Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường

  • 05/10/2020 16:25
  • 1 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là cơ quan thường trực tổ chức cuộc thi, đã chính thức được phát động vào sáng nay (5/10), tại Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng bày tỏ, dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ đã răn dạy: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

“Tuy nhiên, chúng ta chưa phát động cuộc thi chính thức nào về sáng tác ca khúc về thầy cô, mái trường. Tất nhiên không bao giờ là muộn, bởi lẽ thầy cô và mái trường đã là những ca từ, là nguồn cảm hứng khơi dậy sáng tác của các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ… mang lại cho chúng ta những tác phẩm để đời” – Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.

NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ, sáng tác âm nhạc cho thiếu nhi, cho thanh thiếu niên nói chung và âm nhạc học đường nói riêng luôn được các hệ hệ nhạc sỹ quan tâm, dành nhiều tâm huyết sáng tạo. Tuy nhiên, để quảng bá tác phẩm, mang chúng đến với các em là một thách thức đối với người sáng tạo vì nhiều lẽ. Chính vì thế, có chỗ thì thừa, có nơi thì thiếu, và tính phổ cập giáo dục âm nhạc trong nhà trường cũng còn những bất cập, khiến đời sống tinh thần của các em chưa thực sự được quan tâm đúng mức, xứng tầm.

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường ảnh 1

Xuất phát từ thực tiễn đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Giáo dục và Thời đại xây dựng quy chế, quy định và đề ra thể lệ cuộc thi một cách chặt chẽ; đặc biệt chú trọng tới khâu quảng bá tác phẩm, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, tạo sức lan tỏa rộng lớn, mang lại ý nghĩa giáo dục và thưởng thức âm nhạc cao cho lứa tuổi học đường.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, là tác giả của các tác phẩm âm nhạc phù hợp với thể lệ của cuộc thi đều có quyền gửi tác phẩm tham dự.

Với thể loại sáng tác là ca khúc (được tùy chọn các phong cách, thể loại khác nhau), cuộc thi nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động (5-10-2020) đến hết ngày 15-12-2020 (theo dấu bưu điện), dự kiến trao giải vào cuối tháng 12-2020. Email:cakhucvethayco@gmail.com. Địa chỉ: Báo Giáo dục và Thời đại, số 15 Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường ảnh 2

Các đại biểu tại lễ công bố cuộc thi

Tác phẩm dự thi được trình bày dưới các hình thức: đơn ca, tốp ca, hợp xướng có hoặc không có nhạc đệm. Tác giả, nhóm tác giả gửi tác phẩm dự thi là bản ký âm nhạc và lời bằng tiếng Việt, được trình bày trên khổ giấy A4; ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc (kèm theo đĩa CD hoặc USB phần demo audio của tác phẩm). Mỗi tác giả, nhóm tác giả được đăng ký dự thi tối đa 3 tác phẩm.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm:1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Mỗi tác giả có tác phẩm đoạt giải sẽ được nhận Giấy Chứng nhận giải thưởng của Bộ GD&ĐT.

Tiền thưởng bằng tiền mặt là 30 triệu đồng cho giải Nhất, 15 triệu đồng cho mỗi giải Nhì, 10 triệu đồng cho mỗi giải Ba và 5 triệu đồng cho mỗi giải Khuyến khích.

Chủ đề của tác phẩm tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề nhà giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Tác phẩm dự thi là sáng tác mới hoặc các tác phẩm đã từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2018 trở lại đây có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; về âm nhạc có giai điệu đẹp, phong cách âm nhạc có tính sáng tạo, lời ca trong sáng, dễ hiểu; chưa từng tham gia các cuộc thi khác do trong và ngoài ngành Giáo dục tổ chức.

Tin cùng chuyên mục