Ai sướng ai khổ?

  • 14/06/2017 07:10
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi một người đều đang hạnh phúc, chỉ là hạnh phúc của bạn thường đang ở trong mắt người khác. Vậy nên, hãy biết bằng lòng, sống cuộc đời đơn giản, hài hòa, biết thương yêu và chia sẻ.

Có một anh nông dân nghèo, làm việc quần quật quanh năm trên cánh đồng mới đủ nuôi gia đình, mặc dù có bữa đói bữa no nhưng cũng may là anh ta có căn nhà khá rộng và vững chãi do cha mẹ để lại, cùng một con trâu và một con chó nên vẫn gọi là có chút tài sản, còn hơn khối người hàng xóm họ còn rách nát hơn. Nhưng anh nông dân không biết bằng lòng, luôn than vãn và ghen tỵ, so sánh với người này người kia về cuộc sống nên tâm trạng không bao giờ được vui vẻ.

Một buổi trưa nắng, vừa ở đồng về, mệt quá, anh nông dân ngồi dựa vào cửa và ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Trong mơ anh nông dân nghe được cuộc nói chuyện giữa con chó và con trâu nhà mình. Con trâu vừa ở ngoài đồng cày về mệt mỏi nằm xuống, nhìn con chó canh nhà, nói giọng bực dọc: “Chẳng ai sung sướng bằng mày, suốt ngày quanh quẩn xó nhà, góc sân, hết ăn rồi nằm, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”.

Con chó nghe con trâu nói vậy không vui chút nào, mặt tiu nghỉu đáp lại: “Anh nói thế không đúng. Anh tuy làm lụng vất vả nhưng có giờ giấc, sáng đi chiều về, tối còn được tắm mát rồi ăn ngủ đúng giờ. Tôi nhìn tưởng nhàn hạ mà nào có bao giờ được yên, nằm lim dim tưởng ngủ mà nào có dám ngủ vì trong lòng không yên, tai lúc nào cũng phải vểnh lên để nghe ngóng, canh chừng, nào có dám lơ là công việc. Nếu ngủ quên để lũ gà hàng xóm sang phá rau hay lũ trộm vào nhà thì sao mà tôi sống yên ổn được. Như thế anh thấy tôi sướng hay khổ?”.

Trâu nghe chó giãi bày thì gật đầu an ủi: “Đúng là mày chả sung sướng gì, hóa ra chúng ta đều khổ cả. Chắc là chỉ có lũ chim trời, cá nước là sướng thôi, tự do tự tại, thích bay đi đâu, bơi đi đâu thì đi, không kiếm mồi thì bay đi chơi, chả phải hầu hạ ai, chả bị quản thúc nhỉ”.

Con chim chích nãy giờ đậu trên cành cây nghe cuộc nói chuyện của trâu và chó, liền chõ xuống phản biện: “Ôi anh trâu ơi, anh không biết đấy thôi, chúng tôi cũng có nỗi khổ của riêng mình đấy. Tuy chúng tôi được tự do tự tại nhưng phải tự  đi kiếm cái ăn, chứ làm gì có ai nuôi, không kiếm được mồi thì chết đói. Nhưng đi kiếm mồi thì lúc nào cũng có những nguy hiểm rình rập, thợ săn rồi những con chim lớn hơn, cáo, chồn… Các anh tuy tù túng một chút nhưng vẫn còn có chỗ ngủ, không phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, không phải lo cái ăn, không bị sợ hãi. Các anh mới là sướng đó”.

Trâu và chó nghe xong đều thở dài: “Đúng là ai cũng có nỗi khổ của mình, chẳng ai sướng hơn ai. Chỉ có con người là sướng mà họ không biết, vẫn ngày ngày than khổ…”. Anh nông dân nghe xong câu chuyện thì giật mình tỉnh dậy, anh ta ngẫm nghĩ lại và hiểu ra, từ đó không ai thấy anh ta than vãn, ghen tỵ với người khác nữa.

Con người ta thường có thói quen nhìn người khác và so sánh cuộc sống của họ với của mình rồi ghen tỵ nhưng nếu có lúc quay đầu nhìn lại sẽ phát hiện cuộc sống của mình đang được người khác ngưỡng mộ. Thật ra mỗi một người đều đang hạnh phúc, chỉ là hạnh phúc của bạn thường đang ở trong mắt người khác. Vậy nên, hãy biết bằng lòng, sống cuộc đời đơn giản, hài hòa, biết thương yêu và chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục