Hạnh phúc là gì?

  • 13/03/2017 06:56
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi quyết định sẽ ra khỏi nhà cha mẹ để lập nghiệp, chàng trai trẻ vốn là một người rất thông minh, chăm chỉ, tốt bụng muốn gặp vị trưởng lão uyên bác trong làng để xin giải đáp những câu hỏi và xin lời khuyên dạy của ông để làm hành trang cho cuộc sống sắp tới.

Gặp vị trưởng lão, chàng trai trẻ hỏi ông: “Thưa trưởng lão, trước khi đi xa lập nghiệp, con muốn hiểu một vài đạo lý,  xin trưởng lão chỉ cho con biết thế nào là hạnh phúc?”. Vị trưởng lão vuốt chòm râu trắng như cước, mỉm cười nói: “Con hãy đi vào cánh rừng trước mặt và hái lấy một bông hoa đẹp nhất mang về đây nhưng với một điều kiện con không được quay ngược trở lại và chỉ được hái một lần”. Chàng trai trẻ nghe xong liền đi ngay vào rừng và khá lâu sau đó, anh cầm trên tay  một bông hoa rực rỡ trở về.

Vị trưởng lão hỏi chàng trai trẻ: “Đây có phải là bông hoa đẹp nhất không?”. Chàng trai trẻ đáp: “Khi con đi vào rừng, con đã nhìn thấy bông hoa rất đẹp và rực rỡ này. Con đã hái nó và cầm trên tay, đồng thời quả quyết rằng nó chính là bông hoa đẹp nhất. Mặc dù, về sau con lại nhìn thấy rất nhiều bông hoa đẹp khác nhưng con vẫn tin rằng đây là bông hoa đẹp nhất. Vậy nên con đã mang bông hoa đẹp nhất này về”. Vị trưởng lão gật đầu, mỉm cười: “Phải rồi. Đây chính là hạnh phúc”.

Chàng trai trẻ lại hỏi: “Thưa trưởng lão, vậy thế nào là cuộc sống ạ?”. Vị trưởng lão ngẫm nghĩ một lát rồi bảo: “Con hãy đi vào trong khu rừng một lần nữa và lại  hái mang về đây bông hoa đẹp nhất mà con thấy, nhưng lần này con có thể được phép đi ngược lại bao nhiêu tùy thích”. Và chàng trai trẻ lại đi vào rừng nhưng lần này qua một đêm rồi vị trưởng lão vẫn không thấy anh quay về. Sáng hôm sau, ông vào rừng tìm anh và thấy chàng trai đang ngồi trong một túp lều mà anh dựng tạm bằng lá già.

Vị trưởng lão ngạc nhiên hỏi chàng trai trẻ: “Cậu đã tìm được bông hoa đẹp nhất chưa?”. Chàng trai vội đứng dậy, chỉ vào một bông hoa đang nở bên cạnh, nói: “Thưa trưởng lão, đây chính là bông hoa đẹp nhất con tìm thấy”. “Thế tại sao con lại không hái nó mang về? Vị trưởng lão lại hỏi. Chàng trai trẻ đáp: “Nếu như con hái nó xuống, nó sẽ khô héo ngay lập tức, dù con không hái, nó sớm muộn cũng sẽ héo tàn. Vậy nên nhân lúc nó vẫn còn đang nở rực rỡ nhất, con muốn được ở bên để tận hưởng vẻ đẹp ấy. Đợi đến khi nó héo rụng rồi, con lại đi tìm một bông hoa khác. Đây thực ra đã là bông hoa thứ hai đẹp nhất mà con tìm được”. Vị trưởng lão liền vỗ vào vai chàng trai trẻ cười bảo: “Vậy là con đã hiểu được ý nghĩa thật sự của cuộc sống rồi đó. Khi đã hiểu được hạnh phúc và cuộc sống là gì thì con đã đủ hành trang để bước vào đời”.

Hạnh phúc chính là thỏa mãn với những điều tìm thấy được trên chuyến hành trình cuộc sống. Còn cuộc sống chính là quá trình không ngừng tìm kiếm hạnh phúc.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục