"Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản 2019" góp phần quảng bá đất nước, con người Việt Nam

  • 20/10/2019 13:50
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với nhiều hoạt động văn hóa đa dạng như biểu diễn văn nghệ, triển lãm về không gian Tết xưa và nay… 28 gương mặt trẻ (14 nam và 14 nữ) đại diện thanh niên Việt Nam tham dự chương trình “Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản 2019” sẽ góp phần giới thiệu và quảng bá về đất nước con người Việt Nam.

“Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản 2019” đi qua 5 nước gồm Nhật Bản, Việt Nam, Singapore, Myanmar và Malaysia từ ngày 23-10 đến 13-12. Đặc biệt, điểm đến đầu tiên trong hành trình năm nay chính là Việt Nam. Theo đó, tàu sẽ cập cảng TP Hồ Chí Minh vào ngày 10-11 và lưu lại trong 3 ngày. Đây là cơ hội quý để đoàn đại biểu Việt Nam có những hoạt động phong phú nhằm giới thiệu và quảng bá bản sắc văn hóa của đất nước tới bạn bè quốc tế.

Trong đó, chương trình văn nghệ được dàn dựng công phu và sẽ sử dụng ngôn ngữ Việt Nam thể hiện các ca khúc, các tác phẩm âm nhạc. Nội dung của các ca khúc này sẽ được dịch sang ngôn ngữ tiếng Anh để bạn bè quốc tế tiện theo dõi. Đại diện BTC cho biết, đây là điểm khác biệt với các chương trình nghệ thuật của các năm trước đây, do đoàn Việt Nam thể hiện nhằm thể hiện bản sắc và vẻ đẹp của ngôn ngữ Việt.

Việt Nam sẽ là điểm xuất phát đầu tiên của “Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản 2019”

Việt Nam sẽ là điểm xuất phát đầu tiên của “Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản 2019”

Bên cạnh các tác phẩm âm nhạc mang màu sắc dân tộc, chương trình nghệ thuật của đoàn còn dành thời lượng cho các tác phẩm múa đương đại, các tiết mục hiện đại. Khi tới Nhật Bản, đoàn Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm không gian tết xưa và nay. Theo đạo diễn của triển lãm, Đỗ Trần Nhật Mỹ, triển lãm sẽ gồm 3 phần là tết xưa, tết nay và không gian trưng bày hiện vật. Ở đó, không khí đón tết của gia đình Việt sẽ được tái hiện với tranh tết, cành đào, mầm ngũ quả và cả phố Hà Nội cũng góp mặt tại triển lãm lần này. Người xem sẽ trực tiếp được trải nghiệm không gian tết của người Việt với những chiếc ghế, ấm nước chè, đĩa kẹo lạc…

Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản là chương trình giao lưu thanh niên quốc tế hàng năm do chính phủ Nhật Bản và 10 quốc gia khối ASEAN cùng tổ chức, với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị giữa thanh niên Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á.

Năm nay, các đại biểu thanh niên chọn chủ đề “Dear Việt Nam” với thông điệp gần gũi, trẻ trung về tình cảm gắn bó với quê hương, đồng thời là một lời chào hướng ra thế giới. Với tinh thần đó, những sản phẩm thiết kế của đoàn, trang phục ngoại giao và các hoạt động cộng đồng hướng đến người trẻ đã được thực hiện trước chương trình đều thống nhất vẽ nên một bức tranh tự hào dân tộc mà vẫn mang nhiều màu sắc, hiện đại và đầy nhiệt huyết, văn minh.

Một góc không gian trưng bày tết xưa và nay của Việt Nam sẽ diễn ra tại Nhật Bản

Một góc không gian trưng bày tết xưa và nay của Việt Nam sẽ diễn ra tại Nhật Bản


Hiện tại, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị nhiều nội dung quan trọng để thể hiện bản lĩnh và tri thức của tuổi trẻ Việt Nam. Tiêu biểu là hệ thống hội thảo về văn hóa Việt Nam, các kiến thức thuộc mảng khoa học công nghệ, tâm lý học, khoa học ứng dụng...

Ngoài ra còn có chuỗi chương trình thảo luận chuyên sâu với những chủ đề hấp dẫn, như: Truyền thông, giáo dục, sức khỏe tinh thần, môi trường, hòa nhập xã hội, người trẻ khởi nghiệp, tuyển dụng và công việc lý tưởng, quyền lực mềm và phòng, chống thiên tai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của những đoàn đại biểu các năm trước, để lại dấu ấn đẹp về Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tin cùng chuyên mục