Triển lãm ảnh "Vì một Hà Nội đáng sống": Góc nhìn của người trong cuộc về Thủ đô

  • 05/09/2019 12:41
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 40 bức ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội sẽ được trưng bày tại triển lãm ảnh "Vì một Hà Nội đáng sống". Điều đặc biệt, triển lãm kể về Hà Nội qua góc nhìn của người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. 

Triển lãm “Vì một Hà Nội đáng sống” khắc họa những cảm xúc, không gian, cuộc sống làm nên một Hà Nội đáng sống không chỉ với những cư dân Thủ đô mà với cả những người di cư và khách du lịch. Điều đặc biệt, triển lãm kể về Hà Nội thông qua những hình ảnh và câu chuyện từ góc nhìn của những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.

Họ mở lòng để chia sẻ về một Hà Nội rất riêng tư để làm giàu thêm ý nghĩa cho Thủ đô, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội và là động lực để gìn giữ và bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống. 

Tác phẩm "Vô tư" của Hoàng Anh Tuấn

Tác phẩm "Vô tư" của Hoàng Anh Tuấn

Nội dung các bức ảnh được chia làm 3 phần. Phần I là những cảnh đẹp, không gian công cộng, kiến trúc làm nên một Hà Nội đáng sống. Phần II là cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội, trên các vỉa hè, trong ngõ, ở chợ, trên phố. Phần III là mối liên kết giữa những con người Hà Nội với nhau, giữa người nhập cư và người bản địa.  

Bên cạnh các bức ảnh và câu chuyện là những chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như văn phòng, trung tâm thương mại, quán cà phê, rạp chiếu phim, xe buýt hay ngay cả những căn nhà mà chúng ta trú ngụ.

Tác phẩm "Phố Tạ Hiện một ngày cuối tuần" của Nguyễn Anh Vũ

Tác phẩm "Phố Tạ Hiện một ngày cuối tuần" của Nguyễn Anh Vũ

Len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như những công viên, bờ hồ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay còn đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn.

Triển mở ra những cuộc hội thoại về tiếp biến không gian. Điều này làm người xem sẽ thấy yêu các không gian công cộng của thành phố hơn, thấy thành phố đáng sống khi có phố đi bộ, có hồ nước, có công viên, có quảng trường… để người dân kết nối, vận động và giao tiếp với nhau và với khách đến thăm thành phố.

Triển lãm được tổ chức bởi Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG), Nhóm "Dân ảnh cấp 3 khóa 91-94 toàn Hà Nội, ECUE với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch.
Tác phẩm "Xưa vậy, giờ vẫn vậy" của Đinh Quốc Cường

Tác phẩm "Xưa vậy, giờ vẫn vậy" của Đinh Quốc Cường

Ông Ngô Quang Huy, đại diện nhóm"Dân ảnh 91-94" chia sẻ, triển lãm ảnh lần này chính là cảm nhận về Thủ đô qua góc nhìn nhiếp ảnh. Do cùng trang lứa lại sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đến nay cũng hơn 40 năm, nên có lẽ, tình yêu với Hà Nội đã ngấm sâu vào tâm hồn mỗi một thành viên.

Chính vì vậy, qua các bức ảnh, chúng tôi muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Thủ đô cũng như mong muốn tôn vinh và quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch", ông Ngô Quang Huy nhấn mạnh.

"Vì một Hà Nội đáng sống" diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9-9 tại Nhà bát giác, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục