Trút gánh nặng cho Công Phượng ​

  • 22/07/2017 06:17
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - HLV Hữu Thắng từng rất tin vào khả năng trở thành thủ quân của Công Phượng, nhưng việc thử nghiệm đưa tấm băng này cho người khác khiến tiền đạo này như trút được gánh nặng.
Công Phượng chơi thanh thoát hơn khi không còn bị áp lực bởi băng đội trưởng

Công Phượng chơi thanh thoát hơn khi không còn bị áp lực bởi băng đội trưởng

Kể từ khi HLV Hữu Thắng lên nắm quyền dẫn dắt ĐT U22 Việt Nam, Công Phượng thường xuyên là người được lựa chọn để trao chiếc băng đội trưởng. Ông từng nhận xét về cậu học trò đồng hương: “Công Phượng đã thể hiện được trách nhiệm và tư chất thủ lĩnh trên sân cỏ cũng như trong sinh hoạt, nên tôi nghĩ cậu ấy xứng đáng với lựa chọn này”. Tuy nhiên, sau nhiều trận đấu từ giao hữu cho tới chính thức, Công Phượng không những không chơi nổi bật mà còn đánh mất mình trong vai trò này. 

Dường như, tấm băng thủ quân trên tay là quá rộng so với khả năng hiện tại của Phượng. Đội trưởng có thể không phải là người chơi hay nhất trên sân, nhưng phải có tố chất thủ lĩnh, can đảm, mạnh mẽ để luôn tạo ra sức ảnh hưởng tích cực lên toàn đội. Về điều này, Công Phượng rất mờ nhạt. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng đã sớm nhận ra điều này và đã có điều chỉnh.

Trước trận đấu với Timor Leste, HLV Hữu Thắng gọi Công Phượng lên phòng để trò chuyện khá lâu. Trong đó, vấn đề tấm băng thủ quân là nội dung chính. Thấy Công Phượng ngập ngừng hồi lâu khi nói về chuyện đội trưởng, ông Thắng lập tức hiểu ý và quyết định sẽ trao nó cho người khác. Thuyền trưởng của U22 Việt Nam hiểu rằng đây là quyết định có thể gỡ bỏ áp lực tâm lý cho Công Phượng và sau đó, nó đã được chứng minh là hoàn toàn sáng suốt.

Những màn trình diễn tốt và những bàn thắng khi U22 Việt Nam gặp U22 Timor Leste và U22 Macau (Trung Quốc) lý giải vì sao ông Thắng đã đúng khi đưa ra quyết định này. Tấm băng đội trưởng được trao cho trung vệ Tiến Dũng và ở phía trên, Công Phượng như trút được gánh nặng. Không còn phải bận tâm đến việc hô hào, thúc giục đồng đội, Công Phượng tập trung vào nhiệm vụ của một tiền đạo và mọi thứ đã diễn ra thuận lợi hơn. 

Tất nhiên, các đối thủ của U22 Việt Nam không phải là những đội tuyển mạnh, nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực cá nhân của Công Phượng để giúp đội chủ nhà có chiến thắng. Trong các trận đấu này, tiền đạo của HAGL chơi thanh thoát hơn, sắc sảo hơn và cũng nỗ lực hơn nhiều trong việc tìm mành lưới đối phương. Không còn hình ảnh của một cầu thủ với đôi chân trĩu nặng vì áp lực nữa, Công Phượng đã tháo bỏ tất cả để tìm lại mình vào thời điểm mà đội tuyển đang cần anh nhất.

Mặc dù vậy, Công Phượng cần phải chứng minh năng lực nhiều hơn nữa trước những đối thủ đẳng cấp hơn như U22 Hàn Quốc hay các đội bóng ở SEA Games 29 tới. Nhưng ít nhất, anh đã có một điểm tựa để bước lên nấc thang mới. Không chỉ Công Phượng, qua những gì đã xảy ra, người ta còn thấy HLV Hữu Thắng đã bớt đi sự bảo thủ, vốn là điểm yếu cố hữu của ông. Từ việc này nhiều người càng thêm tin tưởng vào ông cũng như các học trò, đặc biệt là Công Phượng, trong chiến dịch săn “vàng” khởi tranh vào giữa tháng 8 tới. 

Tin cùng chuyên mục