8 thói quen xấu gây hại thận

  • 28/11/2015 07:25
  • 0 bình luận
  • Cát Yên
  • In bài
ANTĐ - Thận khỏe mạnh giúp cơ thể hoạt động tốt vì thận giúp lọc những chất cặn bã ra khỏi cơ thể vì vậy, hãy nhận biết 8 thói quen dưới đây có ảnh hưởng xấu tới thận để tránh và bảo vệ thận.

8 thói quen xấu gây hại thận ảnh 1

1. Không uống nước

Thận có chức năng cân bằng lượng nước và các chất điện giải trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại sinh ra trong quá trình hoạt động sinh lý của cơ thể qua đường nước tiểu. Để thực hiện các chức năng đó, thận cũng cần được cung cấp đủ nước. Vì vậy, bạn hãy sớm luyện thói quen uống nhiều nước mỗi ngày để giúp nước tiểu nhanh chóng được bài thải ra ngoài. Điều này không chỉ giúp phòng chống bệnh sỏi thận mà còn có tác dụng bảo vệ thận nếu bạn có chế độ ăn quá nhiều muối.

2. Hút thuốc

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch. Việc thu hẹp và xơ cứng mạch máu ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho các cơ quan thiết yếu trong đó có thận. Theo một nghiên cứu, cứ hút 2 điếu thuốc mỗi ngày là có thể tăng gấp đôi số tế bào nội mô có trong máu, đây chính là dấu hiệu của tổn thương động mạch.

3. Ăn quá nhiều thịt

Hiệp hội Thực phẩm Mỹ từng kiến nghị, 1 người nặng 50kg trong 1 ngày chỉ nên nạp 40g protein, tức là không quá 300g thịt, để tránh gây tổn thương thận. Nếu bạn đi xét nghiệm, trong nước tiểu có protein thì lượng thịt và thực phẩm chế biến từ thịt có thể nạp vào cơ thể mỗi bữa chỉ khoảng 100g, người bị bệnh thận mãn tính nên ăn ít hơn để đảm bảo cho thận không bị yếu hơn nữa.

4. Lạm dụng thuốc giảm đau

Các bác sỹ đã cảnh báo việc sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ khiến cho tuần hoàn máu trong cơ thể bị chậm lại, việc này gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng của thận. Không chỉ vậy, những người bị suy thận do lạm dụng thuốc giảm đau cũng dễ bị ung thư bàng quang. Vì vậy, bạn hãy luyện cách phân tán tập trung khi bị đau, chỉ dùng thuốc giảm đau khi không thể đừng được, không dùng thường xuyên 1 loại trong thời gian dài, chỉ dùng khi thật sự cần thiết để bảo vệ thận.

5. Ăn nhiều muối

Thận phụ trách việc lọc 95% hàm lượng muối chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận bị quá tải và suy yếu dần. Ngoài ra, chất natri có trong muối làm cho cơ thể bị giữ nước, tăng thêm gánh nặng cho thận, dễ dẫn tới suy giảm chức năng thận. Mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 6g muối là vừa đủ.

6. Thường xuyên nhịn tiểu

Rất nhiều người phớt lờ việc đi tiểu bởi vì họ quá bận rộn hoặc muốn tránh các nhà vệ sinh công cộng, việc này thực sự gây hại chứ không đơn giản như bạn tưởng. Thường xuyên nhịn tiểu sẽ làm tăng áp suất của nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận và chứng bệnh đi tiểu không tự chủ. Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể và đáp ứng ngay để bảo vệ chúng.

7. Uống cà phê nhiều lần trong ngày

Giống như muối, cà phê có thể làm tăng huyết áp và tạo thêm sức ép cho thận. Một ngày, nếu cơ thể nạp quá nhiều cà phê, theo thời gian sự tiêu thụ cà phê quá mức có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho thận.

8. Áp lực quá lớn khiến huyết áp tăng

Bệnh cao huyết áp đã trở thành một nguy cơ của xã hội hiện đại. Một bộ phận không nhỏ do áp lực quá lớn trong công việc và cuộc sống đã gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Để tránh việc này, bạn nên đi kiểm tra huyết áp định kỳ, tập thói quen đi ngủ sớm, không thức khuya làm việc, không để cơ thể phải chịu những áp lực quá sức gây tăng huyết áp.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục