Mãn nhãn với đêm khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019

  • 16/10/2019 12:40
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Một đêm nghệ thuật hấp dẫn, lôi cuốn và vô cùng ấn tượng là những cảm xúc mà khán giả Thủ đô và bạn bè quốc tế đã dành tặng cho đêm khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 diễn ra 20h ngày 15/10 tại Hà Nội.

9 quốc gia tham dự: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và chủ nhà Việt Nam đã làm nên một đêm nghệ thuật mãn nhãn, hứa hẹn một kỳ liên hoan sôi nổi, lôi cuốn với 28 tiết mục sẽ được trình diễn  trong các đêm thi từ ngày 16 đến ngày 20/10.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhận định: “Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là sự kiện văn hóa quan trọng và có ý nghĩa. Đây là cơ hội để các nghệ sỹ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới. Đồng thời còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa và mến khách”.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc


Hội đồng nghệ thuật gồm 5 thành viên đều là những nhà hoạt động nghệ thuật Xiếc có uy tín của Việt Nam và thế giới sẽ làm việc khách quan, công tâm, minh bạch để liên hoan vừa là sân chơi, ngày hội nghề nghiệp đối với tất cả các diễn viên trong nước cũng như quốc tế được giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật và phát triển hơn nữa nghề nghiệp của mình.

Sau lễ khai mạc, khán giả đã thực sự mãn nhãn trước màn biểu diễn đến từ các tiết mục: Nhào sào – tiết mục mạo hiểm với những màn nhào lộn và tiếp sào trên không của 5 diễn viên trẻ Văn Hùng, Minh Đức, Đức Chính, Đắc Hiệp, Ngọc Thúy của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Đu dây da đơn của Liam Dummer (Australia) và Đu dây đơn của Wai Eddy Goh (Singapore) đều đem đến những tạo hình ấn tượng cùng sức mạnh của đôi tay, chân với dây được treo trên cao; Tung mũ của 2 chàng trai đến từ CHDCND Lào... Phải nói rằng, đây thực sự là một “bữa tiệc” nghệ thuật của sự kết nối khéo léo, tài tình giữa ca múa nhạc và những màn trình diễn xiếc đặc sắc.

Một tiết mục tại lễ khai mạc

Một tiết mục tại lễ khai mạc


Các đêm thi sẽ bắt đầu từ ngày 16 đến 19/10, mỗi tiết mục được diễn 2 lượt để tạo cơ hội trình diễn tốt nhất cho các thí sinh và Hội đồng nghệ thuật sẽ lựa chọn số điểm cao hơn trong 2 lượt thi diễn để đánh giá. Đêm bế mạc và trao giải sẽ diễn ra lúc 20h ngày 20/10.

Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các tiết mục gắn với những thành phần sáng tạo như: tác giả, đạo diễn, huấn luyện, diễn viên. Tặng giải thưởng Xuất sắc nhất cho 1 đạo diễn, 1 huấn luyện, 1 nghệ sỹ (hoặc nhóm nghệ sỹ) biểu diễn có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia liên hoan.

Đặc biệt, vào 9h ngày 19/10 sẽ có diễu hành nghệ thuật xiếc tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan có sự tham gia của toàn bộ nghệ sỹ các đoàn xiếc quốc tế và Việt Nam tham dự liên hoan nhằm quảng bá rộng rãi nghệ thuật xiếc tới công chúng Thủ đô và bạn bè quốc tế đến với Việt Nam trong dịp này.

Tin cùng chuyên mục