tố ăn cắp công nghệ của Google

Xe tự lái Uber bị tố ăn cắp công nghệ của Google

Waymo phát hiện ra sự cố từ một nhầm lẫn của đối tác Uber, khi họ gửi nhầm email chứa những dữ liệu bị đánh cắp cho Waymo thay vì gửi nhân viên Uber. Sau đó, Waymo tìm hiểu và cho rằng phía Uber đang phát triển sản phẩm giống LiDAR.

Lập tức, công ty con của Google đâm đơn kiện Uber lên tòa án ở San Francisco (Mỹ), và sắp tới, 2 hãng này sẽ đối đầu với nhau tại tòa.

Về phần mình, Uber tuyên bố họ không hề hay biết gì về những dữ liệu đó, và mọi thứ của Uber đều là do họ tự phát triển. Dù vậy, hãng này cũng đã rút ông Levandowski khỏi vị trí lãnh đạo chương trình xe tự lái để đỡ gây tranh cãi hơn.

Uber và những rắc rối “xe tự lái”

Được đánh giá là hãng có tầm nhìn và sức đột phá cao, Uber dường như luôn cố gắng cải thiện dịch vụ của mình thông qua các sáng chế công nghệ mới. Xe tự lái là một phần của nỗ lực đó, để trong tương lai, có thể Uber sẽ đưa đón hành khách bằng xe trống tài xế.

Tuy nhiên, có vẻ như Uber không được may mắn với ý tưởng xe tự lái cho lắm.

Xe tự lái Uber nằm lăn giữa đường sau va chạm ở Arizona

Xe tự lái Uber nằm lăn giữa đường sau va chạm ở Arizona

Bằng chứng là vào gần cuối năm 2016, Uber lần đầu tiên ra mắt xe tự lái (dạng thử nghiệm) ở thành phố Pittsburgh (Mỹ), thu hút nhiều sự chú ý của dư luận thế giới.

Song đến tháng 3-2017, Uber đã phải đối mặt với khó khăn khi một chiếc Volvo áp dụng công nghệ tự lái của hãng gặp tai nạn ở Temple, bang Arizona của Mỹ. Khi đó, chiếc Volvo vẫn đang ở trong chương trình chạy thử, và đã bị va chạm với xe có người lái khác tới mức lật nghiêng giữa đường.

Sau vụ tai nạn, Uber đã phải dừng chương trình thử nghiệm xe tự lái tại bang Arizona và tiến hành điều tra nguyên nhân.

Trước đó, hãng này cũng gặp rắc rối khi xin giấy phép thử nghiệm tại bang California. Xe của Uber khi đó được bang này cấp phép, song lại chạy vượt đèn đỏ trước bảo tàng Nghệ thuật hiện đại của thành phố. Phía Uber giải thích rằng đó là thời điểm xe có “người lái” chứ không chạy ở chế độ tự lái, song hãng này vẫn bị chính quyền California thu giấy phép.

Kết quả là Uber đã phải dùng xe tải để chuyển 16 chiếc xe Volvo XC90 tự lái sang bang Arizona – nơi họ xin cấp giấy phép chạy thử mới.

Video xe tự lái của Uber:

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục