Sách thiếu nhi đoạt giải cao nhất Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3-năm 2020

  • 01/10/2020 14:35
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -  Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - năm 2020 sẽ có 3 giải A. Trong đó có 1 giải A được trao cho sách thiếu nhi, một tác phẩm sách dịch và không có đầu sách nào thuộc thể loại kinh tế, chính trị.

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3 thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 4 nhà xuất bản so với Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 2) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) với 255 tên sách (giảm 4 tên sách).

Sách thiếu nhi đoạt giải cao nhất Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3-năm 2020 ảnh 1

Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3-năm 2020

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đạt giải. Kết quả: Thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 sẽ nhận được 100 triệu đồng, giải B là 50 triệu đồng và giải C là 30 triệu đồng.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ trong buổi họp báo sáng ngày 1-10 cho biết, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 có những thay đổi quan trọng. Đó là cho phép các đơn vị liên kết và hiệp hội liên quan có quyền đề cử các cuốn sách liên quan, có giá trị. Công tác sàng lọc được thực hiện chặt chẽ ngay từ đầu.

Sách thiếu nhi đoạt giải cao nhất Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3-năm 2020 ảnh 2

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2-năm 2019

Năm nay, giải thưởng cũng huy động được nhiều nhà xuất bản, công ty phát hành sách tham gia. Đây là những nhà xuất bản uy tín trong lĩnh vực xuất bản sách. Năm nay, mảng sách thiếu nhi rất được quan tâm trên cơ sở cân đối các mảng. Và trong giải thưởng năm nay, mảng sách thiếu nhi có những giải quan trọng.

Ông Hoàng Phong Hà, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, trước khi triển khai giải, BTC đã chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng. Kế hoạch này đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT phê duyệt. Căn cứ vào đó, Hội đồng và các chuyên gia gửi văn bản hướng dẫn cho các nhà xuất bản phối hợp với công ty sách, đơn vị liên kết để lựa chọn các đầu sách chuyển lên cho Giải thưởng Sách Quốc gia.

"Những cuốn nào dự kiến được trao giải A đều phải qua phản biện kín và phản biện độc lập. Kết quả chấm giữa các Hội đồng cũng có sự khác nhau. Hội đồng Sơ khảo cho giải cao nhưng Hội đồng Chung khảo có thể đưa xuống một bậc hoặc tăng lên một bậc. Chấm Chung khảo mà thay đổi thì cũng mời Hội đồng Sơ khảo đến để bàn bạc, thảo luận, thống nhất, tạo sự đồng thuận”, Hoàng Phong Hà nói.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra vào hồi 20h ngày 9/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và truyền hình trực tiếp trên kênh VOV và VTC1.

Tin cùng chuyên mục