"Biến" thiết bị trường học rởm thành hàng hiệu, 1 cán bộ hưởng lợi tiền tỉ

  • 31/08/2015 19:13
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Lợi dụng chức vụ và quyền hạn, một cán bộ Nhà nước đã “biến” những trang thiết bị trường học rởm thành hàng mới để đánh lừa, bán cho các trường học và chiếm hưởng gần 1,7 tỉ đồng.

Ngày 31/8, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồ Minh Trọng (nguyên cán bộ Phòng Tài chính Kế hoạch, UBND quận 9, TP. HCM) 6 năm tù, Trần Thị Kim Chi (nguyên cán bộ Quận đoàn quận 9) 3 năm tù và Nguyễn Văn Đa (ở huyện Củ Chi, TP HCM) 2 năm tù giam cùng về tội  “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa Cáo trạng đã truy tố, Hồ Minh Trọng được UBND quận 9 giao nhiệm vụ theo dõi, quản lý ngân sách cấp cho các trường học địa bàn quận.

Lợi dụng nhiệm vụ này, Trọng thành lập cửa hàng kinh doanh Việt Anh (chuyên bán máy móc, thiết bị văn phòng) rồi nhờ cháu họ đứng tên chủ cửa hàng.

Từ năm 2009 đến năm  2011, Trọng đã mua nhiều máy tính, trang thiết bị văn phòng cũ, hàng thanh lý sau đó nâng giá cao bán cho các trường học.

Để bán được hàng, Trọng nhờ Chi và Đa tự giới thiệu là nhân viên cửa hàng Việt Anh để làm việc với đối tác rồi hợp thức hóa các thủ tục mua nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Tin tưởng Trọng, nhiều trường học ở quận 9 bỏ ra số tiền lớn mua những thiết bị này vì nhầm  tưởng là hàng mới.

Với thủ đoạn trên, Trọng bán được nhiều thiết bị trường học rởm, hưởng tiền chênh lệch hơn 1,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, Chi không được hưởng lợi gì, còn Đa được Trọng trả công gần 20 triệu đồng. Sau khi sự việc bị phát hiện, Trọng đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính trên.

Tin cùng chuyên mục