Phải nhanh chóng làm rõ thông tin

  • 11/01/2014 06:06
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Nguyễn Thị Phương Thảo, cử nhân Viện ĐH Mở Hà Nội cho rằng việc sao chép luận án hay sử dụng văn bằng rởm có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên, cần làm rõ, minh bạch thông tin vì đây là những sự việc ảnh hưởng không chỉ đến cá nhân mà còn làm xấu đi hình ảnh người thầy nói chung.

- Theo bạn có hay không việc sao chép luận án Tiến sỹ, Phó Tiến sỹ, hay sử dụng văn bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ rởm? 

- Theo em điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra trên thực tế. Các thầy cô cũng thường xuyên cảnh báo chúng em về tình trạng lạm dụng trong việc tham khảo, khai thác tài liệu của người khác, để tránh những vi phạm đáng tiếc trong công trình nghiên cứu của mình. Tuy nhiên cũng sẽ có những người vượt quá giới hạn cho phép khi sử dụng nguồn tài liệu nghiên cứu của cá nhân khác, thậm chí sao chép rập khuôn. 

- Vậy những thông tin về sử dụng văn bằng rởm hay luận án sao chép có làm bạn suy nghĩ khác đi về hình ảnh người thầy?

- Bản thân em cho rằng mọi tình huống xấu đó đều có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà quản lý phải minh bạch, làm rõ đúng sai bởi điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh người thầy trong con mắt sinh viên. Em đã được tiếp xúc với nhiều thầy cô của các trường đại học. Trong cảm nhận của em, các thầy cô thực sự là những người có chuyên môn cao, hiểu biết sâu rộng, xứng đáng với học hàm, học vị của mình. Vì vậy, nếu có những tố cáo như vậy thì thông tin minh bạch sẽ góp phần giữ công bằng với những người thực sự xứng đáng với chức danh, học vị mà họ phải phấn đấu vất vả để đạt được.

Tin cùng chuyên mục