Vở ballet kinh điển "Cô bé Lọ Lem" từ Paris đến với khán giả Hà Nội

  • 14/10/2019 17:28
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -  Vở ballet “Cô bé Lọ Lem” do Nhà hát quốc gia Paris (Pháp) dàn dựng và biểu diễn, sẽ được giới thiệu với khán giả Thủ đô trên màn ảnh rộng tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) vào 19h ngày 19-10.

Ngày 25/10/1986, lần đầu tiên tại sân khấu của Nhà hát Quốc gia Paris, Rudolf Noureev đã cho ra đời vở ballet Cô bé Lọ Lem, phỏng theo câu chuyện cổ tích thần tiên cùng tên của nhà văn Charles Perrault.

Vở diễn lồng trong bối cảnh ngày nay, với nhiều bất ngờ về kết cục của cô bé Lọ Lem. Đây là một trong những tuyệt tác của Nhà hát quốc gia Paris, góp phần đưa nghệ thuật ballet của Pháp phát triển mạnh mẽ.

Vở ballet được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích "Cô bé Lọ Lem"

Vở ballet được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích "Cô bé Lọ Lem"

Lọ Lem của biên đạo múa Noureev vẫn là nàng Lọ Lem đáng thương mà nhiều người từng biết như: Bị giam cầm trong ngôi nhà của chính mình với bà mẹ kế độc ác và hai người chị cùng cha khác mẹ. Để sống sót cô chỉ còn cách vùi mình vào những giấc mơ.

Trong phiên bản ballet này, nàng Lọ Lem đã được một nhà sản xuất phim khám phá tài năng diễn xuất và cô đã dấn thân trong vai trò của một diễn viên. Và nàng đã đem lòng yêu thương chàng diễn viên ngôi sao- người đã cứu giúp Lọ Lem khỏi những khổ đau và đưa cô lên đỉnh cao của danh vọng.

Thay cho buổi dạ tiệc ở hoàng Cung, Lọ Lem cùng hai người chị sẽ tham gia một buổi thử vai. Ở đó, Lọ Lem đã có màn thể hiện không thể tuyệt vời hơn. 

Vở diễn có âm hưởng của cuộc sống hiện đại

Vở diễn có âm hưởng của cuộc sống hiện đại

Vậy nhưng, chiếc đồng hồ thời gian dường như nhắc nhở Lọ Lem rằng những thứ quá đẹp đẽ sẽ không thể tồn tại dài lâu. Lo lắng cho tương lai buồn bã mình sắp phải đối mặt, nàng quyết định chạy trốn. Không chấp nhận để mất Lọ Lem, chàng diễn viên ngôi sao đi tới cùng trời cuối đất để tìm ra nàng. 

Chia sẻ về vở ballet "Cô bé Lọ Lem", đạo diễn- biên đạo múa Rudolf Noureev lý giải: “Xuyên suốt vở diễn Lọ Lem là những bước đi của thời gian, là nỗi sợ hãi nhìn giấc mơ sụp đổ và hạnh phúc sẽ ra đi cùng tuổi xuân. Đó chính là lý do tại sao Lọ Lem quyết định bỏ trốn khi tình yêu đến. Với tôi cũng vậy, tôi nhìn cuộc sống vĩnh cửu như một thứ xa xỉ”.

Với vở ballet đầy tính ẩn dụ này, Nhà hát Quốc gia Paris tri ân nguyên Giám đốc- Rudolf Noureev, người được vinh danh là vũ công cổ điển vĩ đại nhất, một trong những biên đạo múa xuất chúng nhất của mọi thời đại. Bằng tài năng và tâm huyết, những năm tháng cống hiến của Rudolf Noureev tại Nhà hát Quốc gia Paris đã đưa nghệ thuật múa ballet tại Pháp bước vào “thời hoàng kim”. 

Tin cùng chuyên mục