Tuổi thơ mồ côi cha, sống xa mẹ của NSƯT Bùi Cường

  • 03/08/2018 12:58
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Lúc còn sống, NSƯT Bùi Cường từng tủi thân vì không còn cha, lại phải sống xa mẹ…

Trong giới nghệ sĩ, NSƯT Bùi Cường được biết đến là một người chồng, người cha mẫu mực, hết lòng yêu thương vợ con. Người nghệ sĩ với vai diễn kinh điển Chí Phèo đã đi vào lịch sử điện ảnh Việt Nam thổ lộ, gia đình với ông là điều thiêng liêng không gì có thể thay thế được. Sở dĩ vậy bởi ông từng là đứa trẻ thiếu hụt tình cảm của bố nên hơn ai hết, ông hiểu vai trò quan trọng của người đàn ông trong gia đình.

Cách đây gần 2 năm, NSƯT Bùi Cường tâm sự, dù từng làm không ít phim nói về tình cha con song bản thân ông lại chưa một lần được nhìn thấy và gọi tiếng “bố”. Bố của NSƯT Bùi Cường là liệt sĩ, hy sinh khi ông còn trong bụng mẹ. Sau này, NSƯT Bùi Cường được nghe kể lại, bố của ông ôm bom ba càng lao thẳng vào xe tăng địch.

Dù không được bố bồng bế trên tay ngày nào, không được cảm nhận hơi ấm từ tình phụ - tử song NSƯT Bùi Cường vẫn luôn tự hào khi nghe mọi người “vẽ” lại bức chân dung về người cha đã sinh ra mình – một người rất đẹp trai, thông minh, làm việc trong ngành y tế nhưng lại rất yêu văn nghệ. Ông cũng tự nhận mình may mắn vì ít nhiều được thừa hưởng những “gene” trội đó từ bố, nhờ thế mới có cơ hội bén duyên với nghệ thuật, sống và làm những việc liên quan đến sáng tạo nghệ thuật – điều mà bố ông dù rất thích nhưng chưa làm được. 

Dù sống thiếu hơi ấm của cha và xa mẹ từ nhỏ nhưng NSƯT Bùi Cường chưa bao giờ trách móc số phận hay than vãn về hoàn cảnh của mình....

Dù sống thiếu hơi ấm của cha và xa mẹ từ nhỏ nhưng NSƯT Bùi Cường chưa bao giờ trách móc số phận hay than vãn về hoàn cảnh của mình....

Mồ côi bố từ khi chưa chào đời, NSƯT Bùi Cường cũng không được ở gần mẹ từ tấm bé. Như ông chia sẻ, ngày ấy khi ông mới 5-6 tuổi, mẹ ông nghe người ta nói tuổi của bà và cậu con trai “xung khắc” nhau, cách hóa giải duy nhất để giữ mạng sống cho ông là phải đem ông đi gửi ở chỗ khác, nhờ người ta nuôi hộ.

Vậy là từ quê nhà ở Thường Tín (Hà Tây cũ), ông được đem lên làm con nuôi ở nhà một người bạn của gia đình trên phố Tô Hiến Thành (Hà  Nội). Thuở mới sống xa nhà, ông nhớ mẹ, nhớ nhà nên khóc suốt. Mỗi lần mẹ ông lên thăm, ông lại ôm lấy bà khóc thét lên đòi về. Và lần nào cũng vậy, mẹ ông đều phải gạt nước mắt, trốn con vì bà mê tín nên tin rằng, nếu đưa ông về sống cùng, sợ gặp điều chẳng lành như người ta nói, nhỡ đâu mất chồng rồi lại mất nốt cả con.

Từ bấy cho đến khi trưởng thành, NSƯT Bùi Cường sống xa mẹ, khi lớn lên đi học thì ở với gia đình chị gái, rồi có thời gian ông còn sống ở nhà người thân trong họ hàng. Về phần mẹ của NSƯT Bùi Cường, bà cũng ở vậy một mình nuôi nấng các con cho đến tận cuối đời.

NSƯT Bùi Cường tự nhận, ông thừa hưởng "gene" yêu nghệ thuật từ người cha quá cố...

NSƯT Bùi Cường tự nhận, ông thừa hưởng "gene" yêu nghệ thuật từ người cha quá cố...

Dù vậy, NSƯT Bùi Cường bảo, ông chưa bao giờ mảy may có một chút suy nghĩ trách móc hay giận hờn gì mẹ. Dẫu cũng có lúc, ông ngẫm và tủi thân vô cùng khi thấy bạn bè cùng trang lứa.

Trong ký ức của ông vẫn nguyên vẹn hình ảnh về một người mẹ hiền lành, tần tảo và lúc nào cũng rất thương người, rất biết nghĩ cho người khác. Việc bà chấp nhận nuốt nước mắt sống xa con, suy cho cùng cũng chỉ vì lo và sợ mất con. Ông càng thấm thía điều ấy sâu sắc hơn khi bắt đầu lập gia đình và có con.  

Cũng chính bởi sống trong hoàn cảnh eo le ấy mà từ nhỏ, NSƯT Bùi Cường đã nuôi dưỡng quyết tâm sau này lớn lên nhất định phải thành người tử tế, có công ăn việc làm ổn định để lo được cho cuộc sống của mình và gia đình chứ tuyệt đối không để mình trở thành kẻ lêu lổng chơi bời, vô công rồi nghề được. Hơn tất cả, ông ao ước có một cuộc sống ổn định để có thể đón mẹ về ở cùng và chăm sóc cho bà.

Và rồi ông cũng thực hiện được mơ ước ấy. Sau khi lập gia đình, NSƯT Bùi Cường cũng đón mẹ về ở cùng và được ở gần chăm sóc mẹ cho tới khi bà mất. Mỗi lần nhắc đến mẹ, ông lại rơi nước mắt và xót xa với suy nghĩ: “khi tôi có cuộc sống ổn định thì mẹ lại không còn nữa…”.

Hình tượng Chí Phèo qua diễn xuất của NSƯT Bùi Cường đã trở thành vai diễn kinh điển của lịch sử điện ảnh Việt Nam

Hình tượng Chí Phèo qua diễn xuất của NSƯT Bùi Cường đã trở thành vai diễn kinh điển của lịch sử điện ảnh Việt Nam

Nhắc đến NSƯT Bùi Cường, người ta nhớ ngay đến vai diễn Chí Phèo trong bộ phim truyện nhựa “Làng Vũ Đại ngày ấy” chuyển thể từ 3 tác phẩm (Sống mòn, Lão Hạc, Chí Phèo) của nhà văn Nam Cao. Nhân vật Chí Phèo qua sự diễn xuất tài tình của ông đã trở thành một trong những vai diễn mẫu mực trong lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Trước khi qua đời, NSƯT Bùi Cường từng thổ lộ, như một “món nợ”, ông rất muốn làm một bộ phim tri ân nhà văn Nam Cao. Bởi vậy, ông đã viết xong kịch bản phim dựa trên tác phẩm “Bữa ăn cuối cùng của lão Hạc”, một câu chuyện lồng ghép giữa cả thời xưa lẫn thời nay. Ông cũng tin rằng, nếu có nhà sản xuất, ông nhất định sẽ làm ra một bộ phim mang tính nghệ thuật nhưng vẫn rất thị trường và hợp thời. Tiếc là chưa kịp trả “món nợ” với nhà văn Nam Cao, ông đã đột ngột từ giã cõi trần, mang theo giấc mơ nghệ thuật nay đã thành dang dở…

Tin cùng chuyên mục