Hình ảnh chiến sĩ công an ngày càng được nhân dân quý mến, trân trọng

  • 09/08/2020 06:18
  • 0 bình luận
  • Xuân Công
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 8-8, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã trang trọng tổ chức Đại hội “Vì An ninh Tổ quốc” toàn lực lượng CAND lần thứ VIII. Các đồng chí: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, khen thưởng Trung ương; Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ Công an; Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, dự đại hội.

Hình ảnh chiến sĩ công an ngày càng được nhân dân quý mến, trân trọng ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng những danh hiệu, phần thưởng cao quý cho đại diện các tập thể, cá nhân lực lượng CAND

Động lực lan tỏa trong toàn lực lượng CAND

Trong 5 năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Nhờ đó, phong trào thi đua trong toàn lực lượng CAND đã không ngừng phát triển, trở thành động lực lan tỏa, thúc đẩy, động viên CBCS phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giữ gìn an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH.

Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ luôn xác định công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt, việc tốt là một biện pháp quan trọng trong các biện pháp và hình thức tổ chức vận động thi đua. Đã xuất hiện nhiều sáng kiến, nhiều mô hình hay trong tổ chức phong trào như “Làm hết việc chứ không chỉ làm hết giờ”; “Ra sức thi đua, vì bình yên biên giới, vì hạnh phúc của nhân dân”; “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”; “Cấp trên nêu gương, đơn vị kỷ cương, cấp dưới tự giác, công tác hiệu quả”; “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”; “Giọt máu nghĩa tĩnh vì đồng đội thân yêu”…

Cùng với đó, trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã xuất hiện hàng nghìn tập thể, hàng vạn cá nhân là những công chức, viên chức, người lao động bình dị nhưng hết lòng, hết sức, tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự của địa phương. Tại đại hội, các đại biểu điển hình tiên tiến đã chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm cá nhân trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm cũng như thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống CAND, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hình ảnh chiến sĩ công an ngày càng được nhân dân quý mến, trân trọng ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho Thượng tá Vũ Văn Tân, Đội trưởng Đội 3, Phòng Tham mưu, CATP Hà Nội tại Đại hội “Vì An ninh Tổ quốc” toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Khơi dậy niềm tự hào, phát huy những phẩm chất cao đẹp

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Đại hội Thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” toàn lực lượng CAND lần thứ VIII là ngày hội lớn, là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc của toàn lực lượng CAND, nhằm khơi dậy niềm tự hào, tự tôn phát huy những phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CAND Việt Nam “Vì nước quên thân, vì nhân dân quên mình”. Đại hội cũng là dịp để động viên, tôn vinh các tập thể, cá nhân đã lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần to lớn vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc 5 năm vừa qua”.

Đại hội tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 46 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong Công an nhân dân, qua đó biểu thị ý chí quyết tâm của CBCS toàn lực lượng CAND: Phát huy truyền thống 75 năm vẻ vang, chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá toàn diện phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020 và tôn vinh các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sỹ thi đua toàn quốc, biểu dương những điển hình tiên tiến tiêu biểu, những thành tích, chiến công nổi bật trong phong trào thi đua 5 năm qua.

Đồng thời xác định phương hướng, mục tiêu, biện pháp nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua và tiến hành có hiệu quả công tác khen thưởng trong giai đoạn 2020-2025, tạo động lực mới để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

“Đại hội cũng là dịp để chúng ta khẳng định những thành tích, kết quả đã đạt được, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót; đồng thời trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả để nhân rộng, làm cho phong trào thi đua thật sự trở thành động lực, có sức lan tỏa, khích lệ CBCS CAND vượt qua khó khăn, gian khổ, phát huy cao nhất tinh thần tận tụy, sáng tạo trong công tác, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, có những CBCS lập nhiều chiến công thầm lặng, với những việc làm bình dị đã để lại dấu ấn sâu đậm, hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Toàn lực lượng CAND đã xuất hiện nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, nhiều gương người tốt, việc tốt, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến không quản ngại khó khăn, tất cả vì bình yên của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân, lập nên những chiến công nổi bật, lan tỏa những truyền thống tốt đẹp của CAND Việt Nam vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, lực lượng CAND đóng vai trò quan trọng đi đầu, quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ. CBCS công an với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” đến từng địa bàn, khu dân cư, ngõ, xóm, thôn, bản để rà soát, xác minh, khoanh vùng cách ly, đồng thời tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh. “Chúng ta có thể khẳng định rằng trong thời gian qua, hình ảnh chiến sĩ công an ngày càng thân thương, gần gũi với người dân, được nhân dân quý mến, trân trọng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tại Đại hội, Thủ tướng trân trọng tưởng nhớ, tri ân những CBCS CAND đã anh dũng hy sinh hoặc bị thương trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân trong 5 năm qua. Đó là những tấm gương sẵn sàng chấp nhận hy sinh, gian khổ, luôn tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong thời gian tới, tình hình quốc tế và trong nước có những khó khăn, diễn biến khó lường. Để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu lực lượng CAND bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng thiết thực, hiệu quả. 

Thủ tướng đề nghị lực lượng CAND về công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025 phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị là mục tiêu của thi đua. Hướng phong trào thi đua về cơ sở, chú trọng giải quyết các việc khó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thúc đẩy tinh thần hăng hái thi đua của CBCS để khắc phục những hạn chế, bất cập đang tồn tại, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác, chiến đấu và phục vụ nhân dân. Cần xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm thi đua với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, tránh phô trương, hình thức. Kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các bộ, ngành, địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong CAND đối với công tác thi đua, khen thưởng. Phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của các cấp ủy, người đứng đầu đơn vị, mỗi cán bộ, Đảng viên thực sự là hạt nhân xung kích, tiêu biểu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng gương điển hình tiên tiến. Coi trọng các biện pháp nêu gương của cán bộ, Đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”.

Hình ảnh chiến sĩ công an ngày càng được nhân dân quý mến, trân trọng ảnh 3

“Đại hội là dịp để chúng ta khẳng định những thành tích, kết quả đã đạt được, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót; đồng thời trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả để nhân rộng, làm cho phong trào thi đua thật sự trở thành động lực, có sức lan tỏa, khích lệ CBCS CAND vượt qua khó khăn, gian khổ, phát huy cao nhất tinh thần tận tụy, sáng tạo trong công tác, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân” 

Đại tướng Tô Lâm  - Bộ trưởng Bộ Công an

Tin cùng chuyên mục