Xe+

Những lưu ý để tự kiểm tra xe hơi đã qua sử dụng

  • 06/03/2012 09:04
  • 0 bình luận
  • Thu Hằng
  • In bài
ANTĐ - Mỗi chiếc xe đều có những câu chuyện của riêng nó, và không ai biết được những điều đó ngoài những người thợ máy, nhà sản xuất và chính những người điều khiển nó. Nhưng với những bí kíp sau, tự bạn có thể khám phá ra bí ẩn này.

Để có thể biết được những bí ẩn đằng sau chiếc xe, điều bạn cần nhớ là phải luôn quan sát, lắng nghe, và để ý thật kĩ. Và hiển nhiên rằng bạn sẽ sớm tìm hiểu ra được những thông tin thú vị xung quanh chiếc xe, và biết đâu nó lại là những thông tin hữu ích nếu người thân hay chính bạn đang muốn sở hữu lại chiếc xe đó.

Tất nhiên, để yên tâm nhất bạn cần phải nhờ những người thợ chuyên môn kiểm tra kĩ càng lại chiếc xe, nhưng nếu không được, bạn cũng có thể tự mình kiểm tra chiếc xe bằng mắt, tai, mũi và tay.

Những lưu ý để tự kiểm tra xe hơi đã qua sử dụng ảnh 1

Để những người thợ có chuyên môn kiểm tra xe vẫn là tốt nhất


Vậy bạn phải làm những gì?

Bạn hãy nhìn thật kĩ từng bộ phận xe, những phần bên trong của xe không bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, kiểm tra khi xe có tiếng va đập, chú ý tới mùi khí thải của xe và tiếng động cơ xe khi chạy thử.

Một trong những điều đặc biệt quan trong đó là bạn phải kiểm tra xem chiếc xe bạn chọn đã bị xảy ra va chạm, tai nạn hay chưa. Nếu không hề thấy dấu hiệu của sửa chữa, va chạm mạnh hay sơn mới lại rồi, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua nó, miễn là bạn phải kiểm tra nó thật kĩ càng.

Theo anh Subang Jaya 23 tuổi, làm việc tại một xưởng sửa xe: “Những dấu hiệu của một chiếc xe đã được sửa chữa được thấy rõ khi bạn gõ vào vỏ xe, đó sẽ là một bằng chứng cho bạn biết".

“Hãy nhìn vào bên trong các viền cao su ở cửa xe, xung quanh các cạnh xe, và cản sau". Những chỗ này phải vẫn còn mới nguyên, không vết xước hỏng và có thể sử dụng được lâu dài. Trái lại, với chiếc xe đã qua tai nạn và sửa chữa nhiều lần, những bộ phận này của xe sẽ không còn mới , bị xước và vỡ nhiều chỗ, thậm chí là bị rỉ.

Những lưu ý để tự kiểm tra xe hơi đã qua sử dụng ảnh 2
Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra xe là hãy nhìn vào tấm chẹn bánh xe, bên cạnh
thanh cản sau và các khớp răng cưa. Như khớp răng cưa của chiếc xe này,
cho thấy nó đã trải qua một vụ va chạm mạnh ở phần đuôi xe.

Điều đặc biệt chú ý chính là bản lề cửa xe, nếu bạn phát hiện ra bất cứ hư hỏng nào ở đó, thì đừng bao giờ mua chiếc xe đó, vì dấu hiệu này chứng tỏ chiếc xe đã từng bị "chấn thương" rất nặng.

Bạn cũng nên đích thân dùng tay sờ qua chiếc xe, để cảm nhận xem có lớp sơn nào bên dưới vỏ xe hay không, đề phòng lớp hơn hiện tại đang sơn đè lên màu xe nguyên gốc, để giấu đi những vết xước hay rỉ hỏng của xe.

Đó là những điều cần chú ý về thân xe, thế còn về động cơ bên trong?

  • Một động cơ tốt, khi chạy sẽ thải ra khí mát, không màu, không mùi. Bạn nên đặt tay ở gần bô xe để cảm nhận khí thải ra, chiếc xe tốt khi khí thải của nó không có mùi cháy hay khét của động cơ. Nếu khí thải ra từ xe màu đen và có khói, thì động cơ này đã không còn tốt. 
  • Nếu tiếng động cơ xe chạy to, điều đó cũng đồng nghĩa một bộ phận nào đó của xe đang trục trặc.
  • Bạn phải chắc chắn rằng động cơ không bị bẩn, không hề có mùi khét từ đuôi xe, các thiết bị nhiên liệu không bị hao tổn, vì đây là những dấu hiệu của một chiếc xe tồi.

Hãy thật cân nhắc khi chọn lựa mua xe cũ, bạn hãy giúp mọi người xung quanh mình trở thành những người tiêu dùng thông minh nhé.

Theo Star-motoring

Tin cùng chuyên mục