"Quái chiêu" lừa mua iPhone bằng tiền giả

  • 04/09/2015 08:49
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Sử dụng “sim rác”, lợi dụng trời tối, mưa phùn, đối tượng đã điều nhân viên siêu thị điện thoại tới địa điểm lạ để giao dịch và dễ dàng mua được chiếc điện thoại iPhone 6 bằng hàng chục triệu đồng tiền giả.

"Quái chiêu" lừa mua iPhone bằng tiền giả ảnh 1

Triệu Quốc Bảo (bên phải) cùng đồng bọn

Tại phiên tòa hôm qua (3-9), Triệu Quốc Bảo (SN 1993, trú ở phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) bị xét xử về tội “Lưu hành  tiền giả”, theo Điều 180-BLHS. Giúp sức cho đồng bọn, Phạm Tú Tài (SN 1993, ở tổ 14, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) cũng bị cáo buộc  cùng tội danh. Liên quan đến vụ án còn có đối tượng  Triệu Minh Nguyệt (SN 1960, ở quận Ba Đình), nhưng hiện không có mặt tại địa phương nên cơ quan công an tách rút hồ sơ xem xét và xử lý sau.


Cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy, biết Triệu Minh Nguyệt (cô ruột Bảo) có nguồn tiền giả nên chiều 14-2-2015, Bảo  bảo Nguyệt đưa cho 20 triệu đồng tiền giả để đi mua điện thoại. Đổi lại, Bảo phải “hồi lại” cho cô ruột 10 triệu đồng, sau khi tiêu thụ trót lọt số tiền này. Cầm tập tiền giả, mệnh giá 200.000 đồng trong tay, Bảo lập tức gọi điện cho Phạm Tú Tài điều khiển xe máy đến đón.Trên đường  Bảo tạt vào một cửa hàng và dùng 200.000 đồng tiền giả mua 1 chiếc “sim rác”. Tiếp đến, Bảo sử dụng chiếc “sim rác”  này gọi điện đặt mua 1 chiếc iPhone 6 của một siêu thị điện thoại ở quận Bắc Từ Liêm. Khoảng 18h30 cùng ngày, lợi dụng trời nhá nhem tối và lất phất mưa, Bảo bảo đồng bọn dừng xe lại một quán nước trên đường 390 Cổ Nhuế, thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.Sau đó, Bảo gọi điện tới siêu thị yêu cầu nhân viên mang điện thoại iPhone 6 đến địa chỉ đối tượng đang có mặt. Trong khi đó, Tài cầm bọc tiền bên trong có 19.800.000 đồng tiền giả đi ra chỗ khác, cách đó không xa. Khi nhân viên siêu thị mang hàng tới, Bảo vừa vờ xem điện thoại, vừa rút điện thoại trong túi ra thúc giục Tài nhanh chóng mang tiền về cho đối tượng. Chỉ ít phút sau, Tài xuất hiện với tập tiền giả được gói ghém cẩn thận và đưa cho Bảo. Để tránh bị nghi ngờ và cũng là để bù vào 1 tờ tiền giả rút ra trước đó, Bảo còn móc trong túi ra 200.000 đồng tiền thật đưa cho nhân viên siêu thị.Hành vi lưu hành 19,8 triệu đồng tiền giả của Bảo và đồng bọn chỉ bị phát hiện khi nhân viên thu ngân của siêu thị điện thoại kiểm đếm tiền. Sự việc lập tức được trình báo tới cơ quan công an. Sau khi cùng tiêu thụ trót lọt 20 triệu đồng tiền giả, Tài được Bảo xóa cho khoản nợ 500.000 đồng và Nguyệt được đứa cháu trả cho 8 triệu đồng. Còn chiếc điện thoại iPhone 6 mua bằng tiền giả  đã bị Bảo bán cho một người không quen biết với giá 14.000.000 đồng…Quá trình xét xử, tòa án khẳng định hành vi của Bảo và đồng bọn là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã vi phạm chế độ quản lý tiền tệ của Nhà nước với việc lưu hành số lượng tiền giả khá lớn. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND đã quyết định tuyên phạt Triệu Quốc Bảo 6 năm 6 tháng tù và Phạm Tú Tài 6 năm tù cùng về tội “Lưu hành tiền giả”.

Tin cùng chuyên mục