Tự biết đủ mới là hạnh phúc

  • 18/07/2016 07:38
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Brent là một cậu bé tham lam và hay so bì với người khác, kể cả những người trong gia đình. Brent luôn để ý mọi người xung quanh, từ anh chị đến bạn bè, ai có gì hơn là Brent cảm thấy rất khó chịu và luôn muốn tìm mọi cách để mình cũng phải được như vậy. Bố của Brent biết điều này và ông luôn tìm cơ hội dạy cho cậu một bài học để Brent có thể trở thành một cậu bé biết sống hơn.

Sáng Chủ nhật, mẹ Brent làm bánh bao nhân thịt cho cả nhà ăn sáng và cho vào giỏ để cả nhà cùng ra hồ đi cắm trại và câu cá. Mẹ nói mỗi anh em sẽ có suất là 4 chiếc bánh, 2 cho bữa sáng và 2 cho bữa trưa nhưng Brent thấy 2 anh trai của mình mỗi người được mẹ xếp cho 6 chiếc. Từ lúc thấy vậy, trong lòng Brent cứ ấm ức không yên, cậu thấy mẹ không công bằng, tại sao cậu được 4 chiếc mà 2 anh lại được những 6 chiếc, cậu cũng như các anh tại sao lại bị đối xử như vậy. Càng nghĩ Brent càng bực bội, đến nơi mọi người đều vui vẻ ngắm cảnh, câu cá, riêng Brent cứ đi đi lại lại đá chân lung tung vì tức, cậu quyết định phải nói rõ với bố.

Brent gặp bố hỏi: “Bố ơi, tại sao 2 anh được ăn 6 chiếc bánh mà con chỉ được 4 chiếc”. Bố Brent hỏi lại: “Con có thể ăn được 6 chiếc chứ?”, Brent gật đầu ngay: “Có chứ ạ, con ăn được 6 chiếc bánh bao”. Bố bảo mẹ đưa cho Brent thêm 2 chiếc bánh bao nữa, Brent cầm bánh mặt vui tươi hớn hở và ngay lập tức ăn hết luôn. Bánh bao thật là ngon, Brent vô cùng hài lòng, xoa chiếc bụng tròn căng của mình, Brent cười nói với bố mẹ: “Bố thấy không, con có thể ăn như các anh, thế cho nên từ giờ bố mẹ phải chia phần bằng các anh cho con đấy nhé”. Bố nhìn Brent bảo: “Được rồi, ngay từ ngày mai nếu con cứ khăng khăng như vậy”.

Trong khi mọi người vẫn vui chơi thì Brent bắt đầu thấy ấm ách trong bụng, bụng cậu chướng lên và rất khát nước, sau khi uống cả bình nước to đem theo khiến cho bụng Brent càng ngày càng trướng to lên mà vẫn không thấy hết khát nước. Bụng bắt đầu đau khiến cho Brent không đứng lên nổi, cậu phải cầu cứu bố mẹ.

Lúc này, bố Brent mới nói: “Con đã nhận thấy điều không tốt ở việc tham lam và so bì với người khác chưa? Các anh con lớn hơn nên có thể ăn nhiều hơn, con còn nhỏ nhưng lại vì tham lam mà ăn quá nhiều. Giờ con đã tự cảm nhận được, việc tham lam đã không hề đem lại cho con sự sung sướng mà còn mang lại sự khổ sở. Vì vậy hãy lấy đây làm bài học cho cả những việc khác trong cuộc sống sau này của con. Không phải cứ người khác có gì mình cũng phải có bằng được. Chỉ có cách sống không tham lam, không so bì, tự biết đủ mới có thể có được cuộc sống vui vẻ và tốt đẹp được”.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục