Nhận biết giấy vệ sinh an toàn

  • 28/02/2021 07:45
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người thường chọn giấy vệ sinh có màu trắng vì cho rằng nó an toàn và vệ sinh hơn. Nhưng thực tế không phải bất kỳ loại giấy nào trắng cũng vệ sinh và an toàn.
Nhận biết giấy vệ sinh an toàn ảnh 1

Giấy vệ sinh là sản phẩm cần thiết của mỗi gia đình nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách và an toàn

Nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên mua giấy có chất lượng tốt và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, giấy vệ sinh cần phải được bảo quản sạch sẽ, nơi khô ráo, thoáng mát, còn nguyên bao bì, có địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất.

Màu sắc tự nhiên. Giấy càng trắng có nguy cơ bị tẩy trắng càng cao và chúng có thể chứa cả huỳnh quang, thạch cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Bột giấy nguyên sinh thường giấy có màu trắng ngà (màu của gỗ).

Không mùi. Bột giấy nguyên sinh thường không có mùi hoặc mùi nhẹ như mùi gỗ tươi, đó là mùi của những bột gỗ từ thiên nhiên. Còn bột giấy tái chế thường có mùi thuốc tẩy hoặc mùi nước hoa. Thực chất không phải là nước hoa mà đó là mùi hương liệu để át mùi thuốc tẩy.

Mặt giấy mềm. Bột giấy nguyên sinh thường mềm, láng mịn, sờ vào mát tay, có cảm giác êm trong lòng bàn tay. Đặc biệt trên bề mặt không có các lỗ thủng. Còn bột giấy tái chế trên mặt giấy có các vết rạn như da rắn hoặc trên bề mặt có các chấm tạp chất xanh, vàng, đỏ và có lỗ thủng.

Bụi giấy nhỏ. Bột giấy nguyên sinh có bụi giấy rất nhỏ, trắng, tinh khiết. Còn bột giấy tái chế có bụi giấy to, đưa lên bàn tay thì có những hạt bụi như những hạt cát nhỏ, khi đưa lên mũi để ngửi thì sẽ bị ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, khi bị ướt giấy vón thành từng cục có màu đen sẫm.

Giấy dai. Bột giấy nguyên sinh khi kéo dãn giấy sẽ khó rách, không có độ đàn hồi như dây thun, khi cọ xát mặt giấy có cảm giác nhẹ, êm và mềm mại. Còn bột giấy tái chế khi kéo giấy sẽ dãn và đàn hồi lại như dây thun do bột giấy bị giã quá nát.

Vẫn còn nguyên túi đựng. Bạn nên dùng giấy vệ sinh vẫn còn nguyên túi đựng, khi nào dùng mới lấy ra, không nên lấy ra rồi để tiếp xúc với môi trường có đầy vi khuẩn.

Giấy giữ nguyên khi ướt. Bột giấy nguyên sinh: giấy vẫn giữ được hình hài của sợi giấy, tạo nên những màng giấy. Bột giấy tái chế giấy vón thành từng cục có màu đen sẫm.

Không sử dụng giấy vệ sinh để lau miệng, lau tay. Do mọi người nghĩ các loại giấy đều như nhau, vì thế, nhiều người coi giấy vệ sinh là “giấy đa năng”. Về bản chất, giấy vệ sinh hoàn toàn khác với giấy lau miệng (giấy ăn), vì các loại giấy lau miệng được sản xuất từ gỗ nguyên chất, trúc hoặc các loại cỏ hay nói cách khác nó là sản phẩm “nguyên chất”. Còn giấy vệ sinh, có thể sử dụng các loại giấy tái chế để sử dụng làm giấy vệ sinh. Việc tái chế lại giấy các loại khiến người sản xuất phải sử dụng lượng hóa chất lớn để tẩy rửa và hình thành giấy vệ sinh. Đấy là không kể đến, các loại giấy vệ sinh kém chất lượng, được sản xuất tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh khiến vi khuẩn có nhiều trên các loại giấy vệ sinh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm như tả, lị, thương hàn…Vì thế bạn nên dừng việc sử dụng giấy vệ sinh để lau miệng.

Không nên sử dụng giấy vệ sinh có màu sắc. Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều các loại giấy vệ sinh có màu, với màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy vệ sinh có màu là một trong những nguy cơ khiến bạn mang bệnh vào người. Việc sử dụng giấy vệ sinh có màu, các hóa chất nhuộm sẽ rất dễ gây kích ứng khi tiếp xúc với phần nhạy cảm trên cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ. Về mặt kinh tế, dùng giấy vệ sinh có màu đắt hơn giấy vệ sinh màu trắng.

Tin cùng chuyên mục