Xe+

Tạm dừng thu phí trạm BOT Tân Phú trên QL20 từ ngày 20-10

  • 15/10/2020 15:19
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Tạm dừng thu phí tại Trạm thu phí Tân Phú thuộc dự án sửa chữa và nâng cấp mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên quốc lộ 20 qua Lâm Đồng từ 14h ngày 20/10.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chiều 15/10 đã có văn bản gửi nhà đầu tư dự án, tỉnh Lâm Đồng và một số đơn vị liên quan về việc dừng thu phí trên QL20 qua Lâm Đồng.

Theo đó, trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị, tạm dừng thu phí tại Trạm thu phí Tân Phú thuộc Dự án sửa chữa và nâng cấp mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên quốc lộ 20 (Km76-Km206) theo hình thức hợp đồng BOT từ 14h00 ngày 20/10/2020.

Tạm dừng thu phí trạm BOT Tân Phú trên QL20 từ ngày 20-10 ảnh 1

Cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu tạm dừng thu phí trạm BOT Tân Phú trên QL20 từ 14h ngày 20/10

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án có trách nhiệm thông báo công khai việc tạm dừng thu phí trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các trạm thu phí thuộc Dự án.

Đồng thời, kiểm tra, giám sát việc thu phí, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình chuẩn bị dừng thu tại trạm thu phí. Có trách nhiệm sắp xếp lao động và giải quyết chế độ cho người lao động khi tạm dừng thu phí theo đúng quy định.

Đối với việc hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng còn thời hạn sử dụng tại Trạm thu phí thuộc Dự án, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị doanh nghiệp dự án tính số tiền hoàn trả cho khách hàng.

Sau khi hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng còn hạn sử dụng tại các Trạm thu phí thuộc dự án, đề nghị doanh nghiệp dự án thu hồi lại vé tháng, quý đã bán, lập hồ sơ quyết toán số tiền đã hoàn trả cho khách hàng để xác định chính xác số thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tháng 10/2020 của dự án.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thời gian qua, đơn vị này đã rà soát quy định của pháp luật, Hợp đồng dự án, các văn bản của Kiểm toán Nhà nước và các văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT để xác định ngày dừng thu phí của dự án.

Đồng thời, Tổng cục cũng đã họp với doanh nghiệp dự án làm rõ một số nội dung vướng mắc. Còn một số nội dung hiện vẫn vướng mắc.

Cụ thể, dự án bắt đầu thu phí từ ngày 16/10/2010, thời gian thu phí và tính hoàn vốn tại Hợp đồng dự án là ngày 1/1/2011. Việc thu phí sớm đã được chấp thuận mốc thời gian bắt đầu thu phí, quyền được hưởng nguồn thu phí trong thời gian thu phí sớm chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Về lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu trong thời gian thi công, Tổng cục Đường bộ cho rằng, chưa có đủ cơ sở pháp lý đưa chi phí này để tính toán vào phương án tài chính dự án.

Tin cùng chuyên mục