Tác giả "Hoa bay" đoạt giải Nhất cuộc thi viết "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

  • 28/10/2020 21:07
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Đại úy Chu Thanh Hương, tác giả của tiểu thuyết Hoa bay từng đoạt giải tại cuộc thi viết "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2007-2010. Sau 10 năm, chị tiếp tục gặt hái thành công tại cuộc thi này do Bộ Công an phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đó là Giải A thể loại tiểu thuyết với tác phẩm "Phận liễu". Chiều 28/10, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ tư, giai đoạn 2017-2020.

Tới dự lễ trao giải có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an

Tác giả "Hoa bay" đoạt giải Nhất cuộc thi viết "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải cuộc thi giai đoạn 2017-2020

Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020), nhằm động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà văn, các cây bút sáng tạo những tác phẩm văn học phản ánh chân thực, sinh động hình tượng người chiến sĩ công an, những nhiệm vụ và chiến công của lực lượng Công an nhân dân và toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đặc biệt là tập trung phản ánh yêu cầu của công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Trong 3 năm qua, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà văn xâm nhập thực tế sáng tác, đồng thời tổ chức cung cấp tư liệu, trại sáng tác để các tác giả thực hiện tác phẩm thuận lợi. Ban tổ chức đã nhận được hơn 120 bản thảo tham dự cuộc thi. Sau vòng sơ loại, có 88 tác phẩm được chuyển tới ban sơ khảo, gồm 78 tiểu thuyết, 10 truyện ký và ký.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi lần này mang tính nhân văn cao cả, mô tả đậm nét nhân vật người chiến sĩ công an với những chiến công oanh liệt, sự hy sinh trong chiến đấu với kẻ thù, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nhiều tác phẩm có sự đầu tư, cách tân, gần gũi với đời sống, cuốn hút người đọc.

Tác giả "Hoa bay" đoạt giải Nhất cuộc thi viết "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" ảnh 2

Các tác phẩm đoạt giải cuộc thi đã được NXB Công an nhân dân in thành sách

Kết quả, giải thưởng chia hai hạng mục tiểu thuyết và ký, truyện ký. Về tiểu thuyết có 2 giải A, 3 giải B, 4 giải C, 7 giải Khuyến khích. Trong đó, 2 giải A đã thuộc về tác giả Chu Thanh Hương với tác phẩm "Phận liễu" và tác giả Đoàn Hữu Nam với tác phẩm "Đời rễ".

Về ký và truyện ký có 1 giải A, 2 giải B, 1 giải C, 1 giải Khuyến khích. Trong đó, 1 giải A đã thuộc về tác giả Phan Thế Khải với tác phẩm "Đối mặt sói trắng".

Các tác phẩm đoạt giải đã được xuất bản thành sách. Thiếu tướng Mã Duy Quân, Giám đốc NXB Công an Nhân dân phát biểu: “Những trang sách từ cuộc thi mang lại nội dung tư tưởng và nghệ thuật góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống. Những trang sách này khẳng định đóng góp, lao động của các tác giả sáng tác văn học với mảng đề tài người chiến sĩ công an”.

Tin cùng chuyên mục