60 năm Ngày truyền thống Học viện Múa Việt Nam

  • 25/10/2019 15:53
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 25/10, tại Hà Nội, Học viện Múa Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ II).

Học viện Múa Việt Nam, tiền thân là Trường Múa Việt Nam được thành lập ngày 25/10/1959. Năm 2001, Trường Múa Việt Nam được Bộ Giáo Dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Năm 2019, Trường tiếp tục được nâng cấp thành Học viện Múa Việt Nam.

60 năm qua, từ cái nôi của Học viện Múa, hơn 3.000 nghệ sỹ múa đã được đào tạo và phục vụ cho đất nước. Đa phần trong số họ đều là những nghệ sỹ, diễn viên múa hàng đầu của Việt Nam, thậm chí một số người còn thành danh trên sân khấu quốc tế. Đội ngũ giảng viên có trình độ và chất lượng cao, trong đó 100% giảng viên có trình độ đại học, hơn 50% có trình độ thạc sỹ, 07 giảng viên có trình độ tiến sỹ, nhiều thầy cô được đào tạo tại nước ngoài: Nga, Ấn Độ, Trung Quốc....

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Học viện Múa Việt Nam

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Học viện Múa Việt Nam


Nhiều giảng viên, biên đạo, diễn viên múa trưởng thành từ mái trường này đã tỏa sáng và tạo dựng vị trí nghề nghiệp của mình cả trong nước và quốc tế. Nhiều nghệ sỹ đã sống được bằng nghề và khẳng định tài năng bằng nghề, họ tham gia ở các thành phần biên đạo, diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật cho các chương trình nghệ thuật lớn, nhỏ khắp đất nước. Vương Linh, Đặng Hùng, Cao Chí Thành…đã trở thành lớp nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Không ít tài năng biên đạo do học viện đào tạo đã trở thành những nhà quản lý của các nhà hát nghệ thuật lớn (như Huy Trần, Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Pfalztheater Kaiserslautern, Đức; Vũ Ngọc Khải làm việc tại Nhà hát Konzert Theater Bern, Thụy Sĩ... Và các tài năng này thường xuyên trở về quê hương để tham gia giảng dạy, tập huấn, biểu diễn... Học viện Múa Việt Nam đã trở thành cái nôi của ngành nghệ thuật múa nước nhà, là cơ sở đào tạo đầu ngành về nghệ thuật múa.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể lãnh đạo nhà trường

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể lãnh đạo nhà trường

Với quá trình phấn đấu không ngừng, học viện đã được tặng thưởng nhiều Huân chương trong nước cũng như nước ngoài: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1980, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1989, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1995, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2004, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2009, Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2014, Huân chương Lao động hạng Nhì Nhà nước Lào năm 2009.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà tập thể lãnh đạo, giảng viên, học viên của trường đã đạt được trong 60 năm qua. Thứ trưởng khẳng định, 60 năm qua, các thế hệ thầy và trò Học viện Múa Việt Nam đã viết nên những trang sử vẻ vang, đáng tự hào của nhà trường.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (lần II) cho nhà trường.

Tin cùng chuyên mục